Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, rượu nếp cẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Rượu nếp cẩm có tác dụng kích thích tiêu hóa và giảm lượng cholesterol, giúp tim mạch thêm khỏe. Với nhiều ích lợi tuyệt vời như vậy, chúng ta hãy cùng học cách làm rượu nếp cẩm tại nhà.

cach lam ruou nep cam thom ngon giup he tieu hoa them khoe
Rượu nếp cẩm

Nguyên liệu để làm rượu nếp cẩm gồm có:

  • Gạo nếp cẩm: 500gr
  • Men ngọt: 20gr (tương đương 1.5 cái)
  • Lá sen (hoặc lá chuối). Nếu không mua được, bạn có thể thay thế bằng giấy bạc.
  • Nồi hấp để ủ cơm rượu.
    cach lam ruou nep cam thom ngon giup he tieu hoa them khoe1
    Nguyên liệu để làm rượu nếp cẩm cần có

Mẹo nhỏ cho bạn:

Bạn hãy chọn gạo nếp cẩm loại ngon. Gạo nếp cẩm ngon là loại có hạt chắc, dài, thân hạt gạo tròn đều và có màu nâu bóng đẹp. Chất lượng gạo nếp cẩm tốt sẽ giúp rượu thu được sau khi ủ có vị ngọt thanh và có mùi thơm dịu.

Cách sơ chế nguyên liệu

Ngâm và vo gạo nếp

cach lam ruou nep cam thom ngon giup he tieu hoa them khoe2
Vo gạo nếp cẩm cho sạch để làm rượu

Cho nếp cẩm vào ngâm nước, để hạt gạo nở mềm. Thời gian ngâm khoảng 10 tiếng đồng hồ là được. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, bạn nên ngâm gạo vào đêm trước, để qua đêm là hôm sau đã có thể bắt tay vào làm rượu.

Đem gạo nếp đã ngâm cho vào rổ, vo gạo và loại bỏ những hạt gạo bị sâu hoặc bị lép. Sau khi rửa sạch, để ráo.

Làm men

Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài và phần vỏ trấu dính trên thân men. Sau khi làm sạch men, cho vào cối để giã men sao cho thật nhuyễn, để riêng.

Rửa sạch lá sen (hoặc lá chuối)

Khi ủ rượu nếp cẩm bằng lá sen (hoặc lá chuối) sẽ giúp cho rượu nếp cẩm có hương thơm rất đặc biệt. Bạn chỉ cần rửa sạch lá sen (lá chuối) rồi dùng khăn lau khô, để ráo.

cach lam ruou nep cam thom ngon giup he tieu hoa them khoe3
Cách làm rượu nếp cẩm – Gói cơm nếp cẩm vào giấy bạc để ủ rượu

Nếu không mua được lá sen (lá chuối), thì có thể dùng giấy bạc để thay thế. Lấy khăn lau sơ qua giấy bạc cho sạch và dùng kéo cắt vài lỗ nhỏ trên giấy bạc để giúp gạo nếp dễ “thở” trong khi ủ rươu.

Cách làm rượu nếp cẩm tại nhà như sau:

Bước 1: Nấu chín gạo nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Cho gạo và nước vào nồi cơm điện, nấu theo chế độ nấu cơm như bình thường. Bạn lưu ý là cho nước xâm xấp mặt gạo là vừa nhé, đừng cho nhiều nước quá, cơm nếp sẽ bị nhão.

Khi cơm chín, hạt cơm mềm và nở đều, bạn cho cơm ra khay và  trải đều cơm ra cho mau nguội.

Bước 2: Phủ men rượu lên cơm và ủ rượu

Khi cơm đã nguội hoàn toàn, bạn dùng rây rắc đều men rượu đã được giã nhỏ lên khắp bề mặt cơm. Dùng tay xóc nhẹ và đều để men rượu được tán đều với cơm nếp. Bóp nhẹ cho cơm tan ra nếu cơm nếp vón cục nhé.

Sau đó, gói cơm nếp bằng lá sen, dùng dây cột cố định gói cơm nếp. Hoặc nếu dùng giấy bạc thì chỉ cần gấp nếp cho kín lại là được.

cach lam ruou nep cam thom ngon giup he tieu hoa them khoe4

Tiếp theo, cho các gói cơm nếp vào nồi hấp có lót đĩa ở đáy nồi, đậy kín nắp lại để ủ cơm nếp thành rượu. Sau 2 ngày, cơm sẽ lên men, tiết ra mật rượu và có mùi thơm rất đặc trưng của rượu nếp cẩm. Nếu thích thì bạn có thể chắt riêng mật rượu nếp cẩm ra cất riêng, phần cơm rượu nếp cất riêng để dùng chế biến theo ý thích. Hoặc dùng chung cả hai cũng đều được.

Nếu bạn muốn hãm quá trình lên men lại thì cho cơm nếp cẩm vào tủ lạnh là được.

Với cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà, bạn có thể dùng thành phẩm như là một món cơm rượu nếp cẩm thông thường hoặc pha chế thành món sữa chua nếp cẩm cũng cực ngon.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here