Để giúp trẻ ăn ngon có nhiều cách & nhiều phương pháp khác nhau nhưng nó đều sẽ có những điểm chung. Trong bài viết này Góc Ẩm Thực mách mẹ 6 bước giúp trẻ ăn ngon và tăng cân tự nhiên.

6 buoc giup tre an ngon va tang can tu nhien

Lập một giờ ăn cố định

Các mẹ cần xây dựng khung thời gian ăn uống hợp lý cho trẻ.

Việc cho trẻ ăn đúng giờ, đúng bữa sẽ tạo thói quen giúp trẻ hình thành phản xạ ăn uống, tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất ổn định, đồng thời tạo hứng thú hơn cho trẻ mỗi khi đến bữa ăn.

Thay đổi thực đơn và tìm hiểu khẩu vị của bé

Cần thu hút cho bé bằng thực đơn nhiều màu sắc, hình thù ngộ nghĩnh. Các mẹ chỉ cần bỏ công sáng tạo trang trí, tạo hình thù cho món ăn. Khi đó, trẻ sẽ tò mò, thích thú mùi vị, màu sắc, hình dáng của món ăn.

Một điều lưu ý khi thay đổi thực đơn cần phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

thap dinh duong hop ly

Giảm khẩu phần ăn của trẻ

Các chuyên gia tâm lý và bác sĩ đều đã khẳng định, nếu trẻ đói, cơ thể trẻ ngay lập tức sẽ kích thích đòi ăn. Khi đói, trẻ sẽ muốn ăn ngay và không cần ép. Khi bỏ đói trẻ một bữa là trẻ sẽ rất đói ở bữa tiếp theo, từ đó sẽ ăn ngon lành.

Tuy nhiên cũng nhiều trẻ dù giảm khẩu phần ăn trẻ vẫn không cảm thấy đói, vẫn không chịu ăn. Bố mẹ cần chú ý tìm hiểu rõ nguyên nhân biếng ăn ở trường hợp này để có cách giải quyết hợp lý nhất.

Không cho bé ăn vặt quá nhiều

Đồ ăn vặt không hề cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Khi trẻ ăn vặt quá nhiều, khiến trẻ không muốn ăn cơm và thức ăn chính, lâu dần trở thành thói quen xấu và trẻ biếng ăn hơn nhiều. Chính vì vậy phụ huynh cần tìm cách hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt, nhất là trước các bữa ăn chính.

khong cho tre an vat

Cho bé ăn cùng bữa với ba mẹ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ ăn chung với gia đình sẽ tạo cho trẻ tâm lý vui vẻ, thoải mái giúp kích thích tăng bài tiết men tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon hơn. Hơn nữa trong bữa ăn, bé được quan sát người lớn ăn uống, trò chuyện vui vẻ giúp kích thích ăn ngon, phát triển các giác quan và trí não một cách hoàn thiện nhất.

bua com gia dinh

Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn

Cơ thể con người khi hoạt động nhiều sẽ đốt cháy calories dẫn đến cảm giác đói và thèm ăn.

Nếu cả ngày bé chỉ ngồi chơi một chỗ sẽ khiến trẻ ít tiêu hao năng lượng, mệt mỏi và đến bữa không muốn ăn. Muốn giúp bé ăn ngon ăn nhiều, hấp thu dưỡng chất tốt, cha mẹ hãy cho bé vận động thường xuyên. Vận động giúp máu lưu thông tốt, tăng cường chuyển hóa và trao đổi chất của cơ thể, khiến trẻ nhanh đói và kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể cho bé đi bộ, đi xe đạp, chạy nhảy ngoài công viên hoặc chơi các trò chơi vận động trong nhà như cầu trượt, nhà bóng, khuyến khích bé giúp mẹ làm vài công việc nhà.

Chẳng đứa trẻ nào còn chán ăn, lười ăn sau cả ngày vui chơi, vận động cả.

cho be tap the duc

Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái!

Chúc các bé yêu hay ăn chóng lớn nhaaa!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here