Cách làm giò lụa siêu ngon siêu mịn không chất bảo quản để đón tết

Xuân đang gần đến, Tết Nguyên Đán cũng theo xuân đang ngấp nghé ngay thềm cửa hiên nhà. Cũng là lúc báo hiệu chúng ta cần chuẩn bị các món ăn dành cho ngày tết. Giadinh.Top hôm nay sẽ tặng bạn công thức và cách làm giò lụa siêu ngon, siêu mịn mà không dùng chất bảo quản để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và cả gia đình ngày tết đến.

cach lam gio lua sieu ngon sieu min khong chat bao quan de don tet
Cách làm giò lụa siêu ngon dành cho ngày tết

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba rọi: 500gr
  • Bột năng (hoặc bột bắp): 30gr
  • Bột nở: 15gr
  • Nước đá lạnh: 50ml
  • Hạt nêm, đường, nước mắm và tiêu trắng xay.
  • Lá chuối: 2 lá
    cach lam gio lua sieu ngon sieu min khong chat bao quan de don tet1
    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò lụa ngay tại nhà

Mách nhỏ dành cho bạn:

Để giò lụa ngon, bạn nên làm giò từ thịt ba rọi, vừa có mỡ, vừa có thịt. Không nên làm giò lụa hoàn toàn từ thịt nạc, sẽ làm giò bị khô và không được dai giòn.

Cách làm giò lụa gồm các bước như sau:

Bước 1: xay thịt để làm giò

cach lam gio lua sieu ngon sieu min khong chat bao quan de don tet2
Xay giò sống với nước đá lạnh cho đến khi thịt chuyển màu trắng hồng, mịn và dẻo

Thịt ba rọi rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo rồi đem xắt miếng nhỏ. Cho thịt vào máy xay, xay nhuyễn.

Sau đó, bạn cho thịt xay vào ngăn đá tủ lạnh và để đó khoảng 45 phút. Sau khi đã đủ 45 phút, bạn tiếp tục cho thịt xay vào máy xay, cho thêm 15gr bột nở, 30gr bột năng, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu trắng xay và 1 muỗng nước mắm ngon vào rồi ấn máy xay, xay trong 15 giây.

Tiếp nữa, bạn cho một chút xíu nước đá lạnh vào, xay thêm 10 giây nữa. Rồi lại tiếp tục cho thêm chút xíu nước đá, bấm xay thêm 10 giây. Bạn cứ tiếp tục qui trình như vậy cho đến khi dùng hết 50ml nước đá lạnh và thấy thịt heo có màu trắng hồng, sờ vào thấy dẻo, mịn và dính tay là đạt chuẩn.

Bước 2: gói giò lụa

cach lam gio lua sieu ngon sieu min khong chat bao quan de don tet3
Cách làm giò lụa ngon – gói giò sống với lá chuối và dùng dây cột cho giò chắc

Bạn trải màng bọc thực phẩm ra bàn, cho 3 miếng lá chuối to đã rửa sạch và lau khô lên. Bạn nhúng tay vào nước lạnh rồi dùng tay lấy cho hết giò sống cho vào chính giữa lá chuối. Nước lạnh sẽ giúp tay bạn không bị dính giò sống. Ép hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm vào với nhau và gói lại (cách gói giống như cách gói bánh tét vậy đó).

Tiếp nữa, bạn gấp một bên đầu giò lại, dựng đứng cây giò và dùng kéo cắt bớt phần lá chuối dư ra. Dùng tay ấn giò sống cho chắc lại. Lặp lại y như vậy với đầu giò bên kia rồi dùng dây lạt hoặc dây nilon cột dọc thân giò để bó giò chặt lại. Tiếp theo, lăn ngang cây giò cho giò tròn đều và dùng dây cột ngang thân giò.

Bước 3: hấp chín giò trong xửng hấp

cach lam gio lua sieu ngon sieu min khong chat bao quan de don tet4
Hấp giò lụa trong xửng hấp khoảng 45 phút là giò chín

Bạn cho giò lên xửng hấp. Cho lên bếp, bật lửa vừa để hấp cho chín. Bạn chỉ cần hấp khoảng 45 phút (tính từ lúc nước sôi) là giò chín thì tắt bếp. Sau đó, lấy giò ra, treo lên cho ráo nước và nguội.

cach lam gio lua sieu ngon sieu min khong chat bao quan de don tet5
Giò lụa đã hoàn thành có màu trắng đẹp, ăn rất dai giòn và ngon

Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh rồi cho ra đĩa. Phần giò lụa còn lại cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần. Vì giò lụa chúng ta làm không có chất bảo quản nên bạn chỉ dùng trong khoảng 3 – 4 ngày là tốt nhất. Khi thấy giò có hơi nhớt nghĩa là giò bắt đầu có dấu hiệu bị thiu, không nên dùng nữa, để đảm bảo an toàn bạn nhé.

Với cách làm giò lụa như hướng dẫn, bạn hãy ăn và cảm nhận thành quả của mình nào, siêu ngon, siêu mịn và siêu giòn đúng không nào? Chúc bạn và cả gia đình ăn ngon miệng nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *