Bệnh còi xương ở trẻ em

Còi xương là một bệnh xương có thể phòng ngừa được do thiếu hụt vitamin D và canxi. Nó chỉ xảy ra ở trẻ em trong những năm đang lớn và dẫn đến xương mềm hơn, yếu hơn, uốn cong thành hình dạng bất thường hoặc gãy. Bệnh còi xương có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh khi còn nhỏ ba tháng và kéo dài đến tuổi vị thành niên. Với việc điều trị sớm bằng cách bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi, bệnh còi xương có thể được điều trị hiệu quả. Nếu không được điều trị, còi xương có thể gây ra khuyết tật về thể chất có thể vĩnh viễn.

Còi xương là gì?

Còi xương là một rối loạn do thiếu chất dẫn đến xương ở trẻ em bị suy yếu và biến dạng. Nguyên nhân là do thiếu hụt vitamin D kéo dài, cần thiết cho sự hấp thụ canxi của cơ thể. Hàm lượng canxi giảm do hấp thu kém hoặc do chế độ ăn uống thiếu đủ lượng khiến xương trở nên mềm và yếu. Xương có hình dạng hơi cong và khiến trẻ em có hình dạng dị dạng ở chân. Trên toàn cầu, bệnh còi xương thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 18 tháng. Bệnh còi xương ở trẻ dưới một tuổi hầu hết là do thiếu vitamin D.

Ai có nguy cơ mắc bệnh còi xương?

Trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ bị còi xương cao nhất. Trẻ em xuất thân từ gia đình nghèo bị suy dinh dưỡng có nguy cơ cao. Trẻ em ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể bị thiếu vitamin D vì ánh sáng mặt trời cần thiết cho quá trình sản sinh ra nó. Những người lớn lên là người ăn chay trường không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và nhận được ít canxi hơn. Thiếu cả vitamin D và canxi sẽ dẫn đến nguy cơ còi xương cao nhất ở trẻ em. Ở những nước có nhiều nắng, bệnh còi xương do thiếu canxi nhiều hơn là do lượng vitamin D thấp. Các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến trẻ em mắc các bệnh cản trở sự hấp thụ vitamin D như bệnh viêm ruột, bệnh celiac, xơ nang và các vấn đề liên quan đến thận

Nguyên nhân & Yếu tố nguy cơ của bệnh còi xương ở trẻ em

Còi xương chủ yếu là do không đủ lượng:

 • Vitamin D (thông qua chế độ ăn uống hoặc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời)
 • Canxi trong chế độ ăn uống
 • Cả vitamin D và canxi

Vitamin D được sản xuất tự nhiên trong cơ thể khi da tiếp xúc với ánh nắng. Nó cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá nhiều dầu và trứng. Sự thiếu hụt vitamin D khiến cơ thể không thể hấp thụ canxi và phốt pho. Canxi chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa như sữa và rất cần thiết để trẻ phát triển xương chắc khỏe.

 • Tuổi : Bệnh còi xương thường xảy ra ở độ tuổi từ 6 đến 36 tháng. Đây là giai đoạn trẻ phát triển nhanh và cơ thể trẻ cần được cung cấp đầy đủ canxi và phốt phát để tạo xương.
 • Chế độ ăn uống : Trẻ em được nuôi dưỡng như những người ăn chay hoặc thuần chay có nguy cơ phát triển còi xương cao hơn vì thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết. Trẻ em không dung nạp lactose hoặc khó tiêu hóa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa cũng có nguy cơ mắc bệnh. Trẻ chỉ bú mẹ cũng có nguy cơ bị còi xương do sữa mẹ thiếu đủ vitamin D để ngăn ngừa còi xương.
 • Màu da : Trẻ em có làn da sẫm màu hơn có hàng rào tự nhiên chống lại ánh nắng mặt trời dưới dạng sắc tố melanin. Điều này có nghĩa là da của chúng tạo ra ít vitamin D hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Vị trí địa lý : Cơ thể chúng ta cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để sản xuất vitamin D và trẻ em sống ở các vĩ độ có ít ánh sáng mặt trời có nguy cơ mắc bệnh.
 • Di truyền : Bệnh còi xương di truyền là một dạng bệnh có thể di truyền qua gen. Những đứa trẻ như vậy có thận không hấp thụ tốt phốt phát.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh còi xương ở trẻ em 

Các triệu chứng của bệnh còi xương bao gồm:

  • Đau hoặc đau ở xương cánh tay, chân, cột sống và xương chậu
  • Tầm vóc thấp bé và chậm lớn
  • Xương yếu dễ gãy
  • Co cứng cơ và còi xương nặng, co giật

Chẩn đoán hoàn tất như thế nào

Bệnh còi xương được chẩn đoán bằng khám sức khỏe tổng thể kết hợp với đánh giá tiền sử bệnh tật và dinh dưỡng. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào xương để xem có bị đau và nhức không. Các dấu hiệu biến dạng rõ ràng ở tay chân và hộp sọ cũng được ghi nhận. Nếu trẻ không có các triệu chứng nghiêm trọng như uốn ván hoặc co giật, hãy chụp X-quang xương dài và xương sườn. Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với vitamin D, phosphat kiềm, chất điện giải và hormone tuyến cận giáp được tiến hành để kiểm tra mức độ của chúng. Nếu có sự trùng khớp giữa những thứ đó và chụp X-quang cho thấy những dị tật rõ ràng trong khung xương, thì bệnh còi xương được xác nhận. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy các nguyên nhân khác nhau của bệnh còi xương, sau đó có thể được sử dụng để điều trị.

Điều trị bệnh còi xương ở trẻ em

Vì hầu hết các trường hợp còi xương là do thiếu vitamin D và canxi, nên việc điều trị bằng cách tăng lượng vitamin D và canxi cho trẻ. Bác sĩ xác định bao nhiêu là cần thiết dựa trên độ tuổi và nguyên nhân còi xương của trẻ.

Điều trị có thể bao gồm:

 • Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D và canxi
 • Bổ sung vitamin D và canxi
 • Tiêm vitamin D hàng năm trong trường hợp trẻ không thể bổ sung qua đường uống
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dưới dạng hoạt động ngoài trời hoặc tắm nắng
 • Khi bệnh còi xương là một biến chứng của một bệnh lý khác, việc điều trị bệnh cơ bản thường giải quyết được bệnh còi xương.
 • Trẻ em bị biến dạng xương hoặc cột sống có thể được khuyên phẫu thuật chỉnh sửa và có thể cần sử dụng nẹp và hỗ trợ cho đến khi xương cứng cáp hơn.
 • Trẻ em bị còi xương di truyền sẽ cần sự kết hợp của một dạng vitamin D đặc biệt và chất bổ sung phosphat để điều trị.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi điều trị?

Cần tái khám thường xuyên để kiểm tra mức độ lành mạnh của vitamin D, canxi và phốt pho trong máu và cơ thể. Chụp X-quang sẽ được thực hiện đều đặn để kiểm tra sự phát triển và mật độ xương. Kết quả điều trị rất tốt ở trẻ còi xương dinh dưỡng khi được chẩn đoán sớm. Việc bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi có thể bắt đầu cho kết quả sau vài tuần đến vài tháng. Chân vòng kiềng trong một số trường hợp còi xương đứng lâu hơn cũng có thể tự khỏi mà không cần can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, ở trẻ em bị còi xương giai đoạn nặng, một số tổn thương có thể là vĩnh viễn

Làm thế nào để ngăn con bạn bị còi xương?

Một số biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện để đảm bảo con bạn không bị còi xương. Nếu trẻ dành đủ thời gian vui chơi ngoài trời nắng và ăn thức ăn dinh dưỡng giàu vitamin D và canxi, trẻ sẽ dễ bị còi xương. Ánh sáng mặt trời vài phút mỗi ngày, vài lần một tuần sẽ hữu ích trong việc sản xuất vitamin D. Nhu cầu hàng ngày cho cả trẻ sơ sinh và người lớn là khoảng 10 microgam (mcg) vitamin D mỗi ngày. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cân nhắc việc bổ sung 10mcg vitamin D khuyến nghị mỗi ngày như một chất bổ sung để đảm bảo em bé có đủ. Ngoài ra, trẻ em từ 1 đến 4 tuổi nên được bổ sung 10mcg vitamin D hàng ngày.

Khi nào cần tìm lời khuyên y tế

Khi trẻ có dấu hiệu còi xương dù đã được cho ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng giàu canxi và vitamin D thì đã đến lúc cần đến bác sĩ để được tư vấn. Rối loạn di truyền và các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin D, canxi và phốt pho dẫn đến còi xương. Một phương pháp điều trị khác là cần thiết trong những trường hợp này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *