baby chef with healthy food vegetables and pan, isolated on white

Về kích thước, trẻ sơ sinh có nhu cầu về năng lượng, vitamin và khoáng chất cao hơn nhiều so với người lớn. Vì vậy, khi bạn bắt đầu quá trình thú vị để bắt đầu ăn thức ăn rắn, hãy nhấn mạnh vào thức ăn giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển vị giác và tăng trưởng lành mạnh của bé.

Hãy nhớ rằng quá trình chuyển đổi sang thực phẩm này là ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức; không sử dụng thực phẩm thay cho sữa mà thay vào đó là một chất bổ sung ngày càng quan trọng bởi vì con bạn vẫn đang nhận được hầu hết calo và chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống từ sữa mẹ, sữa công thức hoặc cả hai.

Tăng trọng và tăng trưởng trung bình

Trẻ 6-12 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 56-112 g mỗi tuần. Lưu ý rằng trẻ bú sữa mẹ có xu hướng tăng cân hơn một chút so với trẻ bú sữa công thức trong vài tháng đầu đời, nhưng sau đó trẻ bú sữa công thức có xu hướng tăng cân hơn trẻ bú mẹ trong phần sau của năm đầu tiên Trẻ bú sữa công thức cho thấy. ban đầu tăng cân chậm hơn nhưng liên tục trong 6 tháng đầu. Điều này dẫn đến cân nặng theo chiều dài cuối cùng cao hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Vào sinh nhật đầu tiên của bé, bé có thể sẽ nặng gấp ba lần trọng lượng lúc sinh của mình. Để đánh giá chính xác sự tăng cân theo thời gian, em bé của bạn nên được cân trên cùng một chiếc cân với cùng một lượng quần áo (hoặc tốt hơn là cởi trần!). Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa nếu bạn lo lắng về sự tăng cân của trẻ.

Các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển

Để hướng dẫn bạn lựa chọn thực phẩm cho con, hãy tập trung vào các loại vitamin và khoáng chất sau đây, bên cạnh tất cả các chất dinh dưỡng mà con bạn đang tiếp tục nhận được từ sữa mẹ, sữa công thức hoặc cả hai. Nguồn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này được liệt kê dưới đây nhưng có thể không ở dạng thích hợp cho trẻ sơ sinh. Đảm bảo chọn thức ăn phù hợp với lứa tuổi và giai đoạn của bé cũng như mức độ kỹ năng vận động miệng của bé. Câu hỏi? Hỏi một Huấn luyện viên Gia đình Hạnh phúc.

  • Sắt. Dễ hấp thụ nhất từ ​​thịt đỏ và cũng được tìm thấy trong rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác (củ cải Thụy Sĩ, củ cải đường và rau cải thìa, cải ngọt, cải xoăn), và đậu (đậu lăng, garbanzos, hải quân, thận, đen, pinto), đậu phụ, và ngũ cốc tăng cường chất sắt cho trẻ sơ sinh. Khi bạn ăn thực phẩm thực vật giàu chất sắt cùng với thực phẩm chứa vitamin C, sự hấp thụ sắt sẽ được cải thiện. Ví dụ, thêm nước sốt cam quýt vào rau xanh và salad đậu để tăng cường hấp thụ sắt.
  • Kẽm. Được tìm thấy trong thịt bò, thịt cừu, gà tây, tôm, bí ngô và hạt vừng, đậu lăng, garbanzos, rau bina, măng tây, quinoa và sữa chua.
  • Vitamin C. Được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả và đặc biệt có nhiều trong dâu tây, dưa đỏ, cam quýt, đu đủ, kiwi, xoài, bông cải xanh và ớt.
  • Vitamin A. Các nguồn tốt bao gồm khoai lang, cà rốt, trái cây và rau màu cam khác (chứa carotene chuyển đổi thành vitamin A), các loại rau lá xanh đậm (cải xoăn, cải thìa, rau bina, cải bẹ, củ cải đường và cải xanh), cũng như như sữa nguyên chất (bao gồm cả phô mai và bơ), cá (đặc biệt là tôm và cá mòi), thịt bò và thịt cừu.
  • Vitamin D. Các nguồn tốt bao gồm cá hồi, cá mòi, cá ngừ, sữa bò tăng cường và một số loại sữa chua, và một số loại ngũ cốc nguyên hạt tăng cường. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và trẻ sơ sinh bú mẹ kết hợp (sữa mẹ và sữa công thức) nên được bổ sung 400 IU vitamin D ở dạng lỏng mỗi ngày bắt đầu ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức và trẻ lớn hơn (uống ít hơn 32 ounce sữa công thức hoặc sữa tăng cường vitamin D cho trẻ sơ sinh mỗi ngày) nên được bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và bú bình nên được bổ sung vitamin D ở dạng lỏng.
  • Omega-3. Tập trung vào các loại thực phẩm như cá ít dầu thủy ngân (cá hồi và cá mòi), tảo (rong biển và tảo bẹ), các loại hạt và hạt (đặc biệt là quả óc chó, hạt chia và hạt lanh).

Bữa ăn phụ và bữa ăn phụ

Thay đổi việc giới thiệu những thực phẩm này và những thực phẩm khác qua nhiều bữa chính và bữa phụ. Từ 6-9 tháng tuổi, bé vẫn đang học các kỹ năng ăn thức ăn đặc, vì vậy lượng tiêu thụ thực tế của bé có thể thấp. Ở giai đoạn này, hãy thử cho bé ăn 2-3 bữa mỗi ngày và mong muốn lượng bữa ăn trung bình chỉ 2-4 muỗng mỗi bữa. Lượng này có thể thay đổi tùy theo trẻ và từng ngày, vì vậy hãy luôn theo dõi các dấu hiệu của trẻ (và đọc Giới thiệu về chất rắn: Dấu hiệu sẵn sàng để biết thêm chi tiết).

Đến 9 tháng tuổi, con bạn nên sẵn sàng cho 3 bữa ăn chính đầy đủ và 2 bữa ăn nhẹ theo kế hoạch và bổ dưỡng mỗi ngày ngoài sữa mẹ và / hoặc sữa công thức. Dự kiến ​​lượng bữa ăn sẽ tăng lên khoảng ½ đến 1 cốc mỗi bữa hoặc hơn (ít hơn đối với bữa ăn nhẹ). Và đến sinh nhật đầu tiên, con bạn có thể sẽ ăn đủ 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ bổ dưỡng mỗi ngày.

Làm gì

Cho trẻ ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, cá, sữa và thịt trong suốt cả tuần.

Bạn có thể cảm thấy khó khăn khi đảm bảo rằng con bạn đang hấp thụ từng loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển nếu bạn chỉ tập trung vào một ngày. Thay vào đó, hãy cân bằng chế độ ăn uống của anh ấy trong suốt một tuần. Nó có thể hữu ích để ghi nhật ký thực phẩm (cũng sẽ giúp bạn xác định bất kỳ nhạy cảm hoặc dị ứng thực phẩm nào). Đảm bảo cung cấp cho bé các phiên bản thức ăn toàn phần phù hợp với kỹ năng.

Khi bé đã sẵn sàng ăn dặm, hãy chọn đồ ăn nhẹ là thực phẩm lành mạnh chất lượng cao.

Thay vì có suy nghĩ rằng bữa ăn nhẹ là một lời mời ăn đồ ăn vặt, hãy sử dụng thời gian ăn nhẹ để kết hợp nhiều loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và sữa, thịt nạc, thịt gia cầm và hải sản mà bé cần. Tập trung vào việc cung cấp đồ ăn nhẹ để ăn thay vì say xỉn (tất nhiên là trừ khi con bạn bị ốm và không thể ăn như bình thường), vì lượng calo từ đồ uống thường ít chất dinh dưỡng và chất xơ hơn và có thể chứa nhiều đường, phụ gia. , và thậm chí cả caffeine. Mặc dù sinh tố trái cây nguyên chất có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, nhưng bạn muốn con mình phát triển các kỹ năng ăn uống quan trọng bao gồm nhai. Bạn cũng muốn con mình phát triển khẩu vị với nhiều loại thức ăn, vì vậy thỉnh thoảng chỉ nên cho bé uống sinh tố.

Làm quen với tất cả các vitamin và khoáng chất trong thức ăn mà bạn đang cho em bé ăn.

Tham khảo ý kiến ​​của Huấn luyện viên Gia đình Hạnh phúc hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu để tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của con bạn, nhu cầu hàng ngày được khuyến nghị đối với vi chất dinh dưỡng và cách đáp ứng nhu cầu ăn uống cụ thể của bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here