Sau 6 tháng đầu đời của trẻ, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng chính của bé, nhưng lúc này nên bổ sung thêm thức ăn đặc, Em bé của bạn có dạ dày nhỏ và cần được ăn một lượng nhỏ thức ăn dinh dưỡng mềm thường xuyên trong ngày. Ngoài ngũ cốc và các loại củ, hãy cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau – đặc biệt là thức ăn động vật (sữa, trứng, thịt, cá và gia cầm), trái cây và rau quả – mỗi ngày.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, sữa mẹ tiếp tục là nguồn dinh dưỡng quan trọng; nhưng tự nó vẫn chưa đủ. Bây giờ bạn cần cho bé làm quen với thức ăn đặc, ngoài sữa mẹ, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bé.

Đảm bảo bạn cho trẻ ăn những thức ăn đầu tiên sau khi trẻ bú mẹ, hoặc giữa các lần bú để trẻ tiếp tục bú mẹ nhiều nhất có thể.

Khi bạn bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc, hãy chú ý cẩn thận để trẻ không bị ốm. Khi cô ấy trườn và khám phá, vi trùng có thể lây lan từ tay sang miệng. Bảo vệ em bé của bạn khỏi bị bệnh bằng cách rửa tay của bạn và cô ấy bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn và trước mỗi bữa ăn.

Thức ăn đầu tiên của bé

Khi bé được 6 tháng, bé mới tập nhai. Thức ăn đầu tiên của bé cần phải mềm để bé dễ nuốt, chẳng hạn như cháo hoặc trái cây và rau được nghiền kỹ. Bạn có biết rằng khi cháo quá nhiều nước sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng không? Để làm cho nó bổ dưỡng hơn, hãy nấu nó cho đến khi nó đủ đặc để không chảy ra thìa.     

Cho trẻ ăn khi bạn thấy trẻ có dấu hiệu đói – chẳng hạn như đưa tay lên miệng. Sau khi rửa tay, hãy bắt đầu bằng cách cho trẻ ăn từ hai đến ba thìa thức ăn mềm, hai lần một ngày. Ở độ tuổi này, dạ dày của cháu còn nhỏ nên mỗi bữa cháu chỉ ăn được một lượng nhỏ.

Hương vị của một món ăn mới có thể khiến bé ngạc nhiên. Hãy cho bé có thời gian để làm quen với những thức ăn và hương vị mới này. Hãy kiên nhẫn và đừng ép bé ăn. Để ý các dấu hiệu cho thấy trẻ đã no và sau đó ngừng cho trẻ bú. Khi bé lớn lên, dạ dày của bé cũng lớn dần và bé có thể ăn nhiều thức ăn hơn trong mỗi bữa ăn.

Cho bé bú: 6 – 8 tháng tuổi

Từ 6 – 8 tháng tuổi, cho bé ăn nửa chén thức ăn mềm hai đến ba lần một ngày. Em bé của bạn có thể ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ mật ong, thứ mà bé không nên ăn cho đến khi được một tuổi. Bạn có thể bắt đầu thêm một bữa ăn nhẹ lành mạnh, như trái cây nghiền, giữa các bữa ăn. Khi con bạn ăn ngày càng nhiều thức ăn đặc, con bạn nên tiếp tục nhận được cùng một lượng sữa mẹ.

Bé từ  9 – 11 tháng tuổi

Từ 9-11 tháng tuổi, con bạn có thể ăn nửa chén từ ba đến bốn lần một ngày, cộng với một bữa ăn nhẹ lành mạnh. Bây giờ bạn có thể bắt đầu băm nhỏ thức ăn mềm thay vì nghiền nhỏ. Bé thậm chí có thể bắt đầu tự xúc thức ăn bằng các ngón tay của mình. Tiếp tục cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ đói. Mỗi bữa ăn cần đảm bảo cho bé dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng. Làm cho mọi miếng ăn được đếm. Thức ăn cần giàu năng lượng và chất dinh dưỡng. Ngoài ngũ cốc và khoai tây, hãy đảm bảo cho bé ăn rau và trái cây, các loại đậu và hạt, một ít dầu hoặc chất béo giàu năng lượng, và – đặc biệt – thức ăn động vật (sữa, trứng, thịt, cá và gia cầm) mỗi ngày. Ăn nhiều loại thức ăn khác nhau mỗi ngày giúp bé có cơ hội tốt nhất để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu em bé của bạn từ chối một thức ăn mới hoặc phun ra, đừng nên ép bé ăn tiếp. Hãy thử lại một vài ngày sau. Bạn cũng có thể thử trộn với thức ăn khác mà bé thích hoặc vắt một ít sữa mẹ lên trên.

Nuôi con không bú sữa mẹ

Nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, trẻ sẽ cần ăn thường xuyên hơn. Bé cũng sẽ cần dựa vào các loại thực phẩm khác, bao gồm cả các sản phẩm từ sữa, để có được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

  • Bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc khi trẻ được 6 tháng tuổi, giống như nhu cầu trẻ bú mẹ. Bắt đầu với hai đến ba thìa thức ăn mềm và nghiền, bốn lần một ngày, điều này sẽ cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết mà không có sữa mẹ.
  • Từ 6–8 tháng tuổi, bé sẽ cần nửa chén thức ăn mềm bốn lần một ngày, cộng với một bữa ăn nhẹ lành mạnh.
  • Từ 9-11 tháng tuổi, bé sẽ cần nửa chén thức ăn từ 4 đến 5 lần mỗi ngày, cộng với hai bữa ăn nhẹ lành mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here