Ngày nay, sự tự tin được xem là tấm vé thiết yếu trong cuộc sống của mỗi đứa trẻ khi bước vào xã hội. Dù ở các lứa tuổi khác nhau, việc một đứa trẻ cảm thấy như thế nào về bản thân mình đều sẽ ảnh hưởng đến cách hành động cũng như kết quả. Hẳn là ai cũng công nhận tầm quan trọng của việc xây đắp sự tự tin cho trẻ. Và khi bạn chọn lựa trường học, trung tâm ngoại ngữ… cho con, bạn đều kì vọng là thầy cô ở đấy sẽ giúp con mình tự tin thể hiện bản thân.

Thế nhưng, một câu hỏi được đặt ra ngược lại? Ở trường được dạy cách này cách khác để tự tin hơn, vậy còn ở nhà thì sao? Khi chính phụ huynh cũng là những người thầy của con mình, bạn đã vun vén sự tự tin cho con như thế nào?  Vochongnho.com xin phép chia sẻ những thói quen bố mẹ cần làm để trẻ tự tin thành công, cùng tham khảo nhé!

ton trong y kien cua con

Vui chơi cùng nhau và hãy để con khởi xướng, lãnh đạo

Trong cuộc sống bận rộn với bộn bề lo toan, dành thời gian chơi cùng con hẳn là không hề đơn giản chút nào. Có thể bạn sẽ cân nhắc rằng mình chỉ có thời gian rảnh rỗi lúc đấy, tranh thủ dạy con học, cho con ăn… Thế nhưng bạn biết không, bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều bất ngờ và thú vị khi bạn dành trọn vẹn thời gian có được để chơi cùng con đấy!

Và với con trẻ, ‘học mà chơi – chơi mà học’ luôn đúng! Đặc biệt, khi chơi cùng con rồi, hãy thử để con nghĩ ra, chọn lựa trò chơi mà con thích. Khi con đã hứng thú, con sẽ chia sẻ nhiều hơn, thậm chí là sẽ dạy bạn phải làm như thế này thế kia. Lúc này, con vừa cảm thấy thoải mái, vui vẻ vừa được tăng thêm sự tự tin về bản thân vì ‘Trò chơi dễ như thế mà mẹ cũng chơi sai!’ Và hẳn là, nếu bạn muốn thử thách con với các nhiệm vụ khó hơn liên quan đến trò chơi đó, con sẽ cố gắng để vượt qua.

Tôn trọng ý tưởng và chọn lựa của con

Nghe có vẻ đơn giản và hiển nhiên phải không? Thế nhưng có phải lúc nào chúng ta cũng nhớ và làm được? Bạn đã bao giờ bắt con phải mặc đồ mẹ chọn vì nó đẹp và ‘mẹ thích’? Bạn đã để cho con tự phối đồ, phối màu trang phục một cách ‘trẻ con’ và ‘không thể hiểu là style kiểu gì’?

Đấy chỉ là một ví dụ nho nhỏ trong hàng ngàn những việc mà hằng ngày chúng ta vẫn tương tác với con. Hãy thử để con tự làm các việc theo cách con muốn. Tạo cho con những chọn lựa và khéo léo hướng dẫn để trẻ thấy được cái hay, cái mất. Như thế, không chỉ thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng con mà còn giúp con tự tin thể hiện những điều con thích và có trách nhiệm với những quyết định của bản thân từ nhỏ.

nhung thoi quen bo me can lam de tre tu tin thanh cong - 1

Bạn nhỏ này muốn trang trí quả bí ngô. Mẹ đã quyết để bạn tự vẽ lên trái bí ngô và chỉ gợi ý là nên vẽ ở giữa, bởi vì ở trên cần phải khoét cái nắp để cạo ruột bí. Sau một hồi suy nghĩ, bạn quyết định vẽ trái tim như trong hình đầu tiên… và kết quả là cái nắp bị méo qua một bên vì trái tim hơi sát phần cuống. Cứ tưởng bạn ấy sẽ nản, nhưng không hề nhé! Bạn không hề sợ làm sai, ngược lại rất tự tin suy luận, sử dụng các kĩ năng được học để đo đạc lại và điều chỉnh cho phù hợp. Được mẹ động viên và tin tưởng, cộng với sự tự tin và cố gắng hết sức nên kết quả khá là ổn đấy chứ! 

Khuyến khích, Khuyến khích và Dạy con tự khuyến khích

Ai cũng cần được động viên, khích lệ, con trẻ cũng thế. Khuyến khích con giúp trẻ tích cực và mong muốn làm tốt hơn cũng như góp phần hình thành thói quen cho trẻ là chính con cần tin tưởng rằng bản thân mình có thể làm được. Thay vì người lớn cứ lặp lại các câu như ‘Con không được làm…’, ‘Con phải…’, ‘Đừng…’, hãy thử những câu như ‘Mẹ tin con sẽ làm được!’, ‘Nếu chưa đúng, mình cứ thử lại thôi!’, ‘Con đã thử cách… chưa?’

Dù con đang làm bài tập toán, đọc sách, chơi đàn, đá bóng… hãy động viên và công nhận những điều con đã làm được. Không chỉ là kết quả con có, mà quan trọng hơn là sự nỗ lực và cố gắng của con từ những việc nhỏ nhất! Như thế, dù con chưa làm đúng, con vẫn tự tin và không sợ sai.

nhung thoi quen bo me can lam de tre tu tin thanh cong - 2

Bạn nhỏ trong hình không muốn học trượt băng nhưng mẹ bảo rằng chúng ta không có chọn lựa. Ở xứ nóng học bơi, ở xứ tuyết học trượt băng. Ngày đầu bạn bảo ‘Đấy là nửa tiếng dài như 1 thế kỉ!’ nhưng được mẹ động viên, và biết rằng mình cố gắng hết sức của mình là sẽ ổn, là mẹ sẽ vui và hãnh diện rồi… chứ không cần phải trượt thật siêu, thật giỏi… Nhật kí của bạn nhỏ có lỗi chính tả, nhưng đâu phải là điều ta nên ‘soi’ bởi đây là tâm sự của bạn mà. Quan trọng là cách bạn tự khuyến khích, tự động viên bản thân để ngã rồi đứng dậy và làm tốt hơn. 

Mỗi gia đình, mỗi bậc phụ huynh sẽ có những cách thức riêng để giúp con mình tự tin hơn bởi đơn giản, cha mẹ là những người hiểu rõ con mình hơn ai hết! Và việc con cái chúng ta lớn lên, trưởng thành như thế nào phụ thuộc rất lớn vào cách chúng ta giáo dục con. Tôi nhớ đến câu châm ngôn cũ về việc mang đến cho con trẻ gốc rễ và đôi cánh. Tình yêu vô điều kiện chính là gốc rễ và sự tự tin chính là đôi cánh góp phần giúp con trẻ lớn lên là người hạnh phúc!

Theo Nguyễn Trần Nghi Tuệ – Cộng đồng Together We Share (Khám phá)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here