Bánh tiramisu là gì và có xuất xứ từ đâu?

Tiramisu là loại bánh nổi tiếng của Ý và ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Vậy bánh Tiramisu là gì và tại sao nó lại nổi tiếng đến vậy?

banh tiramisu la gi va nhung cau chuyen chua ke ve tiramisu
Bánh tiramisu là gì và có xuất xứ từ đâu?

Bánh tiramisu là gì?

Tiramisu trong tiếng Ý có nghĩa là “pick me up” – “Hãy mang em đi”. Tiramisu chính là chiếc bánh tượng trưng cho tình yêu.

Bánh Tiramisu giống như một loại bánh pudding dùng để tráng miệng. Về cơ bản, bánh Tiramisu là sự kết hợp hài hòa của rượu Rhum, cà phê cùng ca cao với vị béo của kem, phô mai và trứng. Chính vì sự kết hợp tuyệt vời đó đã làm cho bánh Tiramisu càng ngày càng nổi tiếng và được yêu thích ở rất nhiều nơi trên thế giới. Những chuyên gia ẩm thực danh tiếng đã gọi nó là “Heaven in your mouth” – “Thiên đường trong miệng của bạn”.

banh tiramisu la gi va nhung cau chuyen chua ke ve tiramisu1
Tiramisu dùng để ăn tráng miệng cực ngon

Nguồn gốc của chiếc bánh Tiramisu?

Không một ai biết chính xác về nguồn gốc ra đời của chiếc bánh này. Nhưng có một điều có thể chắc chắn, quê hương của loại bánh này chính là tại nước Ý xinh đẹp.

Theo đó, có một vài người cho rằng, nguyên nhân bánh Tiramisu được ra đời là do tình yêu. Vào thời kỳ thế chiến thứ nhất, có một người phụ nữ Ý muốn nhờ chiếc bánh do chính tay mình làm đem lời nhắn tình yêu đến với người tình của mình – một người lính đang chuẩn bị lên đường ra trận. Câu chuyện tình yêu này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của mọi người.

Cũng có những ý kiến cho rằng bánh Tiramisu thực ra chỉ là sản phẩm được ra đời từ sự tiết kiệm của những quán cà phê nhỏ thuộc nước Ý, nhằm tận dụng những nguyên liệu như cà phê, bánh ngọt đã cũ. Tuy nhiên, ý kiến này nhận được rất nhiều chỉ trích và không được công nhận.

Có một cách giải thích khác chính thống và xác thực hơn những lời truyền miệng ở trên. Chính là trong cuốn “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỉ ở Ý” của tác giả Anna Maria Volpi có nói đến nguồn gốc của bánh Tiramisu. Theo Anna Maria Volpi, bánh Tiramisu được ra đời ở nhà hàng Le Beccherie, thuộc vùng Treviso. Và người đầu tiên làm ra chiếc bánh này là Francesca Valori – người có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.

Dù là giai thoại nào thì Tiramisu cũng đã trở thành bánh tượng trưng cho tình yêu và được cả thế giới công nhận. Thế nên với câu hỏi “bánh Tiramisu là gì”, câu trả lời thực ra vô cùng đơn giản: “Tiramisu chính là tình yêu“.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here