Làm giá đỗ với tro bếp đơn giản

Giá đỗ là một trong những thực phẩm phổ biến của người dân Việt Nam khi nấu ăn, có thể xào thịt, nấu canh, ăn sống với rau,… đều ngon và bổ. Tuy nhiên trước những thông tin về an toàn thực phẩm hiện nay, sự xuất hiện thuốc tăng trưởng trong giá đỗ được bán ngoài chợ khiến nhiều người lo sợ. Vậy làm thế nào để bạn vẫn có được giá đỗ ngon, bổ dưỡng, an toàn. Hãy xem hướng dẫn cách làm giá đỗ đơn giản sau đây. Bạn sẽ tự làm được tại nhà.

cach lam gia do don gian vua an toan ve sinh lai tu lam duoc tai nha
Giá đỗ làm tại nhà ngon, bổ dưỡng và an toàn

Nguyên liệu làm giá đỗ:

  • 100g đậu xanh
  • 1 chiếc khăn mùi xoa mềm
  • 1 khăn bông to hoặc 1 miếng vải rộng
  • Rổ có đế cao, tầm 2-3cm

Cách làm giá đỗ tại nhà:

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Đậu xanh sau khi mua về đem đãi sạch, sau khi đãi xong ngâm với nước ấm, nước ấm nên để nhiệt độ 35-38 độ C. Ngâm đậu xanh trong thời gian 10-12 tiếng để đậu nảy mầm. Trong khoảng thời gian này, chú ý nếu thấy đậu xanh ngâm nhú mầm nhỏ đều, bạn có thể cho vào rổ và xả lại  với nước sạch 1 lần.

cach lam gia do don gian vua an toan ve sinh lai tu lam duoc tai nha1
Ngâm đậu xanh trong thời gian 10-12 tiếng

Bước 2:

Chuẩn bị rổ nhựa, sau đó đặt khăn mùi xoa trải xuống đáy rổ nhựa và dàn đều hạt đậu xanh ngâm lên khắp bề mặt khăn trên rổ nhựa.

Bước 3:

Sử dụng chiếc khăn bông hoặc miếng vải rộng đã chuẩn bị gấp làm tư sau đó thấm nước và chùm lên hạt đậu xanh được trải trong bề mặt khăn. Tiếp theo đặt rổ nhựa chứa hạt đậu xanh đó vào khu vực bóng tối, mát.

Bước 4:

Sau 1 tiếng bạn lại tưới nước lên giá đỗ hoặc thấm nước lên khăn bông và tiếp tục phủ lên đậu xanh. Thực hiện liên tục 20 lần/ngày và kéo dài 3-4 ngày bạn có thể đem giá đỗ ra để dùng.

cach lam gia do don gian vua an toan ve sinh lai tu lam duoc tai nha2
Giá đỗ được làm từ khăn bông mềm

Thực hiện cách làm giá đỗ với rổ nhựa thật đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Ngoài cách làm đỗ xanh với rổ nhựa bạn còn có thể học được nhiều cách làm khác như với hộp sữa, với tro bếp…

Cách làm giá đỗ với tro bếp

Nguyên liệu:

  • 100 gam đỗ xanh ( đỗ đen)
  • Tro bếp
  • Rỗ nhựa ( nên chọn loại rổ dày để khi cho tro bếp vào không bị lọt)

Cách làm

Bước 1: Bạn cho tro bếp vào rổ nhựa, sau đó tưới 1 lớp nước nhẹ nhàng và ấn nhẹ để bề mặt tro bếp trong rổ được bằng phẳng.

Bước 2: Hạt đậu xanh được dàn đều lên bề mặt lớp tro đã được tưới nước. Tiếp tục phủ lên bề mặt đậu xanh một lớp tro và tưới thêm lớp nước.

Bước 3: Đem rổ vào chỗ tối mát, tưới nước cho giá đỗ 2-3 lần/ ngày. Chỉ sau 4 ngày bạn đã có thể đem giá đỗ ra ngoài đi rửa sạch và sử dụng chế biến món ăn.

cach lam gia do don gian vua an toan ve sinh lai tu lam duoc tai nha3
Làm giá đỗ với tro bếp đơn giản

Cách làm giá đỗ vô cùng đơn giản, hầu hết chúng ta đều có thể làm. Vì vậy, hãy dành thời gian học cho mình cách làm giá đỗ tại nhà để có được thực phẩm tốt, an toàn cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here