Cách kho cá biển ngon – “bí kíp” làm món kho mà bạn nên biết

Cách kho cá biển thường có hai cách chính. Đó là kho nước và kho khô. Thông thường, cách kho nước là dùng cá và nước kho để chan vào chén, dùng để ăn với bún hoặc cơm. Cách kho khô thường có vị rất đậm đà, thậm chí là hơi mặn, dùng để ăn với cơm là chủ yếu.

cach kho ca bien ngon bi kip lam mon kho ma ban nen biet
Cách kho cá biển và những điều bạn cần biết

Cách kho cá biển gồm những cách nào?

cach kho ca bien ngon bi kip lam mon kho ma ban nen biet1
Cá nục kho ướt có thể ăn kèm với rau sống và bún

Cách kho cá biển cũng tùy thuộc vào từng loại cá khác nhau sẽ có cách kho khác nhau. Ví dụ, những loại cá biển như: cá thu hay cá sòng,… sẽ thường được áp dụng cách kho nước. Còn một số loại cá như cá chuồn, cá trích thì hay áp dụng cách kho khô. Cũng có những loại cá đặc biệt có thể áp dụng cả 2 cách kho nước và kho khô mà đều rất ngon như: cá ngừ, cá nục, cá thu hoặc cá cơm.

Cách kho cá biển sao cho ngon mà bạn nên biết

Khi đem cá biển làm món kho, bạn nên cắt cá thành từng lát, có độ dày từ 1.5 – 2cm. Những loại cá chuồn, cá nục thì nên để nguyên con nếu con nhỏ, nếu là con lớn thì cắt khúc để kho.

cach kho ca bien ngon bi kip lam mon kho ma ban nen biet2
Cắt cá thành lát dày khoảng 1.5 – 2cm để kho sẽ ngon hơn

Khi kho cá, bạn nên dùng nồi sành, sứ hoặc nồi đất, loại chuyên dùng để kho cá sẽ làm món cá kho ngon hơn nhiều.

Để nồi cá kho của bạn có màu nâu cánh gián đẹp và bóng, khi kho bạn nên làm nước màu bằng đường đun cháy và cho thêm một ít dầu ăn vào nồi kho. Chắc chắn, khi làm theo cách này, nồi cá kho của bạn sẽ có màu rất bắt mắt.

Bạn nên ướp cá với gia vị trước khi kho khoảng 20 – 30 phút cho cá thấm. Khâu ướp gia vị này vô cùng quan trọng, vì các gia vị khi thấm vào cá sẽ làm cá săn và chắc hơn sau khi kho.

Một số nguyên liệu bạn có thể dùng kho kèm với cá biển như: cà chua, thơm chín, ớt, gừng, nước trà, mía lau (đã róc vỏ) hoặc thịt heo ba rọi. Các nguyên liệu này sẽ giúp món cá biển kho trở nên thơm ngon và lạ miệng hơn.

cach kho ca bien ngon bi kip lam mon kho ma ban nen biet3
Nguyên liệu để kho kèm cá biển cho ngon và lạ miệng

Với cách kho nước, bạn nên kho lạt một chút, tùy theo khẩu vị. Lưu ý là khi kho bạn không nên cho quá nhiều mắm, sẽ khiến món kho của bạn có vị chua, làm món kho mất ngon. Với món cá biển kho nước, bạn có thể ăn kèm với rau sống, chuối xanh và bún rất ngon và hạp vị.

Với cách kho khô, lúc đầu bạn để lửa to để đun sôi nồi cá kho. Sau khi nước kho sôi bùng, bạn giảm lửa nhỏ, cứ kho liu riu cho đến khi nước kho cạn và sệt, thịt cá săn và chắc lại là được.

Để nồi cá biển kho thêm thơm ngon, bạn nên cho một chút xíu tiêu xay vào sau khi kho xong.

Một vài lưu ý nhỏ với cách kho cá biển. Nếu áp dụng đúng, chúng sẽ là “bí kíp” riêng của bạn làm ai cũng phải ngả mũ thán phục trước nồi cá biển kho ngon tuyêt vời của bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *