Giai đoạn trẻ sơ sinh (6 tháng đầu đời) là thời gian quan trọng để phát triển và thay đổi khắp cơ thể. Những gì chúng ta ăn khi còn là trẻ sơ sinh ảnh hưởng mạnh mẽ đến trọng lượng cơ thể lâu dài, sức khỏe, chương trình trao đổi chất, hệ miễn dịch và sự lão hóa tổng thể của chúng ta

6 tháng đầu đời của trẻ

Sữa mẹ là tốt nhất cho cả mẹ và con.

Trẻ có thể bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời.

Sữa mẹ là hỗn hợp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ sơ sinh. Nó chứa đầy những thứ tốt như kháng thể, các yếu tố kháng khuẩn, các enzym và các yếu tố chống viêm cùng với các axit béo (giúp thúc đẩy sự phát triển tối ưu của não bộ).

Việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp em bé phát triển và tăng trưởng bình thường, giúp trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật (như nhiễm trùng đường tiêu hóa và đường hô hấp) cả hiện tại và tương lai, và thậm chí có thể đảm bảo rằng em bé lớn lên thích thức ăn lành mạnh hơn.

Bởi vì việc cho con bú sẽ kích thích giải phóng các hormone có lợi như oxytocin và prolactin, có thể giúp mẹ giảm cân và gắn kết với con hơn.

Không phải bà mẹ nào cũng cho con bú một cách tự nhiên hoặc nhanh chóng. Nếu việc cho con bú gặp khó khăn,  bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ  bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Ngoài ra, các chuyên gia tư vấn cho con bú rất hữu ích. Các kỹ thuật mà họ dạy đã giúp nhiều phụ nữ cho con bú thành công, ngay cả khi khởi đầu khó khăn.

Những bà mẹ cho con bú  hoàn toàn là tốt nhất, đừng cảm thấy tội lỗi nếu bạn không thể cho con bú hoàn toàn. Có nhiều trường hợp có thể gây khó khăn cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Ví dụ, bạn không thể cho con bú nếu bạn có vấn đề về sức khỏe hoặc đang dùng một số loại thuốc cụ thể. Bạn không đáng trách. Cứ làm tốt nhất bạn có thể.

“Đừng cảm thấy mình đã thất bại nếu bạn phải dùng đến một số loại sữa công thức hoặc chỉ sử dụng sữa công thức.

Trên thực tế, hầu hết trẻ bú sữa công thức đều tốt. Chỉ cần nhớ nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về lựa chọn sữa công thức tốt nhất. Và tránh các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh làm từ đậu nành.

Những gì mẹ ăn / uống có thể chuyển vào sữa mẹ.

Những gì bạn là một bà mẹ mang thai hoặc cho con bú ăn, con bạn ăn.

  • Hạn chế rượu, caffein, v.v.
  • Hạn chế tiếp xúc với chất độc của bạn. Ăn hữu cơ khi có thể; chà rửa rau / trái cây tươi của bạn; và tránh hầu hết các loại hải sản.

Tất nhiên, sữa mẹ sẽ đặc biệt tốt cho sức khỏe nếu mẹ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng khi đang mang thai và cho con bú.

Bổ sung khi cho con bú

Sữa mẹ sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ sơ sinh cần trong sáu tháng đầu đời. Tuy nhiên, đôi khi một số bé có thể cần bổ sung một chút.

Vitamin D

Bởi vì cuộc sống hiện đại – đặc biệt là ở các vĩ độ phía bắc – khiến nhiều người trong chúng ta có lượng vitamin D thấp, nhiều bà mẹ bị thiếu vitamin D khi mang thai và cho con bú. Ngoài ra, các mầm non thường chứa ít vitamin D.

Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh có thể cần bổ sung vitamin D. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị bổ sung vitamin D 400IU hàng ngày cho tất cả trẻ bú mẹ, bắt đầu ngay sau khi sinh.

Lưu ý: một khi trẻ bú sữa công thức đã tiêu thụ hết khoảng 30 oz sữa công thức mỗi ngày (thường là khoảng 2 tháng), bạn có thể ngừng bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, trẻ bú mẹ nên tiếp tục bổ sung vitamin D trong ít nhất một năm.

Cuối cùng, một số trẻ có thể nhận đủ vitamin D từ sữa mẹ. Nhưng người mẹ cần có mức vitamin D vững chắc để điều này xảy ra, điều này hầu hết không. Nếu bạn đang mang thai hoặc mới làm mẹ, hãy hỏi bác sĩ và dược sĩ về việc kiểm tra nồng độ vitamin D của bạn, và các lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ sơ sinh của bạn.

Vitamin B12

Các bà mẹ đang cho con bú theo chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật (thuần chay) nên bổ sung vitamin B12.

Sắt

Thai nhi sẽ tích trữ sắt từ máu của mẹ khi còn trong bụng mẹ. Trẻ sinh non cần thêm sắt vì chúng không tích trữ đủ lượng chất cần thiết.

Sữa mẹ không có nhiều chất sắt, nhưng nó được hấp thu tốt. Dự trữ sắt sẽ kéo dài cho đến khoảng sáu tháng tuổi, do đó không cần bổ sung sắt trong thời gian này. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức sẽ có đủ chất sắt.

Probiotics

Em bé được sinh ra với môi trường vô trùng bên trong. Khi đi qua ống sinh, vi khuẩn của mẹ sẽ xâm nhập vào màng nhầy và đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh. Đây là điều bình thường và đáng mong đợi – giống như cách mà Thiên nhiên dự định.

Tuy nhiên, trong một môi trường sạch sẽ hiện đại, hoặc có lẽ sau khi sinh mổ, sự xâm nhập của vi khuẩn này không dễ dàng hay tốt. Điều này có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa, hô hấp và / hoặc tai-mũi-họng ở trẻ sơ sinh, cũng như hệ miễn dịch kém hơn.

Trong trường hợp này, cha mẹ có thể bổ sung bằng công thức chế phẩm sinh học cho trẻ sơ sinh – hãy nói chuyện với dược sĩ của bạn để tìm ra loại tốt nhất.

Chất lỏng & hydrat hóa

Lượng chất lỏng trong sữa mẹ hoặc sữa công thức thường sẽ đủ, vì vậy thông thường bạn không cần bổ sung nước.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh dễ mất nước và nhanh chóng trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như trẻ bị sốt hoặc nôn nhiều; hoặc nếu khí hậu rất nóng.

Việc bù nước cũng rất quan trọng nếu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy. (Trong trường hợp này, thêm một ít đường và muối vào nước để tạo ra dung dịch điện phân đơn giản.)

Sử dụng màu nước tiểu làm hướng dẫn: Nước tiểu có màu vàng đậm sẽ là dấu hiệu của tình trạng mất nước. Nước tiểu trong cho thấy khả năng bị ứ nước quá mức. Bạn muốn thấy một cái gì đó ở đâu đó ở giữa. (Chắc chắn bé sẽ bắt buộc phải lấy mẫu nước tiểu, có thể là vào thời điểm bất tiện nhất về mặt xã hội.)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here