Món mứt me chua hấp dẫn ngày Tết

Bạn đã biết cách làm mứt me chua hay chưa? Thật thú vị nếu trong ngày Tết cổ truyền có thêm những món mứt thơm ngon, hấp dẫn như món mứt me chua rim đường. Vị chua của mẹ, vịt ngọt của đường, thêm mùi nồng của gừng, khi ăn từng miếng me vừa dẻo vừa thơm thật tuyệt phải không.

cach lam mut me chua nguyen trai cuc ngon trong ngay tet
Món mứt me chua hấp dẫn ngày Tết

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào học ngay cách làm mứt me chua đơn giản, thơm ngon góp phần đa dạng hấp dẫn đĩa bánh kẹo ngày Tết.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 kg me chua
  • 800gam đường
  • 1 thìa nhỏ muối

Cách làm mứt me chua:

Bước 1: Cạo vỏ me

cach lam mut me chua nguyen trai cuc ngon trong ngay tet1
Ngâm vỏ me trong nước ở nhiệt độ 80 độ C, sau đó bạn đưa ra ngoài cạo vỏ

Đầu tiên bạn cho me vào ngâm trong nước nóng, nhiệt độ của nước là 80 độ C, ngâm trong thời gian 1 tiếng. Ngâm trong nước nóng chính là cách giúp bạn bóc vỏ me nhanh hơn.

Bạn sử dụng con dao có đầu nhọn tách bỏ phần vỏ trên thân trái, bạn chỉ trừ lại phần cuống me để tiện sử dụng sau này.

Bước 2: Ngâm me

cach lam mut me chua nguyen trai cuc ngon trong ngay tet2
Quả me được cạo vỏ sau đó cho vào ngâm với nước muối đậm

Quả me sau khi được tách bỏ vỏ bạn cho vào thau lớn đã pha sẵn nước mối, nên pha đậm một chút để loại bỏ vị chua của me. Ngâm me trong nước muối ít nhất 3 ngày sau đó mới vớt me ra ngoài.

Bước 3: Cạy hạt me

Sau khi ngâm me trong nước muối đậm 3 ngày, bạn vớt me ra sau đó dùng dao nhọn rạch 1 đường thẳng từ cuống me xuống hết quả và loại bỏ hạt me ra ngoài.

Bước 4: Ngâm me với nước lạnh

Quả me tiếp tục được cho vào chậu ngâm với nước lạnh, thời gian được ngâm là 1 ngày. Trong  1 ngày ngâm bạn nên thay nước thường xuyên bởi phần me của thể bị ngấm nước muối mặn ở công đoạn trên được phôi ra ngoài.

Sau đó bạn vớt me vào rổ để ráo nước, sử dụng dĩa châm xung quanh quả me.

Bước 5: Đun sôi nước đường

cach lam mut me chua nguyen trai cuc ngon trong ngay tet3
Đun sôi nước đường với lửa nhỏ, bạn nhớ khuấy đường tan

Bạn cho đường và nước vào chảo đun sôi, lượng đường được thực hiện là cứ 1kg me chua tương ứng với 800gam đường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng giảm số đường đó nếu bạn thích ăn chua hoặc thích ăn ngọt hơn.

Đun sôi với lửa nhỏ, bạn nhớ khuấy đều để đường tan và không bị cháy. Bạn chú ý lượng nước đường phải ngập 2/3 lượng me .

Bước 6: Cho me vào đun cùng

cach lam mut me chua nguyen trai cuc ngon trong ngay tet4

Me được cho vào đun với nước đường, bạn để lửa trung bình sau đó vừa đun vừa khuấy đều, tuy nhiên chỉ cần 5-10 phút nước đường đã ngấm vào từng quả me.

Bước 7: Cho me lên vỉ  và đem phơi nắng

Me được đun với nước đường cho tới khi cạn nước đường sau đó bạn bạn đưa mứt me ra đĩa phơi nắng, nếu trời nắng thì bạn phơi ngoài trời nhưng nếu trời mưa thì bạn nên đặt vĩ phơi me trong nhà.

Bạn phải nhớ là ngày đem me ra phơi nắng như tối lại sên me như ở bước thứ 6, thưc hiện liên tục cho tới khi me ăn có vị đậm đà, thông thường thì chúng ta chỉ thực hiện 2-3 lần.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt me đơn giản ngay tại nhà. Lúc này bạn có thể bảo quản mứt me trong hộp thủy tinh hoặc trong túi nilon đều được.

cach lam mut me chua nguyen trai cuc ngon trong ngay tet
Món mứt me chua hấp dẫn ngày Tết

Mặc dù cần nhiều thời gian và có chút kì công, tuy nhiên cách làm món mứt me lại được nhiều người yêu thích bởi sự hấp dẫn, vị thơm ngon. Mứt me được bày ra đĩa sẽ được nhiều người chú ý, làm đĩa bánh kẹo ngày tết nhà bạn thêm phần sang trọng và hấp dẫn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here