Cách trồng cây mật gấu

Cây mật gấu – là một cây dược liệu rất tốt cho sức khỏe con người. Do đó mà rất nhiều người muốn trồng loại cây này tại nhà. Và để đáp ứng được nhu cầu thì dưới đây chúng tôi có chia sẻ đến bạn 3 bước trồng cây mật gấu. Cùng xem cách trồng cây tại nhà như thế nào nhé!

chia se 3 buoc trong cay mat gau don gian tai nha
Cách trồng cây mật gấu

Cây mật gấu ngoài tác dụng dùng để chữa bệnh ra thì đây còn là cây có giá trị kinh tế rất là cao. Cây mật gấu được trồng phổ biến nhất bằng cách giâm cành. Và dưới đây là cách giâm cành mật gấu đơn giản nhất.

Bước 1: Chuẩn bị cây giống

Để trồng bất cứ cây gì cũng vậy, bước đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn cây giống. Bạn cần chọn những cây khỏe mạnh, chất lượng tốt, không bị sâu bệnh để cắt thành các hom giống và cây có khả năng phát triển tốt.

Bước 2: Chuẩn bị vườn ươm giâm hom

Mật gấu có khả năng sống được trong nhiều môi trường khác nhau. Nhưng để cây phát triển tốt, khỏe mạnh thì các bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

– Thời điểm trồng tốt nhất là vào mùa mưa.
– Nên trồng cây trên đất thịt hoặc đất bùn. Nơi có khả năng thoát nước tốt. Tuyệt đối không được trồng cây ở những nơi đất phèn, đất mặn.
– Nên trồng cây ở những vùng có điều kiện tốt về độ ẩm, đảm bảo điều kiện thoát úng.
– Nơi giâm, ươm cành cần phải thông thoáng, mát mẻ và có đủ ánh sáng để cây phát triển, trao đổi dưỡng chất.

chia se 3 buoc trong cay mat gau don gian tai nha1
Chuẩn bị vườn ươm để giâm cây

Lưu ý: Đất tại vườn ươm trồng tại nhà phải tương đồng với loại đất tại vùng trồng và phát triển của cây mật gấu. Hoặc phải là nơi đất sạch, có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là nồng độ acid trong đất phải phù hợp, không có côn trùng và các vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Bước 3: Cắt cành, ươm trồng

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình trồng cây mật gấu.

– Dùng loại kéo chuyên dụng để cắt bỏ phần chồi phía trên cành. Lựa chọn và để lại những chồi khỏe, trưởng thành nhưng cũng không được quá già.
– Cắt cành dưới góc 30 độ. Vị trí tốt nhất là nên cắt cách nách lá khoảng 1-2 cm.
– Khả năng và thời gian mọc rễ của cây mật gấu cao hay thấp là còn phụ thuộc vào độ tuổi của cây. Những cây có độ tuổi thấp thì mọc rễ nhanh hơn những cây lâu năm.
– Thời điểm cắt cành cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển của cây. Bạn nên cắt cành vào buổi chiều hoặc là sáng, lúc trời mưa nhẹ hoặc là khi thời tiết mát mẻ.
– Chiều dài của cành bạn cắt dài khoảng 5-7cm, nên có từ 1-2 lá.

chia se 3 buoc trong cay mat gau don gian tai nha2
Hom mật gấu được đặt trong bịch nilong

– Khi cắt xong bạn đừng vội giâm cành luôn nhé. Nên tưới nước hoặc là ngâm trực tiếp vào nước rồi sau đó mới lấy ra để giâm xuống vườn.
– Đặt cành giâm trong hỗn hợp nước và phân bón lỏng từ 3-4 giờ. Hoặc tốt hơn, các bạn cũng có thể đặt hom đèn dưới ánh đèn huỳnh quang để cành giâm được cung cấp đầy đủ ánh sáng.

– Dùng thuốc kích rễ như: NAA hoặc IBA để kích thích khả năng mọc rễ.
– Không được đặt hom cành ở những khu vực trời nắng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như là khả năng sống của cây.
– Luôn phải đảm bảo độ ẩm cũng như là các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Trên đây chính là 3 bước trồng cây mật gấu bằng cách giâm cành đơn giản mà các bạn có thể thực hiện trồng ngay tại vườn nhà mình. Tìm hiểu và tham khảo kĩ các bước trên và chăm sóc cây để cây phát triển tốt nhất nhé.

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here