Mẹo phân biệt cây xạ đen

Với những công dụng tuyệt vời mà cây xạ đen mang lại cho người dùng thì rất nhiều người đã lợi dụng để mang lại lợi ích cho cá nhân. Và thị trường hiện nay, có rất nhiều nơi bán cây xạ đen. Thật giả lẫn lộn. Nếu như bạn không biết cách lựa chọn thì rất dễ mua phải hàng giả. Và để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn thì dưới đây chúng tôi có chia sẻ đến bạn cách phân biệt cây xạ đen thật giả. Như thế nào thì bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây với chúng tôi nhé!

3 cach don gian giup ban phan biet cay xa den that gia
Mẹo phân biệt cây xạ đen

Có rất nhiều các cây thuốc nam có hình dáng giống nhau. Và điều này khiến cho người sử dụng dễ bị nhầm lẫn. Hòa Bình là nơi tìm thấy và phát triển cây xạ đen. Nhưng bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều các loại cây khác như: cây xạ trắng, xạ đỏ, xạ vàng. Và các cây này hầu như là đều có hình dạng giống nhau. Mỗi cây sẽ có những tác dụng điều trị bệnh khác nhau. Bởi vậy, bạn cần phải phân biệt chính xác trước khi sử dụng để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Và dưới đây là 3 cách nhận biết cây xạ đen thật – giả

Cách 1: Phân biệt khi xạ đen tươi

– Là loại cây dây leo, thân gỗ, không có lông, mọc thành bụi. Nếu để ý, bạn sẽ thấy được thân cây xạ đen chỉ như chiếc đũa hoặc to nhất sẽ như đầu ngón chân cái.
– Để nhận dạng đâu là cây xạ đen thì cách đơn giản nhất là khi bạn băm nhỏ thân cây thì lập tức nó sẽ chuyển sang màu đen mực.

3 cach don gian giup ban phan biet cay xa den that gia1
Cách phân biệt cây xạ đen thật – giả

– Quan sát kĩ sẽ thấy lá cây xạ đen dày, có răng cưa. Nhưng lúc non thì lá có màu đỏ tía, cây già thì có màu xanh đậm. Nếu các bạn vò lá thì sẽ thấy có nhựa màu đen, thân thì có màu sẫm.
– Còn đặc điểm của xạ vàng là: lá mỏng, mà xanh, không có răng cưa, không có sắc tính, thân màu xanh.

2. Phân biệt qua xạ đen phơi khô

Khi còn tươi thì các bạn có thể phân biệt qua màu sắc cũng như là hình dạng của lá, thân cây. Còn khi phơi khô thì bạn sẽ không thể phân biệt bằng những đặc điểm đó được. Thay vào đó, bạn sẽ phân biệt thật giả qua các đặc điểm sau:

3 cach don gian giup ban phan biet cay xa den that gia2
Phân biệt thật giả qua cây xạ đen phơi khô

* Cây xạ đen khô

– Lá khô có mùi thơm nhẹ, lá không bị dòn và vụn.
– Thân phơi khô có mùi thơm, có màu đen do nhựa cây chảy ra.

* Cây xạ vàng khô

– Lá phơi giòn, dễ vụn, có mùi ngái, thân rỗng và có màu trắng.
– Thân không có mùi vị gì.

3. Màu sắc nước

– Dùng lá hoặc thân cây xạ đen pha nước thì có màu nâu đậm, vị ngọt rất dễ uống.
– Nước pha từ cây xạ vàng khô có màu vàng nhạt, mùi ngái và khó uống hơn.

Trên đây là một số cách giúp bạn phân biệt cây xạ đen thật – giả. Hãy tìm hiểu kĩ các thông tin này để tránh nhầm lẫn tai hại bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here