Còi xương là tình trạng ảnh hưởng đến sự phát triển xương ở trẻ em. Nó làm cho xương của trẻ trở nên mềm và dị dạng, có thể dẫn đến dị dạng xương. Ở người lớn, bệnh còi xương được gọi là ‘nhuyễn xương’ hoặc ‘mềm xương.’ Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh còi xương là do thiếu canxi và vitamin D. Vitamin D đến từ thực phẩm như trứng và cá dầu, cũng như tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D rất cần thiết để trẻ hình thành hệ xương chắc khỏe.

Tình trạng mềm xương do thiếu hoặc suy giảm chuyển hóa vitamin D, phốt pho hoặc canxi, có khả năng dẫn đến gãy xương và biến dạng. Còi xương là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em ở nhiều nước đang phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vitamin D, nhưng thiếu canxi trong khẩu phần ăn cũng có thể dẫn đến còi xương (trường hợp tiêu chảy nặng và nôn mửa có thể là nguyên nhân gây ra thiếu). Mặc dù nó có thể xảy ra ở người lớn, nhưng phần lớn các trường hợp xảy ra ở trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, thường là do nạn đói hoặc đói trong giai đoạn đầu của thời thơ ấu.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ em có thể sinh ra với dạng còi xương di truyền. Nó cũng có thể phát triển nếu một tình trạng khác ảnh hưởng đến cách cơ thể một người hấp thụ các khoáng chất và vitamin. Còi xương thường xảy ra do thiếu canxi hoặc vitamin D, mặc dù nó cũng có thể do khiếm khuyết di truyền hoặc tình trạng sức khỏe khác. Trong thời gian dài, thiếu vitamin D sẽ gây ra bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh nhuyễn xương ở người lớn.

Bệnh còi xương phổ biến hơn ở trẻ em gốc Phi-Caribê, châu Á và Trung Đông vì da của chúng sẫm màu hơn và cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn để có đủ vitamin D. Bất kỳ đứa trẻ nào; tuy nhiên, những người không có đủ ánh sáng mặt trời, có chế độ ăn uống thiếu canxi hoặc vitamin D, hoặc được che đậy (ở trong nhà ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời) thường xuyên cũng có nguy cơ bị còi xương. Trẻ sinh non cũng có nguy cơ bị còi xương vì thai nhi tích tụ vitamin D khi còn trong bụng mẹ. Vì lượng vitamin D trong sữa mẹ khác nhau, nên tất cả phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung hàng ngày 10 microgam vitamin D. Làm như vậy đảm bảo nhu cầu vitamin D của người mẹ được đáp ứng và lượng dự trữ đầy đủ của thai nhi được hình thành. cho trẻ sơ sinh.

Còi xương di truyền hiếm gặp

Các dạng còi xương hiếm gặp cũng có thể do di truyền. ‘Hypophosphatmic,’ còi xương là một rối loạn di truyền, trong đó xương và thận của một người xử lý không thường xuyên với phosphate. Kết quả là có quá ít phốt phát trong máu và xương của người đó, dẫn đến xương yếu và mềm.

Các loại còi xương di truyền bổ sung ảnh hưởng đến một số protein trong cơ thể của một người được sử dụng bởi vitamin D. Đôi khi, bệnh còi xương phát triển ở trẻ em gặp các dạng hiếm gặp về gan, thận và ruột. Các điều kiện có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và chuyển hóa các khoáng chất và vitamin.

che do dinh duong phu hop cho tre bi coi

Biểu đồ thể hiện các triệu chứng của bệnh còi xương

Còi xương khiến xương của một người trở nên mềm, yếu và đau đớn. Tình trạng này dẫn đến biến dạng khung xương của một người như cong vẹo cột sống, chân vòng kiềng, cổ tay, mắt cá chân và đầu gối dày lên. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi xương bao gồm:

Đau: Xương của một người bị bệnh còi xương nhiều lần bị đau và nhức. Một đứa trẻ có thể không muốn đi hoặc có thể dễ dàng mệt mỏi.

