5 thói quen vệ sinh cá nhân bạn cần dạy cho trẻ

Dạy con thói quen vệ sinh cá nhân từ khi còn bé để giúp cho con luôn khỏe mạnh và sạch sẽ là điều nhất thiết bậc cha mẹ nào cũng phải làm.

Bài viết dưới đây Góc Ẩm Thực sẽ bật mí 4 thói quen vệ sinh cá nhân bạn cần dạy cho trẻ, cùng tham khảo nha!

5 thói quen vệ sinh cá nhân bạn cần dạy cho trẻ

Rửa tay

Bàn tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều hơn bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Do đó rửa tay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, đặc biệt cần thiết khi trẻ thường dùng tay bẩn để bốc thức ăn và hầu như không ý thức về việc phải rửa tay trước.

Dạy trẻ rửa tay có lẽ là thói quen vệ sinh quan trọng nhất.

Bạn có thể giải thích cho con một cách đơn giản là: “Chúng ta rửa tay bằng nước sạch và xà phòng là để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, đó là những thứ có thể khiến mình bị ốm.” Bạn có thể liệt kê cho con biết khoảng thời gian mình cần rửa tay là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, hắt hơi và chơi ngoài trời. Đừng quên là mình nhắc nhở con nhẹ nhàng nhưng thường xuyên để con nhớ được nhé!

Hãy chắc chắn rằng con sử dụng xà phòng và xoa tạo bọt trong vòng ít nhất 20 giây trước khi xả sạch với nước. Bạn cũng có thể giúp cho hoạt động này trở nên hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng xà phòng có màu sắc sáng hoặc có mùi trái cây để con thích việc rửa tay hơn.

Che miệng khi ho và hắt hơi

Có thể bạn không biết nhưng hắt hơi có thể tạo ra một luồng gió đạt vận tốc 160 km/h và truyền khoảng 100.000 vi trùng vào không khí. Các nghiên cứu cũng cho thấy giọt bắn từ hắt hơi và ho thực sự có thể đi xa hơn 200 lần so với dự đoán ban đầu. Do vậy, con cần phải che miệng khi ho và hắt hơi.

Làm mẫu cho con là cách tốt nhất để dạy cho con những kỹ năng này. Bố mẹ có thể nói cho bé biết mình phải làm gì khi hắt hơi và làm cho bé thấy. Chẳng hạn như che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay nếu con không có khăn giấy sẵn đó.

Vệ sinh răng miệng

Bệnh sâu răng ở trẻ em ngày càng trở nên phổ biến, để đảm bảo răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý cho trẻ đánh răng hàng ngày. Điều quan trọng là trẻ cần học cách chải răng ít nhất 1 lần mỗi ngày và phải đúng cách.

Bạn nên dạy trẻ những kỹ thuật chải răng cơ bản, bao gồm cả sự cần thiết của việc chải lưỡi và tạo thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi trẻ con nhỏ, vì lười đánh răng sẽ gây ra những bệnh về nha chu và làm hơi thở của trẻ có mùi hôi.

Tắm gội

Trong một vài năm đầu con bạn chưa thể tự tắm ngay được nhưng điều đó không có nghĩa là con không thể học được những điều cơ bản. Bố mẹ có thể giải thích cho con rằng tắm là một hoạt động rất vui để cơ thể mình được sạch sẽ và vừa làm bạn có thể vừa giải thích cho con. Chẳng hạn, mẹ đang cho sữa tắm vào bông tắm để kỳ cọ bụng của con.” Và sau đó hãy xem xem con có đang bắt chước giống bạn làm không.

Bạn cũng có thể nhờ con gội đầu cho búp bê và sau đó xem liệu con có thể tự mình thực hiện được từng bước một hay không. Chẳng hạn như làm ướt tóc của búp bê hoặc mát xa da đầu sau khi đã xoa dầu gội. Để xả sạch dầu gội đầu, bạn có thể hướng dẫn con nghiêng đầu về một bên nếu con đứng gội hoặc nghiêng đầu về sau nếu mình nằm và nhắm mắt lại.

Dạy trẻ những điều cơ bản về vệ sinh cá nhân đúng cách là rất quan trọng để giúp cho con được khỏe mạnh và sạch sẽ. Dù quá trình ấy có thể mất khá nhiều thời gian để con làm quen từng chút một thì bố mẹ hãy nhớ kiên nhẫn nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here