Bánh dẻo hay còn gọi là bánh Trung thu – một loại bánh không thể thiếu trong ngày lễ Trung thu của người dân Việt Nam. Trong ngày lễ này, người ta thường mua để biếu cho nhau những chiếc bánh Trung thu sang trọng. Nếu là người khéo tay và đảm đang, vậy tại sao không học ngay cách làm bánh Trung thu tại nhà để đem biếu mọi người, vừa ngon, an toàn lại thể hiện sự hiếu thảo.

cach lam banh trung thu nhan thap cam ngay tai nha
Bánh trung thu

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm 4 chiếc bánh dẻo trong ngày Trung thu:

 • 450 gam bột nếp rang
 • 320ml nước đường bánh dẻo
 • 30gam hạt sen
 • 30gam thịt mỡ ướp đường
 • 30gam mứt bí được cắt hạt lựu
 • 20 gam lạp sườn hấp chín
 • 40gam gà quay xé nhỏ
 • 20gam mè rang
 • 20ml rượu mai quế lộ
 • 3 lá chanh non
 • 1 muỗng canh nước hoa bưởi
 • 1 quả chanh

Vì đây là cách làm bánh Trung thu thập cẩm, do vậy việc chuẩn bị cần nhiều nguyên liệu và cần sự cầu kỳ. Nhưng bạn đừng lo lắng, công đoạn chế biến sẽ rất đơn giản.

Cách làm bánh Trung thu – Bánh dẻo nhân thập cẩm

Phần nhân của bánh Trung thu:

cach lam banh trung thu nhan thap cam ngay tai nha1
Trộn những nguyên liệu với nhau sau đó chia thành 4 phần bằng nhau

Cách làm bánh Trung thu được thực hiện từ phần nhân của bánh.

Phần nhân được thực hiện như sau:

Đem trộn thịt mỡ ướp đường, gà quay xé nhỏ, mứt bí, hạt sen, lạp sườn hấp chín thái nhỏ, mè rang, 20 ml nước đường bánh dẻo, rượu mai quế lộ, lá chanh thái sợi với trọng lượng được ghi ở phần nguyên liệu. Trộn thật đều những nguyên liệu lại với nhau.

Vì thực hiện cho 4 chiếc bánh dẻo, nên phần nhân sau khi trộn đều xong đưa chia thành 4 phần bằng nhau và nắm thành 4 nắm tròn.

Phần vỏ bánh :

Để có được cách làm bánh Trung thu thơm ngon với vỏ ngoài dẻo hãy chú ý thực hiện với những bước dưới đây:

Trong số 450 gam bột nếp, bạn chỉ sử dụng 400gam bột nếp, còn 50 gam giữ lại để làm bột áo. Trộn 400gam bột nếp, 300ml nước đường bánh dẻo, muỗng canh nước hoa bưởi, 1 muỗng nước cốt chanh.

Khi thực hiện bước này, bạn nên cho nước vào nhẹ nhàng để nhào bột được mịn hơn. Ngoài ra, vừa nhào bột nhanh tay và đều tay còn giúp cho nước đường bánh dẻo tan đều vào trong hỗn hợp bột. Đừng quên rắc chút bột áo vào hỗn hợp bột, nhồi thật kỹ và chỉ dừng lại cho tới khi bột không bị dính tay.

cach lam banh trung thu nhan thap cam ngay tai nha2
Nhào mịn bột cho tới khi bột không dính vào tay

Sau khi nhào bột đều, bạn có thể cho bột nghỉ trong thời gian 30 phút, sau đó chia thành 4 phần bằng nhau để thực hiện với 4 bánh dẻo. Để đảm bảo bánh được đẹp mắt, bạn nên thực hiện với khuôn bánh 150gam/1 cái.

Đóng bánh:

Sau khi đã có phần nhân và phần vỏ thì bạn thực hiện công đoạn đóng bánh để hoàn thiện cách làm bánh Trung thu.

Trước tiên, cho một lượng nhỏ bột áo rắc đều vào khuôn bánh. Sau đó sử dụng một nắm bột đã được nhồi kỹ và dàn thật mỏng vào phần khuôn bánh, cho phần nhân bánh đã được trộn đều vê kín phần khuôn bánh.

cach lam banh trung thu nhan thap cam ngay tai nha3

Sau khi cho bột và nhân vào khuôn hoàn chỉnh, bạn ấn nhẹ nhàng lên khắp khuôn bánh để in hình hoa văn của khuôn. Hãy giữ trong khoảng thời gian 5 phút, để bánh được ổn định bên trong khuôn và hình hoa văn được in lên bánh, sau đó nhẹ nhàng đặt bánh lên đĩa và bóc bỏ phần khuôn bánh.

Nướng bánh:

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn đóng bánh, bạn có thể đưa bánh vào nướng trong lò vi sóng. Đặt nhiệt độ 180 độ C và nướng trong thời gian 10 phút, sau 10 phút bạn đem bánh ra ngoài, sau đó phun một lượng nước nhỏ, đều lên mặt bánh và tiếp tục cho bánh vào lò vi sóng để nướng trong 10 phút tiếp theo.

Bánh được nướng trong lò vi sóng có màu vàng non sau khi đem ra ngoài, màu bánh sẽ sẫm hơn. Như vậy bánh sẽ có màu đẹp và dẻo khi ăn.

Bánh dẻo Trung thu sau khi thực hiện xong phải để trong thời gian 6-8 tiếng mới đem ra ăn. Bởi vì lúc này bánh mới se mặt, ăn mới dẻo.

Lưu ý: Bí quyết cho cách làm bánh Trung thu ngon chính là phải nhồi kỹ bột và chú ý định lượng vỏ bột bên ngoài bao giờ cũng gấp đôi lượng nhân bên trong.

cach lam banh trung thu nhan thap cam ngay tai nha4
Món bánh dẻo Trung thu thơm ngon, ăn kèm với nước trà thì thật tuyệt vời

Trong bánh có thành phần nước chanh chua. Vì vậy, chỉ để trong khoảng thời gian ngắn từ 3-4 ngày, nên các bạn lưu ý để bảo quản.

Cách làm bánh Trung thu thập cẩm vô cùng đơn giản phải không ? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cách làm bánh dẻo Trung thu thơm ngon, dẻo dai và chuẩn bị cho ngày Trung thu sắp tới.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here