Dị tật xương. Các dị tật về xương bao gồm chân vòng kiềng, xương sọ mềm, cột sống bị cong, cũng như cổ tay, mắt cá và đầu gối dày lên. Xương ức của người đó cũng có thể nhô ra ngoài.

Xương dễ gãy: Xương của một người trở nên yếu hơn và dễ bị gãy hơn.

Tăng trưởng và Phát triển Kém: Một người bị còi xương có khung xương không tăng trưởng và phát triển đúng cách; một đứa trẻ sẽ thấp hơn mức trung bình.

Các vấn đề về Nha khoa: Các vấn đề về răng miệng mà một người bị còi xương có thể gặp phải bao gồm chậm mọc răng, men răng yếu và tăng nguy cơ sâu răng.

Khi một đứa trẻ bị còi xương, các triệu chứng mà chúng gặp phải cũng có thể bao gồm xương bị cong, ‘lạch cạch’ khi đi bộ, cũng như đau và yếu cơ. Các triệu chứng cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn bị nhuyễn xương. Nếu con bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh còi xương, chậm phát triển, đau xương, các vấn đề về xương hoặc cơ bắp yếu đi, điều quan trọng là phải đưa chúng đến bác sĩ để kiểm tra.

Chẩn đoán bệnh còi xương

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh còi xương, họ có thể thực hiện một số xét nghiệm bao gồm khám sức khỏe, xét nghiệm máu và chụp X-quang. Khám sức khỏe sẽ kiểm tra bất kỳ vấn đề rõ ràng nào với khung xương của con bạn chẳng hạn như đau nhức xương. Bác sĩ có thể sắp xếp cho con bạn làm một số xét nghiệm máu để đo nồng độ phốt pho, canxi và vitamin D. Bác sĩ sẽ thảo luận về chế độ ăn uống, bệnh sử, thuốc men và tiền sử gia đình của con bạn. Con bạn cũng có thể được chụp X-quang hoặc có thể là chụp đo mật độ xương, một loại tia X nhất định để đo hàm lượng canxi trong xương của một người.

Điều trị bệnh còi xương

Bệnh còi xương có thể được điều trị thành công ở đa số trẻ em bằng cách đảm bảo chúng ăn thực phẩm có chứa vitamin D và canxi hoặc bằng cách đảm bảo chúng uống bổ sung vitamin và khoáng chất. Nếu con bạn gặp vấn đề với việc hấp thụ vitamin và khoáng chất, chúng có thể cần liều cao hơn hoặc tiêm vitamin D hàng năm. Có thể dễ dàng ngăn ngừa bệnh còi xương bằng cách ăn một chế độ ăn uống bao gồm canxi và vitamin D và dành một thời gian dưới ánh sáng mặt trời. Bàn tay và khuôn mặt của một người chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vài lần một tuần vào mùa xuân và mùa hè.

Chế độ ăn uống: Đảm bảo con bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh chứa nhiều vitamin D và canxi. Nguồn cung cấp vitamin D bao gồm trứng, cá có dầu, bơ thực vật, gan và ngũ cốc ăn sáng có bổ sung thêm vitamin D. Nguồn cung cấp canxi bao gồm các sản phẩm từ sữa, bánh mì nguyên cám, đậu, đậu lăng, trái cây khô và rau xanh. Nếu bạn có một chế độ ăn kiêng hạn chế, hoặc nếu bạn là người ăn chay trường hoặc ăn chay, bạn có thể không nhận được vitamin và khoáng chất thiết yếu và có thể cần phải bổ sung vitamin.

Ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và là nơi cung cấp hầu hết vitamin D của chúng ta. Vitamin hình thành dưới da của một người do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khoảng 10-15 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trên tay và mặt của một người, một vài lần một tuần trong mùa xuân và mùa hè là đủ. Lưu ý rằng quá nhiều ánh nắng mặt trời có hại cho làn da của một người, vì vậy điều quan trọng là không nên ở dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Luôn sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 15. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có làn da nhạy cảm và dễ bị bỏng nên cần sử dụng kem chống nắng mạnh hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here