9 lưu ý dành cho bố mẹ có con từ 3-6 tuổi
TRẺ LÊN 3…CẢ NHÀ LÚNG TÚNG…
Bài viết dưới đây Góc Ẩm Thực sẽ bật mí 9 lưu ý dành cho bố mẹ có con từ 3-6 tuổi.
Cùng tham khảo nhé!

9 lưu ý dành cho bố mẹ có con từ 3-6 tuổi

Ngôn từ

NGÔN TỪ của con nói ra là ngôn từ con đã nghe được trong 3 năm đầu đời.

Nếu bạn thấy phù hợp thì tuyệt vời.

Nếu thấy không phù hợp thì đừng đánh con, cái não bộ con tiếp thu cái gì thì giờ con thả ra cái ấy. Bố mẹ cần tạo cho con một môi trường văn minh, lịch sự.

Dần dần con sẽ tự thấy ai cũng nói năng lịch sự còn mình nói những lời không phù hợp thì con sẽ bỏ . Khi con nói tục người lớn đừng nhắc lại, việc nhắc lại sẽ in sâu những câu từ ấy vào tiềm thức của con mà thôi.

Hành vi

HÀNH VI của trẻ 3 tuổi là sự mô phỏng lại toàn bộ hành vi của người lớn:
– Cả nhà ôm điện thoại thì con cũng thế.
– Ba la mẹ thì con cũng thế.
– Mẹ đanh đá khi mua hàng thì con cũng thế.
– Mẹ nói xấu và xem thường ba thì con cũng thế.
– Cô giáo nhẹ nhàng thì khi vào vai cô giáo con cũng nhẹ nhàng như thế.
– Đừng sốc khi con bạo lực với ai đó. Vì con đã được chứng kiến nó nên lấy về làm vốn sống cho riêng mình thôi mà.
– Cả nhà mê đọc sách thì con cũng thế.
CON LÀ TRUYỀN NHÂN CỦA CHÍNH BẠN ĐÓ!

Hành động

Khi con 3 tuổi đến 6 tuổi, con rất thích tham gia vào mọi hoạt động của người lớn, lúc này có 2 cách:
1. Cấm con vì sợ hư, sợ dơ …. dần dần con mất tự tin và không có nhu cầu tham gia vào bất kì hoạt động nào của gia đình => Tạo nên những đứa trẻ 30 tuổi vẫn còn “trẻ con”
2. Cho con tham gia giặt quần áo, rửa chén, quét nhà, tưới cây….. tay chân trẻ hoạt động liên tục => Não bộ phát triển => Hình thành nên những con người năng động và thành công sau này.

Uốn nắn hành vi

Khi con 3 tuổi , bạn không chỉ ra và chỉnh sửa hành vi sai cho con thì vô tình con nghĩ mình làm gì cũng được, vô tình con sẽ không phân biệt đâu là việc nên làm, đâu là hành vi sai. Lúc này trẻ sẽ mất phương hướng.
Trẻ con như 1 cái cây , chúng ta uốn nắn cái cây ấy ngay từ lúc còn non thì dễ dàng hơn hay để con trưởng thành rồi cảm giác bất lực vây quanh – đó là sự lựa chọn.

Cách bày tỏ tình yêu thương

Trẻ con hay người lớn cũng vậy, muốn người khác biết mình nghĩ gì thì phải nói ra, bạn phải nói và hành động như thế nào để thể hiện nó thì con mới biết. Bố mẹ hãy bày tỏ tình yêu thương qua hành động, cử chỉ và lời nói để con cảm nhận được tình cảm của bố mẹ dành cho con nhé!

Ví dụ: Mẹ yêu nụ cười của con, những lúc con cười trông con rất đẹp, mẹ rất hạnh phúc vì con luôn trò chuyện với mẹ những chuyện xảy ra ở lớp, ba tranh thủ đi làm về sớm để hì hục cả buổi chiều chỉ để làm con diều cho con…

Cách khen và chê 

Bố mẹ cần khen chê con đúng mực.

Khen

Khi con làm một việc tốt nào đó, bố mẹ hãy khen con để tạo động lực, khuyến khích con làm thêm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa.
Đừng khen chung chung là con ngoan quá, con thông minh quá, con giỏi quá mà hãy khen từng chi tiết của con.
Ví dụ như Hôm nay con ăn kẹo và bỏ vỏ kẹo vào thùng rác là 1 hành vi tốt, mẹ thấy con rất lễ phép khi chào bác hàng xóm, ly nước con rót cho mẹ rất mát…để con ghi nhận từng hành vi tốt và phát huy nó.
Chê
Bố mẹ hãy thẳng thắn chê con chỉ ra lỗi sai của con và hướng dẫn con làm như thế nào cho đúng

Đừng nói con hư quá mà hãy chi tiết hóa hành vi ra: việc con đòi bánh là không phù hợp vì đã đến giờ ăn cơm, con đánh bạn sẽ làm bạn rất đau và con có muốn mình bị đau giống bạn ấy không…

Nhìn nhận

Bố mẹ cứ nghĩ mình đẻ ra chúng nên mình quyết định toàn bộ cuộc sống, suy nghĩ, sở thích của con. Có khi nào bạn vui khi bị người khác bắt bạn phải sống theo suy nghĩ của họ chưa, và trẻ con cũng thế, nó là 1 cơ thể độc lập từ tư duy, sở thích, nhu cầu.
Hãy làm bạn với con, hãy để cho con sống với bạn trên tinh thần của sự tôn trọng. Khi bạn tôn trọng con – con sẽ học cách tôn trọng chính mình và mọi người.

Thế giới của con

Đừng bao giờ bảo vệ con bằng cách nhốt con trong ngôi nhà. Hãy cho con được ra bên ngoài, được bước ra khỏi vùng an toàn. Hãy cho con thỏa sức khám phá thế giới xung quanh.

Tưởng tượng của con

Bố mẹ hãy thì thầm với con về những ước mơ, hãy cho con tưởng tượng thật nhiều, con mơ ước sau này con sẽ trở thành ai, sống trong ngôi nhà như thế nào? Ăn mặc ra sao? ….. 99% hiện thực của bạn là do những gì bạn tưởng tượng mà ra đó bố mẹ ạ!

Trên đây là 9 lưu ý dành cho bố mẹ có con từ 3-6 tuổi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con.

Hãy là bố mẹ thông thái!

Chúc các bé yêu khỏe mạnh và ngoan ngoãn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here