Cách làm món cá mú hấp xì dầu (hấp tương)

Cá mú hấp xì dầu hay còn gọi là cá mú hấp tương có lẽ là món nhứt nách trong các bữa ăn rồi, hôm nay Ghiền Nấu Nướng sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về món ăn này nhé

Nguyên liệu làm món cá mú hấp xì dầu

Nguyên liệu phía dưới là mình làm cho suất cá 1 con ăn được cỡ 4-5 người nhé, cỡ đó là ngon rồi chứ làm ra nhiều quá ăn cũng mau ớn.

 • Cá mú: Tất nhiên phải có rồi, 1 con từ 1-1,5 kg/con. Đừng chọn cá to quá vì to quá cũng không có ngon mà dễ bị hôi mùi rong. Và nhớ lưu ý món này chỉ ngon khi làm cá sống nhé, kg có mua cá ương hay cá tủ đông là kg có ăn được luôn đó nhé.
 • Hành tây: 1 củ.
 • Hành lá
 • Ớt chuông vàng hoặc đỏ: 1 quả.
 • Xì dầu: 1 chai cỡ 300ml.
 • Nồi hấp
 • Một ít rượu: Dùng để rửa cá khử mùi tanh, có thể thay bằng nước chanh
 • Gia vị các loại
 • Bún tươi: Tí chan nước tương xì dầu vào ăn
 • Rau sống: Ngoài ăn bún thì cuốn bánh tránh cũng nhứt nách
 • Bánh tráng cuốn.

Hướng dẫn các bước làm món cá mú hấp xì dầu (tương)

Bước 1: Làm cá sạch sẽ ướp cơ bản một tí

Cá mú sống mua về bạn làm đầu làm mang sạch sẽ. Nhớ dùng dao đánh sạch sẽ lớp vảy nó ra mặc dù cá da trơn nhưng vẫn có vảy đó. Sau đó dùng nước cốt chanh hoặc rượu rửa cho sạch sẽ để khử mùi tanh.
Nhớ để lại bộ lòng của nó nhé, vì cá mú được mỗi bộ lòng thôi đó. Nếu cá to quá bạn nên dùng dao khứa vài đường cho các thấm. Đừng khứa nhiều quá tránh khi hấp thịt bị bung lên nhìn nát con cá lắm.
Trộn một hỗn hợp gồm 1 ít rượu, dầu hào, tiêu, hành tỏi rồi dùng tay tẩm đều quanh thân cá để ướp khoản 10 phút trước khi hấp nhé.

Bước 2: Tiến hành hấp cá bằng nồi hấp

Chuẩn bị nồi hấp, lưu ý dưới phía đáy nồi bạn lấy xả đập dập và gừng củ đập dập lót bên dưới để tạo khoản cách cho cá với đáy nồi, tránh trường hợp cá dính vào đáy nồi, đồng thời xả gừng giúp cá thơm hơn.
Bạn có thể đổ vào 1 lon bia hoặc đổ ít rượu vào nước hấp để khử mùi tanh hiệu quả.
Nấu nước thật xôi, nước sôi lên mới cho cá vào, trong lúc hấp tuyệt đối không được mở nấp ra, cá nhỏ hấp tầm 10-15 phút cá lớn thì 15-20 phút. Không nên hấp quá lâu khiến cá bị nát và rục sẽ mất đi độ giai thơm của thịt cá.

Bước 3: Tiến hành làm nước tương xì dầu

Trong khi cá hấp “ thì bạn cho chảo lên bếp đung nóng cho ít dầu ăn vào, phi hành Tây và hành tím cho thơm, cho 6 muỗng nước tương, 3 muỗng dầu hào vào đung sôi. Cá khi chín nước nhiều có thể đổ đi bớt, và rưới nước hỗn hợp nầy lên cá đậy nắp 2 phút là dc (cá không tanh, không mặn vì nước hành đã ngọt cá lắm rồi)
Nước tương các bạn cứ làm cay cay ngọt ngọt là được nhé. Đừng để chát quá sẽ mất ngon đó.

Bước 4: Dọn ra mâm và xơi thôi

Cho hành là vào trang trí dọn ra xơi thôi, có thể cuốn với bánh tráng hoặc ăn với bún

Trên đây là công thức làm món cá mú hấp xì dầu, đảm bảo khá là ngon, mà bạn nhớ rằng món này vị chính là cay mặn ngọt khử được mùi tanh của cá mú mà vẫn giữ được vị béo, tuyệt đối không bỏ thêm nấm mèo hay thịt heo bún khô gì vào món này nghe. Chúc cả nhà ngon miệng.

Related Posts