Cách làm món xôi vò thơm ngon

Nguyên liệu:

  • – 400g gạo nếp ngon
  • – 200g đỗ xanh đã bỏ vỏ
  • – 1 thìa cà phê muối

Với lượng nguyên liệu này bạn có thể làm được 10 bát xôi vò để ăn xôi vò chè đường; còn nếu ăn xôi mặn thì lượng nguyên liệu này dành cho khoảng 4 phần ăn.

cach lam mon xoi vo thom ngon
Món xôi vò

Cách làm:

Đỗ và gạo vo, đãi sạch, ngâm 8 tiếng; nếu vội bạn có thể ngâm nước nóng 40-50°C trong khoảng 2 tiếng.
Đặt cho lên bếp đun. Trong khi chờ nước sôi thì tráng lại đỗ và gạo, xóc cho ráo bớt nước. Trộn muối đều với gạo. Khi nước trong chõ sôi thì cho đỗ vào.

Lưu ý là trong khi khi đồ, để cho đỗ chín đều thì bạn nên dùng đũa xoáy vài lỗ cách đều nhau.
Để đỗ không bị nát ở chỗ tiếp xúc với thành nồi thì thi thoảng bạn nên mở vung và vẩy bớt nước để nước đỡ lăn xuống đỗ. Ngoài ra bạn cũng không nên san đỗ đều mà nên vun cao lên kiểu hình chóp thang. Khi hạt đỗ nứt ra, bạn lấy tay thử vê đỗ mà thấy mịn trơn ra là được; hơi có nhân cũng không sao nhưng đừng để đỗ chín quá mà bị quánh mất độ trơn.

Đỗ chín bạn dùng chày giã, xoáy thành dạng bột bết, rồi dùng thìa muôi dẹt đánh tơi. Nếu không muốn dùng chày bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay cho nhanh.

Trộn đỗ tơi vào cùng với gạo. Rổi tiếp tục đồ giống như đồ đỗ khoảng 20 phút. Khi thấy hạt gạo mọng lên, dùng tay vê thấy dẻo mà không dính, không có nhân là được. Đổ xôi ra mâm hay bê’ mặt rộng, sạch rổi tãi đểu hoặc xóc cho bay bớt hơi nước để các hạt gạo không bị dính lại vào nhau. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng rổ thưa hay một chiếc sàng để gạn lại những cụm hạt chưa tơi để riêng ra.

Chỉ cần chút kiên nhẫn là có thể làm được món ăn ngon xôi vò ngon không kém khi đi ăn ngoài hàng. Nếu dùng không hết ngay một lần bạn có thể cất xôi trong tủ lạnh, lần sau mang ra quay trong lò vi sóng là xôi lại mểm dẻo như mới.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *