Chế độ dinh dưỡng cho trẻ để phòng tránh bệnh còi xương là yếu tố vô cùng quan trọng giúp trẻ có một thể trạng khỏe mạnh và tránh được một số các bệnh đặc biệt là bệnh còi xương.

Bệnh còi xương là gì?

Còi xương là một chứng rối loạn hiếm gặp ảnh hưởng đến xương, khiến chúng mềm và dễ gãy. Nó phổ biến nhất ở trẻ em.

Các triệu chứng của bệnh còi xương là gì?

Còi xương có một số triệu chứng chính, bao gồm:

  • chậm phát triển
  • yếu cơ
  • đau xương cột sống, xương chậu và chân
  • chân vòng kiềng (cong) hoặc lệch.

Còi xương cũng có thể gây ra các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng và các vấn đề về cấu trúc răng.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh còi xương?

Thiếu vitamin D gây ra hầu hết các trường hợp còi xương. Vitamin D giúp xương hấp thụ canxi và phốt pho. Nếu con bạn không nhận đủ vitamin D, cơ thể của chúng có thể không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp xương chắc khỏe.

Bệnh còi xương thường gặp nhất ở trẻ em từ 6 đến 24 tháng tuổi. Điều này là do xương của chúng phát triển nhanh chóng trong giai đoạn này. Con bạn cũng có thể gặp rủi ro nếu chúng:

  • Có làn da sẫm màu.
  • Không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời.
  • Không ăn đủ thực phẩm có chứa vitamin D, canxi hoặc phốt pho.
  • Cho con bú sữa mẹ mà không được bổ sung vitamin D.
  • Có một căn bệnh khiến cơ thể họ không thể tạo ra hoặc hấp thụ vitamin D. Một ví dụ là bệnh celiac.

Bệnh còi xương cũng có thể xảy ra trong gia đình và trẻ em có thể bị di truyền.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh còi xương?

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử sức khỏe gia đình bạn và sức khỏe cũng như chế độ ăn uống của con bạn. Con bạn sẽ cần khám sức khỏe toàn diện. Xét nghiệm máu và chụp X-quang xương cũng giúp bác sĩ xác định xem con bạn có bị còi xương hay không.

Có thể ngăn ngừa hoặc tránh được bệnh còi xương không?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể giúp ngăn ngừa trẻ bị còi xương. Đảm bảo chúng nhận đủ vitamin D và canxi. Nếu trẻ bú sữa mẹ hoặc bú sữa mẹ nhiều hơn sữa công thức, trẻ cần bổ sung vitamin D. Điều này là do sữa mẹ không chứa đủ vitamin D. Không cho trẻ uống thuốc bổ sung vitamin trừ khi bác sĩ đề nghị. Hỏi bác sĩ của bạn để biết thông tin về liều lượng.

Nếu con bạn ăn thức ăn đặc, bạn nên quản lý chế độ ăn của chúng. Cho chúng ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng và nước cam, và canxi, chẳng hạn như sữa, pho mát và salad rau xanh.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn bao nhiêu thời gian dưới ánh nắng mặt trời là an toàn cho con bạn. Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh cần được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp.

Điều trị và chế độ dinh dưỡng

Điều trị tùy thuộc vào loại còi xương của con bạn. Đối với những trẻ thiếu đủ chất, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung vitamin D và canxi. Tình trạng đau và yếu cơ của con bạn sẽ thuyên giảm trong vài tuần. Nếu con bạn bị dị tật xương do còi xương, chúng có thể cần niềng răng hoặc phẫu thuật để khắc phục vấn đề.

Đối với những trẻ bị còi xương di truyền hoặc mắc một bệnh nào đó gây ra còi xương, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Sống chung với còi xương

Hầu hết các trường hợp còi xương sẽ biến mất khi con bạn được cung cấp đủ vitamin D. Có thể có những ảnh hưởng lâu dài hoặc các khuyết tật cần điều trị thêm, chẳng hạn như niềng răng hoặc phẫu thuật. Do đó, con bạn có thể cần điều trị. Có thể con bạn yêu cầu một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để giữ sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here