Đối với cha mẹ, những năm chập chững biết đi của trẻ có thể là một khoảng thời gian thú vị và tuyệt vời nhưng cũng đầy thử thách. Khi những đứa con nhỏ của chúng ta bắt đầu đạt được các kỹ năng ngôn ngữ và tính độc lập, cha mẹ thường bắt đầu lo lắng liệu con mình có ăn uống đầy đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể đang phát triển của chúng hay không. Trẻ mới biết đi rất bận rộn và thường không muốn ngừng chơi để ăn. Trẻ mới biết đi cũng có thể kén ăn và một số ngày ăn tất cả những gì chúng được đưa nhưng những ngày khác hầu như không ăn gì cả. Tất cả các tình huống này là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ mới biết đi và không có gì đáng lo ngại. Là cha mẹ, đây là một số điều cần nhớ khi cho trẻ ăn dặm để giúp chúng thích thú với giờ ăn và học cách ăn uống lành mạnh :

  • Giới thiệu thức ăn mới một cách từ từ và với những thức ăn khác mà trẻ thích. Thức ăn mới có kết cấu, mùi và vị khác nhau có thể gây sợ hãi cho trẻ mới biết đi. Cho phép chúng có cơ hội thử các loại thức ăn mới một vài lần trong môi trường trung tính, không áp lực.
  • Cho phép tự ăn ngay từ khi còn nhỏ. Dù lộn xộn nhưng kỹ năng tự ăn là kỹ năng quan trọng cần thành thạo.
  • Cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh vào bữa chính và bữa phụ.
  • Hãy để trẻ tự chọn ăn bao nhiêu. Để ý các dấu hiệu cho thấy trẻ đã ăn xong: nghịch đồ ăn, ném thức ăn hoặc trẻ nói đã ăn xong cho chúng ta biết rằng trẻ đã ăn xong, ngay cả khi cha mẹ nghĩ rằng trẻ chưa ăn đủ. Hãy tin tưởng trẻ mới biết đi của bạn biết khi nào chúng đã ăn no. Không nên bắt trẻ mới biết đi, hoặc bất kỳ đứa trẻ nào, dọn đĩa của chúng. Hãy để những tín hiệu đói của chúng hướng dẫn việc ăn uống.
  • Cho bé ăn khẩu phần phù hợp. Bạn luôn có thể cho trẻ ăn thêm sau khi trẻ ăn hết phần đầu tiên. Dạ dày của trẻ mới biết đi nhỏ hơn nhiều so với người lớn và thậm chí cả trẻ lớn, vì vậy chúng ta không thể mong đợi trẻ ăn nhiều như vậy.
  • Đặt lịch ăn uống và ăn nhẹ của bạn và tuân theo nó. Trẻ mới biết đi sẽ được bảo vệ khi biết rằng sẽ có bữa ăn nhẹ sau khi ngủ trưa hoặc trước giờ chơi buổi sáng.
  • Đồ ăn nhẹ rất quan trọng đối với trẻ mới biết đi. Đảm bảo thêm 2-3 bữa ăn nhẹ vào chế độ ăn hàng ngày của chúng. Thức ăn nhẹ lành mạnh có thể giúp trẻ mới biết đi nhận được các chất dinh dưỡng mà chúng có thể bỏ lỡ trong bữa ăn.
  • Trẻ mới biết đi có thể không ăn nhiều vào những ngày khác nhau. Bạn có thể nhận thấy sự thèm ăn của họ lên xuống thất thường và không sao cả. Tiếp tục cho trẻ ăn các bữa chính và đồ ăn nhẹ và để trẻ chọn ăn gì và ăn bao nhiêu.
  • Ăn chung như một gia đình. Giờ ăn trong gia đình có lợi cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Bạn thậm chí có thể thấy họ ăn ngon hơn nếu bạn tham gia cùng họ. Trở thành một tấm gương tốt cho việc ăn uống lành mạnh sẽ cho phép con bạn thấy bạn thích những món ăn lành mạnh.

Khuyến khích trẻ phát triển thái độ tích cực đối với thức ăn và giúp trẻ thưởng thức các bữa ăn và đồ ăn nhẹ bổ dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và cứng cáp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here