8 hành động tưởng xấu nhưng cha mẹ không nên cấm con

Trong những năm đầu đời, trẻ thường có rất nhiều hành động khiến cha mẹ đau đầu.

Nhưng…

Bố mẹ có biết không?

Những hành động tưởng xấu này lại là biểu hiện tự nhiên của sự phát triển tư duy và kỹ năng của trẻ đó!

8 hành động tưởng xấu nhưng cha mẹ không nên cấm con

Sáng tạo trái quy luật

Không ít người lớn thường lấy vốn hiểu biết của mình làm tiêu chí đánh giá năng lực, trình độ của 1 đứa trẻ vài tuổi. Chỉ cần họ thấy con tô màu củ cà rốt màu xanh thì lập tức mắng mỏ và bắt con sửa lại ngay, còn cấm bé lần sau không được tái phạm.

Những tưởng uốn nắn con từ làm sai thành đúng là tốt cho trẻ. Nhưng lứa tuổi của con là lứa tuổi cần được thỏa sức sáng tạo và tưởng tượng. Chứ không phải là thời điểm cần phải làm mọi thứ đều đúng chuẩn.

Việc làm ấy của cha mẹ vô tình lại mài mòn và hạn chế sức sáng tạo của con mình.

Ăn đồ ăn vặt

Đứa trẻ nào cũng thích đồ ăn vặt. Khi cha mẹ cấm trẻ ăn những món này, chúng sẽ trở thành một điều cấm kỵ trong tư tưởng của trẻ. Và bất cứ khi nào có cơ hội, đồ ăn vặt sẽ là lựa chọn đầu tiên của trẻ.

Các chuyên gia khuyên rằng thỉnh thoảng cha mẹ cũng nên mua đồ ăn vặt cho con để chúng có thể ăn một suất khoai tây chiên ở nhà mà không cần phải ăn cả túi to cùng lúc.

Nếu bạn cấm cản con tuyệt đối, vô tình đẩy trẻ nảy sinh thói xấu như: ăn vụng, hoặc lấy trộm tiền đi mua đồ ăn vặt đó nha!

Làm hỏng quần áo

Khi trẻ khám phá thế giới xung quanh, con sẽ không bao giờ để ý đến việc bộ quần áo có giá bao nhiêu, tên của hãng quần áo. Con sẽ thỏa sức nô đùa, lăn lê trên cỏ.

Nếu bạn cảm thấy quá lãng phí khi trẻ làm hỏng bộ quần áo đắt tiền mà cấm cho trẻ vui chơi thoải mái thì tốt nhất bạn nên chia tủ quần áo của trẻ thành 2 loại: một loại dành cho vui chơi, loại kia dành cho những dịp trang trọng.

Tiêu tiền vào những thứ vô ích

Theo một khảo sát, trẻ em hiện đại thường tiêu tiền riêng cho việc đi chơi với bạn bè, thiết bị kỹ thuật số, đồ chơi, quần áo, giày, đồ ăn hoặc tiền đi lại.

Nhiều phụ huynh cho rằng thật ngớ ngẩn khi tiêu tiền cho những thứ vô dụng, vì vậy họ thường cố gắng hạn chế con cái mua những món hàng không cần thiết bằng những lệnh cấm hoặc rao giảng.

Tuy nhiên, cha mẹ nên ngừng sử dụng cách này vì 2 lý do.

Trước hết, khi bạn đã cho con giữ tiền thì đó là tài sản của trẻ. Chúng sẽ là người quyết định nên tiêu tiền cho việc gì. Điều này đặc biệt quan trọng trong những gia đình mà trẻ kiếm được tiền từ làm việc nhà.

Thứ 2, có thể sẽ rất hữu ích cho trẻ khi chúng tiêu tiền vào những việc vô ích rồi sau đó hối hận vì việc đó. Chỉ như vậy trẻ mới học được cách kiểm soát chi tiêu và phân biệt được mong muốn nhất thời với nhu cầu thực sự.

Xé giấy

Trẻ con thường thích xé những mẩu giấy nhưng thường thì bố mẹ không thích điều này. Xé giấy sẽ làm bẩn nhà.

Trên thực tế, hành động xé giấy lại giúp trẻ luyện cách cử động tốt đôi tay.

Ngoài ra, khi đôi tay vận động cũng đồng nghĩa với việc bộ não của đứa trẻ đang tư duy.

Bố mẹ có thể đưa cho con một loại giấy sạch sẽ, không vướng mực, chì,… để xé các hình thù khác nhau, từ đó giúp phát triển tư duy sáng tạo của trẻ.

Chơi trò chơi điện tử

Không phải cứ chơi điện tử là xấu đâu bố mẹ ạ!

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trò chơi điện tử hữu ích cho não trẻ hơn là xem tivi đó nha!

Chúng dạy cho não trẻ phản ứng nhanh và cách đọc thông tin. Kỹ năng này hữu ích cho trẻ khi chúng trưởng thành và sống trong một môi trường công nghệ còn phát triển hơn ngày nay.

Mỗi ngày bố mẹ hãy dành 1 khoảng thời gian ngắn để chơi điện tử cùng con nha!

Tranh luận với người lớn

Điều quan trọng là hãy cho trẻ biết rằng không phải người lớn nào cũng đúng và không phải tất cả những yêu cầu từ người lớn đều nên được vâng lời ngay lập tức. Đôi khi người lớn cũng cư xử thiếu lịch sự và công bằng.

Bạn cần dạy trẻ học cách bảo vệ ý kiến của mình và biết được đâu ra là ranh giới trong khi tranh luận.

Nếu bạn cho rằng mình không thể kiểm soát được trẻ chỉ vì chúng bắt đầu cãi lại bạn nhiều hơn thì hãy nhớ rằng tranh luận là ‘chiến trường’ dành cho cả hai, chứ không phải chỉ cho riêng ai.

Hãy cho trẻ thấy một ví dụ tích cực bằng cách biến cuộc tranh luận thành một sự dàn xếp.

Không vâng lời

Một đứa trẻ luôn vâng lời và làm mọi thứ được yêu cầu sẽ trở thành một người trưởng thành ngoan ngoãn, không dám đứng lên vì lợi ích của bản thân. Những đứa trẻ này sẽ dễ trở thành những người bị lợi dụng nhất.

Nuôi dạy đứa trẻ bướng bỉnh là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng thường những đứa trẻ này sẽ trở thành những người lớn tự tin, sẵn sàng hành động đó bố mẹ ạ!

Hãy là những bố mẹ thông thái!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here