9 cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Làm thế nào để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc?

Nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc để dễ dàng thành công trong cuộc sống cũng là một trong những mục tiêu mà nhiều bố mẹ hướng đến.

Nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc là việc mang lại cho con một tinh thần thoải mái, tích cực, và những kỹ năng quan trọng lâu dài, để giúp trẻ dễ dàng vượt qua khó khăn, luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình.

Dưới đây Góc Ẩm Thực sẽ bật mí 9 cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc, bố mẹ có thể tham khảo nhé!9 cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Tương tác thật nhiều với trẻ

Dù là đi chơi, đọc sách, hay làm bất cứ điều gì cùng con hãy tương tác với con thật nhiều bố mẹ nhé! Mọi đứa trẻ đều muốn nhận được sự quan tâm và chú ý từ bố mẹ. Bởi vậy, lắng nghe, trò chuyện, thấu hiểu sẽ giúp gắn kết khiến con luôn tin tưởng bạn.

Đây là một trong những cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc đó bố mẹ ạ!

Gia tăng sự kết nối

Cách chắc chắn nhất để giúp con đảm bảo hạnh phúc cả đời là giúp chúng được kết nối với mọi thứ xung quanh, từ bố mẹ, đến các thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, thậm chí là cả thú cưng.

Gốc rễ của niềm hạnh phúc lúc trưởng thành bắt nguồn từ tuổi ấu thơ, một đứa trẻ được kết nối chính là chìa khóa dẫn đến niềm hạnh phúc.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những kết nối về mặt xã hội cực kỳ quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng nhất trong việc đem lại một cuộc sống sung túc về mặt tinh thần cho một đứa trẻ.

Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ

Việc dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử sẽ không tốt cho sức khỏe và tâm lý của trẻ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Emotion vào năm 2018 cho thấy, thanh thiếu niên dành ít thời gian bên tivi, điện thoại, các thiết bị kỹ thuật số và dành nhiều thời gian cho các hoạt động như: chơi thể thao, đọc sách, học tập…sẽ giúp cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Bố mẹ có thể kiểm soát thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ bằng cách đặt ra giới hạn như: hạn chế quyền truy cập của trẻ, hạn chế thời gian xem (Ví dụ như 10 phút – 30 phút mỗi ngày).

Dạy trẻ về lòng biết ơn

Biết ơn những điều giản dị nhưng cũng rất quan trọng trong cuộc sống. Việc sống biết ơn và nói lời “Cảm ơn” giúp trẻ trở nên hạnh phúc và vui vẻ hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa lời cảm ơn do ép buộc và lời cảm ơn thật tâm bố me nhé!

Một trong những cách tốt nhất để giúp trẻ em học về lòng biết ơn là bố mẹ có thể làm gương cho con, bằng việc thể hiện sự biết ơn ấy với những người xung quanh và dạy con làm điều tương tự. Không nhất thiết phải thể hiện bằng lời nói, bố mẹ có thể khuyến khích con viết thư cảm ơn, tặng quà hay đôi khi là cái ôm cũng khiến người khác cảm kích.

Đây là một trong những cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc đó bố mẹ ạ!

Đặt kỳ vọng cho trẻ nhưng kỳ vọng phải có chừng mực

Sự kỳ vọng sẽ khích lệ sự cố gắng, nỗ lực của trẻ. Tuy nhiên nếu bạn đặt kỳ vọng quá cao, vượt ngoài khả năng của trẻ thì có thể phản tác dụng, làm tăng nguy cơ con mắc các vấn đề về tâm lý đó.

Dù bạn đặt kỳ vọng gì ở con, hãy quan tâm rằng con có thích hay không, có thực sự muốn làm hay không, và đừng quên thường xuyên khích lệ, khen ngợi vì sự cố gắng của trẻ nhé!

Cho phép trẻ thành công và thất bại

Hãy cho trẻ những cơ hội để thành công và thất bại. Có khó khăn, thất bại con mới biết trân quý thành công.

Việc của bố mẹ là lùi lại đằng sau, để trẻ tự làm những gì có thể. Trẻ có thể thất bại ở những lần đầu tiên, nhưng sau đó, khi nỗ lực và thành công, trẻ sẽ có thái độ lạc quan và tích cực với những thách thức trong cuộc sống.

Đây là một trong những cách để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc đó bố mẹ ạ!

Tránh ép buộc trẻ

Tránh ép buộc trẻ để trẻ được là chính mình.

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng có cá tính khác nhau. Vì vậy, việc áp đặt trẻ, so sánh con với những đứa trẻ khác có khả năng sẽ khiến trẻ bất mãn.
Bố mẹ hãy trao cho con quyền tự quyết định và hãy luôn dõi theo con thay bằng ép con phải thực hiện. Điều này cũng giúp trẻ trở nên tự lập và dám chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Dạy trẻ cách tự kiểm soát

cach de nuoi day nhung dua tre hanh phuc

Dạy trẻ cách tự kiểm soát hành vi và cảm xúc là điều cần thiết.

Khi trẻ không biết kiểm soát bản thân thì sẽ có những phản ứng tiêu cực, hành động khiến các bậc cha, mẹ phải bực tức. Những bạn cũng có thể giải quyết được những vấn đề này nếu bạn dạy con trẻ tự kiểm soát bản thân từ nhỏ và dạy cho trẻ biết cách cư xử với những trường hợp khác nhau tùy từng hoàn cảnh.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, những người biết kiểm soát những điều nhất thời có thể hạnh phúc hơn. Họ không thường xuyên đặt mình vào những tình huống cám dỗ như người khác.

Giao cho trẻ những công việc nhà phù hợp với lứa tuổi

Cho trẻ làm việc nhà phù hợp với lứa tuổi sẽ giúp chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống trong tương lai.

Vì khi làm việc nhà, trẻ được học về những gì mình cần làm để chăm sóc cho chính mình, chẳng hạn như học các kỹ năng: nấu cơm, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc… và cả kỹ năng giao tiếp từ việc hỏi bố mẹ cách làm hay khi làm cùng bố mẹ. Trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin và có trách nhiệm hơn vì giúp bố mẹ hoàn thành việc nhà sớm hơn, có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn, bớt được căng thẳng, mệt mỏi.

Chúc bố mẹ luôn nuôi dạy những em bé hạnh phúc bằng tất cả sự kiên nhẫn và tình yêu vô bờ bến nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here