Nếu con của bạn bị thừa cân hoặc béo phì, giúp con có được cân nặng hợp lý là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho con bây giờ và trong tương lai. Nhưng đâu là cách thích hợp để làm điều đó? Điều đó thường phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn.Không có con số duy nhất trên thang đo mà tất cả trẻ em phải đạt được để được khỏe mạnh. Phạm vi phù hợp phụ thuộc vào chiều cao của họ, giới tính và độ tuổi của họ. Trên thực tế, hầu hết trẻ em không thực sự nên giảm cân – chúng chỉ nên duy trì nó khi chúng cao lên hoặc tăng cân chậm hơn.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu con bạn cần phải giảm cân? Nói chuyện với chuyện với bác sỹ dinh dưỡng của bé. Bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch an toàn. Ngoài ra, một số lời khuyên của chuyên gia có thể giúp bạn biết cần tập trung vào điều gì để giúp con bạn đạt được cân nặng hợp lý, bất kể chúng ở độ tuổi nào.

Tuổi từ 1 đến 6

Mục tiêu: Trong hầu hết các trường hợp, trẻ ở các độ tuổi này nên giữ được cân nặng như cũ hoặc tăng với tốc độ chậm hơn.

Bạn có thể làm gì: Khi trẻ còn rất nhỏ, bạn là người phụ trách công việc thường xuyên của chúng. Hãy đảm bảo rằng một ngày của con bạn có nhiều thời gian – ít nhất 60 phút – để vận động, cho dù đó là leo núi trong phòng tập thể dục trong rừng ở công viên, chơi đùa ở sân sau hay nhảy xung quanh trong phòng khách. Bé không cần phải tập thể dục cùng một lúc. Các hoạt động ngắn trong ngày kéo dài đến một giờ cũng không sao.

Vào bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, hãy cung cấp cho trẻ nhiều lựa chọn bổ dưỡng. Con bạn – và cả gia đình – có thể ăn uống lành mạnh hơn với một vài bước đơn giản:

 •  Cắt giảm thức ăn chế biến sẵn và thức ăn nhanh. Chúng có xu hướng chứa nhiều calo và chất béo hơn. Thay vào đó, hãy lấp đầy đĩa của con bạn với trái cây và rau, và đổi bánh mì trắng, cơm và mì ống để lấy phiên bản ngũ cốc nguyên hạt của chúng. Chúng có chất xơ, có thể giúp con bạn cảm thấy no lâu hơn. Nếu ban đầu con bạn không thích những thay đổi này, đừng bỏ cuộc. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có nhiều khả năng ăn thứ gì đó hơn sau khi chúng nhìn thấy nó trên đĩa một vài lần.
 •  Không phục vụ đồ uống có đường. Đổi soda, nước trái cây và đồ uống thể thao lấy nước và sữa tách béo hoặc ít béo.
 •  Khuyến khích thói quen ăn uống tốt. Ba bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày có thể giúp con bạn không bị đói quá, điều này khiến trẻ ít ăn quá mức.
 •  Thực hiện những thay đổi nhỏ. Cải tiến chế độ ăn uống của gia đình cùng một lúc có thể khiến con bạn khó chịu hoặc bối rối. Bắt đầu với một vài thay đổi mỗi tuần. Hãy nói chuyện với con bạn về những lựa chọn mà bạn đưa ra. Giải thích rằng một số loại thực phẩm giúp trẻ có thêm năng lượng để chơi.
 • Tuổi từ 7 đến 10

  Mục tiêu: Trong hầu hết các trường hợp, giữ nguyên cân nặng hoặc tăng với tốc độ chậm hơn.

  Bạn có thể làm gì: Trẻ em ở những độ tuổi này có ý kiến ​​của riêng mình. Nhưng chúng vẫn cần sự giúp đỡ của cha mẹ. Bây giờ là lúc để cung cấp cho con bạn những công cụ và bài học cần thiết để có những lựa chọn lành mạnh trong suốt cuộc đời. Các chiến lược sau có thể giúp:

