Mắm tôm

Mắm ruốc được coi là đặc sản của khu vực miền Nam Trung Bộ. Hương vị của mắm ruốc mang đậm vị biển măn mòi không lẫn vào đâu được. Chính với hương vị độc đáo của mình, mắm ruốc góp phần không nhỏ trong việc đem những hương vị đặc sắc, rất riêng cho các món ăn được chế biến từ mắm ruốc. Cách làm mắm ruốc thơm ngon theo đúng hương vị truyền thống sẽ được giới thiệu đến bạn qua bài viết này.

cach lam mam ruoc thom ngon theo dung huong vi truyen thong
Cách làm mắm ruốc để làm cơm chiên mắm ruốc

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mắm ruốc bao gồm:

  • Con ruốc tươi (tôm biển nhỏ): 3kg
  • Muối hạt: 1 kg
  • Hũ sành loại vừa, nia phơi, cối đá.
    cach lam mam ruoc thom ngon theo dung huong vi truyen thong1
    Nguyên liệu để làm mắm ruốc

Cách làm mắm ruốc theo cách truyền thống như sau:

Ruốc tươi rửa sạch, để ráo. Sau đó đem ruốc xào sơ qua với một nhúm muối hạt, đảo đều tay khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Đổ tất cả ra nia, trải đều hết bề mặt nia rồi đem ra phơi nắng. Thời gian phơi khoảng hơn 1 tiếng, khi bạn thấy con ruốc seo lại là có thể đem vô.

Tiếp theo, cho tất cả ruốc vào cối đá, đem giã thật nhuyễn cùng với muối. Lúc này, bạn cho muối vào ruốc theo tỉ lệ như sau: 3 ruốc 1 muối.

Giã ruốc thật nhuyễn và đều tay các bạn nhé. Sau khi giã nhuyễn ruốc xong, cho tất cả vào hũ sành. Sau đó bạn rắc lên bề mặt trên cùng một lớp muối mỏng, phủ đều kín bề mặt. Lấy nắp vải đậy thật kín rồi đem ủ, đặt hũ sành ở ngoài trời, nơi có không khí thoáng mát.

cach lam mam ruoc thom ngon theo dung huong vi truyen thong2
Mắm ruốc đã hoàn thành

Thời gian ủ ít nhất là 6 tháng. Trong khi ủ, bạn nên hạn chế việc mở nắp thường xuyên để tránh cho không khí vô nhiều làm biến vị của mắm ruốc. Khi được 6 tháng, mở nắp ra kiểm tra, nếu thấy mắm ruốc đã chuyển màu từ tím bầm sang màu đỏ và mắm có mùi mem chua nghĩa là mắm ruốc đã được ủ chín và có mùi thơm. Lúc này, mắm ruốc đã có thể dùng để chế biến món ăn. Đem hũ mắm ruốc vào nhà, bảo quản ở nơi thoáng mát để dùng dần. Nếu bảo quản tốt, mắm ruốc có thể có hạn dùng lên đến 1 năm.

Một số món ăn nổi tiếng được chế biến với mắm ruốc như: mắm ruốc xào thịt ba rọibún bòthịt kho xả với mắm ruốclòng heo luộc chấm mắm ruốc hay, cơm chiên mắm ruốc,… Những món ăn được chế biến với mắm ruốc đều có vị thơm ngon đặc trưng và rất đậm đà.

Ngoài ra, mắm ruốc cũng có thể dùng như một loại nước chấm dành cho các món ăn chơi như: xoài xanh chấm mắm ruốc, bánh đa nướng chấm mắm ruốc,… những món ăn chơi này rất ngon, ai đã từng được ăn thì sẽ rất ghiền, nhớ mãi không quên.

Lưu ý:

Nếu không thể tự làm mắm ruốc mà phải mua thì bạn đừng nhầm lẫn mắm ruốc với mắm tôm nhé. Để phân biệt, bạn cứ nhớ là mắm ruốc có màu đậm hơn mắm tôm, có mùi thơm hơn và không bị tanh như mắm tôm. Để cho chắc ăn hơn nữa, thì khi mua bạn nhớ hỏi kỹ lại người bán nhé.

cach lam mam ruoc thom ngon theo dung huong vi truyen thong3
Mắm tôm

Với công thức và cách làm mắm ruốc đã được chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công món mắm ruốc này tại nhà!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here