Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Bài viết này thuộc loạt bài viết “Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai“. Loạt bài viết này chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 tháng để bạn tiện tra cứu.

Đối với bà bầu, 3 tháng đầu là đặc biệt quan trọng vì nó tạo bước đệm cho cả mẹ và con phát triển tiếp ở những tháng tiếp theo.

3 tháng đầu, nhiều phụ nữ vẫn chưa biết mình đang mang thai nên vấn đề dinh dưỡng thường chưa được xem trọng. Trong kế hoạch của vợ chồng khi có kế hoạch “thả” để sinh con thì nên kiểm tra theo dõi thường xuyên. Phát hiện dấu hiệu có thai sớm sẽ giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng tốt trong 3 tháng đầu.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

ba bau khong nen an gi trong 3 thang dau
Không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Không nên ăn các đồ ăn sống

Một số loại thịt tái, sống như thịt bò tái, bít tết, gỏi… Đồ ăn chưa chín có thể chứa toxoplasma (một loại trùng cong) và một số loại vi khuẩn gây bệnh khác.

Ngoài ra, còn một số loại đồ ăn khác như salad, trứng sống, các loại bánh làm từ trứng sống, sushi… các mẹ cũng cần tránh không ăn.

Không nên ăn các loại phô mai

ba bau khong nen an gi trong 3 thang dau1
Bà bầu không nên ăn phô mai trong 3 tháng đầu thai kỳ

Không phải chỉ không nên ăn phô mai trong 3 tháng đầu mà bà bầu còn không nên ăn phô mai trong suốt thai kỳ. Phô mai được làm từ sữa chưa được tiệt trùng nên có thể chứa vi khuẩn Listeria, có nguy cơ gây sinh non cho phụ nữ mang thai.

Không nên ăn cá chứa thủy ngân

Cá thu, cá kình, cá kiếm là những loại cá có hàm lượng metyl thủy ngân nhất định. Chất metyl thủy ngân không tốt cho sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Do đó, mẹ bầu không nên ăn các loại cá có hàm lượng metyl thủy ngân.

Không nên ăn củ dền

ba bau khong nen an gi trong 3 thang dau2
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Củ dền có màu đỏ nhưng lại không có nhiều tác dụng bổ máu như những loại thực phẩm có màu đỏ khác. Ngược lại, củ dền còn làm hồng cầu giảm khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu.

Không nên ăn giá đỗ, măng, sắn…

Giá đỗ là thực phẩm dễ có nguy cơ chứa thuốc diệt cỏ, do nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất sử dụng để kích thích mầm đậu không có gốc.

Trong măng tươi có chứa chất Cyanide. Hấp thụ quá nhiều Cyanide vào cơ thể sẽ tạo ra Acid Cyanhydric là một chất cực độc đối với cơ thể.

Tương tự như măng tươi, sắn cũng là loại củ chứa nhiều Acid Cyanhydric. Dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa mà nặng hơn là ngộ độc sắn.

Để đảm bảo, mẹ bầu không nên ăn 3 loại thực phẩm này để tránh những hậu quả không mong muốn.

Không được ăn gừng héo

Gừng để lâu sẽ bị héo, mềm và tóp đi. Khi héo, bên trong củ gừng xuất hiện một chất là shikimol. Đây là chất có độc tính rất cao, gây ảnh hưởng xấu đến gan dù cơ thể chỉ hấp thụ rất ít.

ba bau khong nen an gi trong 3 thang dau3
Bà bầu không nên ăn gừng bị héo

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?“. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt và ăn uống khi mang bầu. Hãy bỏ hẳn thói quen sử dụng các chất kích thích như: uống cà phê, uống rượu, bia, thuốc lá… để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh tốt nhất có thể.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *