Cách làm nước cốt dừa thơm như ngoài hàng

Cách làm nước cốt dừa này sẽ giúp bạn có được một trong những phụ gia được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn. Nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo, xay thật nhỏ. Trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia vùng nhiệt đới, nước cốt dừa là loại thực phẩm nêm nếm trong thể thiếu.

Nước cốt dừa là một trong những phụ gia được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn.Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều nước cốt dừa hằng ngày khiến nhiều người nghi ngờ chất lượng sản phẩm mà họ dùng. Giải pháp an toàn là chúng ta có thể tự học làm nước cốt dừa với vài cách đơn giản nhất.

cach lam nuoc cot dua thom nhu ngoai hang
Cách làm nước cốt dừa

Nguyên liệu để làm nước cốt dừa

Nguyên liệu để làm nước cốt dừa rất đơn giản, bạn cần có chừng 2 quả dừa có cùi dày và 600ml nước sôi và 1 ít lá dứa. Kèm theo đó là một số công cụ như cây nạo, máy xay sinh tố và cái rây.  Rút hết nước bên trong quả dừa ra rồi nạo lớp vỏ đen. Thao tác này dễ làm hơn với một số quả dừa non.

Sau khi mua dừa về, bạn đục lỗ phía trên quả dừa để chắt nước dừa ra. Sau đó tách phần cơm dừa dễ dàng bằng cách hơ trên lửa cho nóng rồi dùng dao khía ra. Cơm dừa tách xong thì dùng nạo, nạo phần vỏ lụa bên ngoài cho thật trắng. Rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo. Nước dừa đem đun nóng với lá dứa, không để sôi. Đây chính là mẹo trong cách làm nước cốt dừa để mang lại thành phẩm thơm ngon nhất.

Cắt cơm dừa thành từng miếng mỏng và nhỏ, bỏ vào máy xay và đợi nó được xay nhuyễn ra. Cho khoảng 600ml nước và nước dừa vừa đun nóng vào máy xay. Xay lại cho thật kỹ một lần nữa rồi đổ ra.

Dùng vải màn mỏng để cắt lấy nước cốt. Vải màn đặt trên rây bọc, phía dưới có để bát to để đựng nước cốt. Khi vắt, túm các mép của vải màn lại, dùng lực của tay ép chặt để phần nước cốt chảy xuống. Thành phẩm nước cốt dừa đã hoàn thành có màu sữ, trông giống như sữa bò tươi, có màu trắng và đậm đặc của kem .

Nước cốt dừa bạn có thể bảo quản trong bát, trong lọ hoặc trong bình thủy tinh để trong tủ lạnh và đem ra sử dụng khi có nhu cầu. Nước cốt dừa dùng để nấu các món chè giải nhiệt như chè bưởi, chè đậu… hay kem dừa, kem chuối. Ngoài ra nước cốt dừa còn có công dụng làm đẹp như dưỡng tóc, làm mềm da, dưỡng ẩm cho môi…

cach lam nuoc cot dua thom nhu ngoai hang1
Làm nước cốt dừa tuy có nhiều công đoạn nhưng lại không quá cầu kỳ

Cách làm nước cốt dừa tuy có nhiều công đoạn nhưng lại không quá cầu kỳ. Phần bã còn lại bạn còn có thể tận dùng làm nhiều thứ như cơm dừa hay sấy khô lên để làm dừa khô. Món xôi dừa làm từ phần bã nước cốt dừa cũng rất ngon và ngậy!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *