Nếu con bạn bị thừa cân, rất có thể bạn muốn giúp con khỏe mạnh. Nhưng đôi khi điều đó có nghĩa là bỏ qua những lời khuyên về chế độ ăn uống phổ biến. Thông thường, những gì phù hợp với người lớn có thể không tốt nhất đối với trẻ em.

Tamara Melton, một chuyên gia dinh dưỡng đồng thời  làgiảng viên tại Đại học Georgia State nước Mỹ cho biết: “Trẻ em có nhu cầu dinh dưỡng riêng để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cách tốt nhất để giúp trẻ giảm cân?  Làm việc với bác sĩ nhi khoa để đảm bảo trẻ giảm cân một cách an toàn. Nhưng bạn cũng có thể nghĩ về những bước đơn giản này để giúp con bạn và cả gia đình sống một lối sống lành mạnh và khoa học hơn.

1. Tìm mục tiêu trọng lượng phù hợp. Nhiều trẻ nhỏ thực sự không nên giảm cân.  Vì trẻ vẫn đang phát triển, chúng có thể cần duy trì cân nặng hoặc tăng với tốc độ chậm hơn. Thanh thiếu niên lớn tuổi hơn có thể giảm từ nửa cân đến 2 cân một tuần. Bác sĩ của con bạn có thể cho bạn biết những gì bạn nên hướng tới.

2. Nói “không” với chế độ ăn kiêng và thực phẩm chức năng. Sự thôi thúc đầu tiên của bạn có thể là bắt con bạn ăn kiêng. Nhưng trừ khi bác sĩ nhi khoa của trẻ khuyến nghị, hãy tránh những loại kế hoạch cắt giảm calo lớn này. Trẻ có thể sẽ không nhận được chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết để phát triển. Thêm vào đó, nhiều chế độ ăn kiêng có thể dạy con bạn rằng một số món nhất định là “xấu” hoặc vượt quá giới hạn, điều này có thể thay đổi cách trẻ nhìn thực phẩm sau này khi lớn lên.

Thuốc giảm cân hoặc thực phẩm chức năng cũng không phải là một ý kiến ​​hay (trừ khi bác sĩ kê đơn). Có rất ít hoặc không có nghiên cứu nào về những viên thuốc này có tác dụng giảm cân đến trẻ em, vì vậy chúng có thể không an toàn.

3. Cùng chia sẻ với con bạn. Thay vì chỉ ra con bạn, hãy trò chuyện với cả gia đình về cách bạn muốn tạo ra những thay đổi lành mạnh cho mọi người, kể cả bản thân bạn. Trẻ em học thói quen của chúng từ cha mẹ của chúng. Vì vậy, điều quan trọng là phải dẫn đầu bằng ví dụ. Một nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em dễ giảm cân hơn nhiều khi cha mẹ chúng cũng gầy đi.

4. Bắt đầu nhỏ. Đừng cố gắng đại tu tất cả chế độ ăn uống của gia đình bạn cùng một lúc. Thay vào đó, hãy thử thực hiện một vài thay đổi cùng một lúc. Các chỉnh sửa nhỏ, có thể quản lý được có nhiều khả năng tồn tại suốt đời.

Bắt đầu với một hoặc hai thói quen sau đây mỗi tuần:

 • Đổi đồ uống có đường của con bạn, chẳng hạn như nước trái cây và soda thay thế bằng nước hoặc sữa ít béo hoặc không béo.
 • Đảm bảo rằng con bạn ăn sáng lành mạnh. Một bữa ăn sáng với ngũ cốc như cơm, bánh mỳ và protein, chẳng hạn như một miếng bánh mì nướng nguyên cám với bơ đậu phộng, sẽ giúp trẻ cảm thấy no để không ăn quá nhiều vào cuối ngày.
 • Trao đổi ngũ cốc tinh chế, như bánh mì trắng và gạo trắng, để lấy ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bánh mì nguyên cám và gạo lứt.
 • Cố gắng không ăn tại nhà hàng hoặc thức ăn nhanh nhiều hơn một lần một tuần.
 • Mua nhiều trái cây, rau và đồ ăn nhẹ lành mạnh khác và mua ít khoai tây chiên, bánh quy và kẹo hơn. Nếu không có những thực phẩm giàu calo này, con bạn không thể ăn chúng. Và mặc dù bạn không nên khai báo bất kỳ món ăn nào là “vượt quá giới hạn”, hãy giúp con bạn học cách ăn uống điều độ.
 • Theo dõi kích thước khẩu phần. Đĩa và bát lớn khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn, vì vậy bạn có thể muốn giảm kích thước bộ đồ ăn của mình.

5. Ăn các bữa ăn cùng nhau. Khi bạn ngồi xuống với nhau như một gia đình (chứ không phải trước tivi), bạn sẽ khuyến khích những thói quen lành mạnh hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em chia sẻ ba bữa ăn gia đình trở lên mỗi tuần có nguy cơ ăn thực phẩm không lành mạnh thấp hơn 20% và ít bị thừa cân hơn 12%.

Vào đầu mỗi tuần, hãy lên lịch cho một vài bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối cho gia đình. Nếu bạn có thể, hãy mời mọi người tham gia vào việc lập kế hoạch và nấu các bữa ăn.

6. Cho trẻ ăn trái cây và rau. Sản phẩm thường ít calo và nhiều chất dinh dưỡng. Trẻ em cần 1 đến 3 đĩa rau và 1 đến 2 ly trái cây mỗi ngày. Lén lút trong khẩu phần ăn bằng các chiến lược sau:

 • Cho con bạn chọn sản phẩm yêu thích của chúng trong cửa hàng tạp hóa.
 • Xay cùng nhau một ly sinh tố trái cây tươi cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ.
 • Phục vụ trái cây hoặc rau trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ: Ngũ cốc với các loại quả mọng.
 • Sử dụng rau thay vì thịt trong các món ăn thân thiện với trẻ em, chẳng hạn như các loại rau cải, bí đỏ, bí xanh, củ và quả…

7. Hãy vận động. Các chuyên gia cho biết trẻ em cần 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày. Nếu con bạn chưa hoạt động, bạn có thể giúp con đạt được mục tiêu đó:

 • Hãy biến tập thể dục thành một chuyến đi chơi của gia đình. Cùng nhau đi bộ, đi bộ đường dài hoặc đạp xe.
 • Giúp con bạn tìm một hoạt động mà con thích, cho dù đó là đá bóng, bơi lội, khiêu vũ hay chỉ đơn giản là chạy quanh sân chơi.
 • Khuyến khích cô ấy dành thời gian ở bên ngoài thay vì ngồi trước TV hoặc máy tính.

Nếu bạn thực hiện những thay đổi này và con bạn vẫn không giảm cân sau một vài tháng, bạn có thể cần phải nói chuyện với một chuyên gia y tế chuyên về giảm cân cho trẻ em. Họ có thể hướng dẫn bạn một chương trình kiểm soát cân nặng chính thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here