  •  Dự trữ trong nhà bếp của bạn với các loại thực phẩm bổ dưỡng. Đến giờ, trẻ có thể tự ăn vặt. Bạn có thể đưa ra những lựa chọn lành mạnh dễ dàng hơn cho chúng bằng cách để đồ ăn vặt ra khỏi nhà. Con bạn sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn khi chúng quyết định giữa táo hoặc chuối thay vì táo hoặc bánh quy. cho trẻ em. Và có lẽ sẽ không hiệu quả nếu chỉ khai báo những món ăn vượt quá giới hạn đó: Nghiên cứu cho thấy rằng việc hạn chế thực phẩm có thể khiến con bạn muốn ăn chúng nhiều hơn.
  •  Đặt ra các quy tắc cơ bản cho thời gian xem TV và máy tính. Thời gian trẻ ngồi trước màn hình là lúc chúng không hoạt động nhiều. Khi điều đó trở thành thói quen sẽ dẫn đến tăng cân. Đảm bảo rằng con bạn biết rằng con chỉ có một khoảng thời gian nhất định để sử dụng TV, điện thoại thông minh, trò chơi điện tử hoặc máy tính.
   Khi thời gian sử dụng màn hình kết thúc, hãy khuyến khích anh ấy đứng dậy và chơi. Trẻ em ở độ tuổi này cần lượng bài tập tương tự như trẻ nhỏ hơn – tổng cộng 60 phút trong ngày. Điều đó có thể là đi xe đạp, đi bơi , chơi bắt bóng hay bóng rổ.
  • Cho bé cùng vào bếp. Đây là thời điểm tốt để dạy chúng về cách ăn uống lành mạnh . Hãy để họ giúp bạn lập thực đơn, mua hàng tạp hóa và nấu các bữa ăn. Rất có thể họ sẽ hào hứng hơn với một bữa ăn bổ dưỡng nếu họ có tiếng nói trong việc chuẩn bị nó.
  • Đưa cả gia đình cùng ăn những bữa ăn lành mạnh. Bạn không muốn con mình cảm thấy đơn độc vì cân nặng của mình. Nói chuyện với cả gia đình về tầm quan trọng của những lựa chọn lành mạnh. Và hãy nhớ: Con cái sao chép thói quen của cha mẹ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn con mình ăn nhiều rau hơn hoặc vận động nhiều hơn, bạn cũng cần phải làm điều đó.
  • Tuổi từ 11 đến 17

   Mục tiêu: Nhiều trẻ em cần duy trì cân nặng như cũ hoặc tăng với tốc độ chậm hơn khi chúng cao lên. Sau tuổi dậy thì, con bạn có thể giảm tới 1 hoặc 2 kg mỗi tuần. Nói chuyện với bác sĩ của anh ấy để quyết định điều gì phù hợp với anh ấy.

   • Bạn có thể làm gì: Thanh thiếu niên và thiếu niên đủ tuổi để tự quyết định về sức khỏe của mình. Nhưng hướng dẫn của bạn vẫn quan trọng. Làm việc cùng với con của bạn để giúp con có những lựa chọn thông minh. Thậm chí còn tốt hơn? Lập kế hoạch để đưa cả gia đình đi đúng hướng bằng thức ăn, tập thể dục và ít sử dụng màn hình hơn.
   • Hãy biến sức khỏe thành mục tiêu. Những nhận xét sai về cân nặng của con bạn có thể làm tổn hại đến lòng tự trọng của trẻ. Hãy tập trung vào việc giảm cân. Cuộc trò chuyện phải là về sức khỏe và năng động, chứ không phải về kích thước hoặc con số cụ thể trên thang đo.
   • Giữ giờ ăn cho gia đình. Thanh thiếu niên có lịch trình bận rộn. Nhưng điều quan trọng là bạn phải ngồi ăn cơm với gia đình thường xuyên nhất có thể. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ có giờ ăn gia đình ít nhất ba lần một tuần có khả năng ăn thức ăn lành mạnh cao hơn 24% so với những đứa trẻ không ăn.
   • Đề nghị giúp đỡ. Nếu con bạn nói rằng con muốn gầy đi, điều quan trọng là bạn phải hiểu động lực của con. Những đứa trẻ khác có bắt nạt anh ta về kích thước của anh ta không? Có phải anh ấy đang cố gắng để mô phỏng vóc dáng của một người nổi tiếng? Đó không phải là những lý do chính đáng để cố gắng giảm cân. Hãy chắc chắn rằng anh ấy hiểu rằng ngoại hình không phải là phần quan trọng – đó là việc đưa ra những lựa chọn lành mạnh để anh ấy có năng lượng để vận động và suy nghĩ.
    Sau đó, bạn có thể nói về những cách cụ thể để hỗ trợ anh ấy, chẳng hạn như không để đồ ăn vặt ra khỏi nhà hoặc lên kế hoạch cho gia đình đi bộ hoặc đạp xe vào mỗi buổi tối.
    Con bạn có muốn thử kế hoạch giảm cân không? Một số chương trình được thiết kế riêng cho trẻ lớn hơn. Chúng có thể an toàn và hữu ích, nhưng hãy luôn nói chuyện với bác sĩ của con bạn trước khi trẻ bắt đầu một kế hoạch của riêng mình.
   • Khuyến khích bé di chuyển. Giống như trẻ nhỏ hơn, trẻ sơ sinh và thiếu niên cần một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày. Họ không phải giải quyết tất cả cùng một lúc – các phiên ngắn hơn trong ngày cũng có tác dụng. Ở độ tuổi này, chúng có lẽ không thích chạy quanh sân chơi. Hãy giúp họ tìm một loại bài tập mà họ yêu thích, chẳng hạn như khiêu vũ hoặc một môn thể thao nào đó.

   Hãy nhớ rằng nhiều thời gian di chuyển hơn có thể sẽ đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn cho trò chơi điện tử hoặc điện thoại thông minh. Giúp con bạn sử dụng màn hình ở mức tối thiểu. Một cách tuyệt vời: Đặt thiết bị của riêng bạn ra xa và cùng hoạt động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here