Chè chuối khoai lang thơm ngon nóng hổi cho ngày đông cuối năm

Vào ngày đông, ngồi co ro bên góc bếp, được bê trên tay một chén chè thơm lành nóng hổi, vừa ăn vừa xuýt xoa vì nóng thì không có gì đã bằng. Căn bếp yêu thương luôn rộn ràng tiếng cười trong trẻo, ngọt lịm như chén chè chuối khoai lang ngon lành của mẹ. Hôm nay, hãy kết thúc một ngày tốt lành bằng việc cùng cả nhà thưởng thức chén chè chuối khoai lang tự tay mẹ nấu theo cách sau.

che chuoi khoai lang thom ngon nong hoi cho ngay dong cuoi nam 1
Cách làm chè chuối khoai lang thơm ngon dành cho ngày đông cuối năm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Dừa bào (để làm nước cốt dừa): 300gr
 • Chuối tây chín: 5 trái
 • Khoai lang tím: 250gr
 • Cơm rượu: 1 muỗng
 • Bột báng: 50gr
 • Đường: 150gr
 • Muối: 1/2 muỗng cafe
 • Mè trắng: 50gr
 • Dừa bào vụn: 100gr
 • Lá dứa: 1 bó
  che chuoi khoai lang thom ngon nong hoi cho ngay dong cuoi nam1 1
  Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè chuối khoai lang tại nhà

  Mách nhỏ dành cho bạn:

 • Nếu bạn không thích nấu chè bằng khoai lang tím, bạn có thể thay thế bằng các loại khoai lang khác cũng được. Tốt nhất là thay bằng khoai lang vàng (khoai lang mật) là phù hợp nhất.
 • Lá dứa có một số nơi gọi là lá nếp. Hai cái này đều là một nhé. Lá dứa bỏ vào chè để nấu cùng sẽ giúp chè có mùi thơm dịu.

Cách sơ chế nguyên liệu để nấu chè chuối khoai lang

Bột báng cho ra tô, bạn cho nước vào ngâm khoảng 30 phút cho bột báng nở ra hoàn toàn, đem rửa sạch và để ráo.

Chuối bóc bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, cho chuối ra tô, bạn cho thêm vào 1/2 muỗng cơm rượu vào để ướp với chuối. Cách này giúp chè thơm và ngon hơn.

Khoai lang gọt vỏ, khoét bỏ thật sạch các mắt khoai rồi đem rửa sạch, để ráo. Cắt khoai thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Lá dứa rửa sạch, để ráo. Sau đó dùng một nhành lá dứa làm dây để cột đôi bó lá dứa lại.

Bạn cho 300gr dừa bào vào tô, đổ thêm 300ml nước nóng vào, ngâm dừa bào khoảng 15 – 20 phút rồi dùng rây và khăn vải xô vắt bỏ bã, lấy phần nước cốt dừa để riêng. Với phần bã dừa đã vắt, bạn tiếp tục cho thêm 500ml nước nóng, cũng ngâm khoảng 15 phút rồi lại vắt lấy nước dừa một lần nữa – nước dừa lần 2 ta gọi là nước dão, để riêng nước dão ra.

che chuoi khoai lang thom ngon nong hoi cho ngay dong cuoi nam2 1
Rang mè chín vàng để làm chè chuối khoai lang

Mè trắng cho ra rổ rồi sàng sơ qua cho rơi hết các bụi bẩn. Bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho mè vào rang. Đảo đều tay cho đến khi hạt mè chuyển sang màu vàng, nổ lép bép và mè có mùi thơm thì tắt bếp, đổ mè đã rang ra chén, để riêng.

Cách nấu chè chuối khoai lang như sau:

Bật bếp, cho nồi lên bếp. Đổ vào nồi 500ml nước dừa dão, bạn cho thêm 150gr đường, 300ml nước cốt dừa, khoai lang tím đã cắt miếng vừa ăn, bột báng đã nở và lá dứa vào để nấu. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ để tiếp tục nấu cho đến khi khoai chín, bột báng cũng chín và nổi lên.

che chuoi khoai lang thom ngon nong hoi cho ngay dong cuoi nam3 1
Cách nấu chè chuối khoai lang đã hoàn thành

Khi khoai và bột báng chín, bạn vớt lá dứa ra, bỏ đi. Sau đó cho hết chuối đã xắt miếng vừa ăn vào, khuấy nhẹ tay cho chè thấm đường. Tiếp tục nấu cho đến khi chè sôi thêm một lần nữa thì nêm nếm lại. Nếu độ ngọt đã đủ yêu cầu thì tắt bếp.

Món chè chuối khoai lang đã hoàn thành. Bạn hãy cùng thưởng thức với những thành viên trong gia đình để tận hưởng tình yêu ngọt mềm của mẹ – tình yêu ngọt như chén chè nóng ngày đông.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *