Dạy bé học toán như thế nào cho đúng cách để bé phát triển trí não và nhận thức nhanh nhất khi học toàn là vấn đề  mà luôn được các mẹ quan tâm nhất. Dưới đây là một số cách giúp  bé học toán thông minh nhé

Khi bé bắt đầu biết đi, biết chơi và biết nói, bố mẹ có thể dạy bé tập đếm. Đơn giản thôi nhé!

Dạy bé ôm từng người trong gia đình và đếm xem có tất cả bao nhiêu thành viên.

Bé ăn hoa quả hoặc bánh kẹo, để bé cầm và đếm từng quả một.

Bé đi chơi trên phố, dạy bé đếm từng cái cây…

Khi bé được 3 – 4 tuổi, bé sẽ đếm được trong nhà có bao nhiêu bóng đèn, bao nhiêu bát đũa, bao nhiêu cửa sổ, giường tủ…

Lưu ý, khi học đếm, bố mẹ nên để cho bé cùng một lúc: đếm bằng miệng, mắt nhìn, tay hoạt động. Sau khi đếm xong, mẹ dạy bé nói lại tổng số có bao nhiêu đồ vật. Khi mới học, bố mẹ cần cổ vũ bé bắt chước đếm giống bố (hoặc mẹ) như khi bé bắt đầu học nói.

DẠY BÉ SO SÁNH

so

Cùng với việc học đếm, mẹ hãy dạy bé cách so sánh những đồ vật có sự khác biệt rõ ràng: ngắn – dài, cao – thấp, béo – gầy, to – nhỏ, dày – mỏng, rộng – hẹp, xa – gần, nặng – nhẹ…

NHẬN BIẾT HÌNH HỌC

41

Khi bé được 2 tuổi, hãy lấy bút màu hoặc phấn, vẽ và chỉ cho bé xem các hình khối, dạy bé hình dạng, đặc điểm của các hình học như hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật. Tùy theo khả năng tiếp thu của từng bé để bố mẹ điều chỉnh dạy các hình từ dễ tới khó.
Thường xuyên chỉ cho bé hoặc hỏi bé các đồ vật trong nhà có hình gì hoặc những đồ vật nào trong nhà có hình vuông, hình tròn hoặc hình tam giác.
Đến ba tuổi, bé có thể phân biệt quả bóng hình tròn và quả trứng gà hình bầu dục.

CHIA ĐỒ VẬT

56

Mẹ mua một gói kẹo về. Trước khi ăn kẹo, mẹ hãy bảo bé đếm xem có bao nhiêu kẹo và trong nhà có bao nhiêu người. Hỏi bé, mỗi người được ăn bao nhiêu kẹo. Có thể dạy bé: lấy 1 kẹo mời 1 người lớn, chia đều cho đến khi tất cả các thành viên trong gia đình đều cầm kẹo. Nếu vẫn còn kẹo, bé tiếp tục quay lại chia vòng 2.

Có thể áp dụng cách chia này khi cả nhà ăn hoa quả, bánh, uống sữa…

LÀM QUEN VỚI CHỮ SỐ

72

Bố mẹ cho bé làm quen với chữ số bằng cách so sánh, liên tưởng đơn giản và dễ nhớ nhất.

Ví dụ: số 1 giống như chiếc roi đánh bé hư, số 2 như con vịt đang bơi, số 3 giống như cái tai ngoan của bé hay nghe lời, số 4 giống như lá cờ bay phấp phới, số 5 giống như chiếc móc câu có nét ngang trên đầu, số 6 giống quả lê có cuống xinh xinh, số 7 giống chiếc gậy biết đi, số 8 giống củ cà rốt thật to, số 9 giống quả lê quay ngược đầu, số 10 là chiếc roi đánh bé hư và có thêm 1 quả trứng.

NHẬN BIẾT CÁC CON SỐ

82

Đưa bé đi xem xiếc hoặc xem kịch, ca nhạc dành cho tuổi mẫu giáo, mẹ hãy giảng giải cho bé về vị trí chỗ ngồi và số ghế ghi trên vé. Khuyến khích cho bé dẫn bố mẹ đi tìm chỗ ngồi.

Với cách trên hi vọng các mẹ sẽ giúp bé học toán nhanh mà không còn sợ khi học  nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here