Bé ngủ trưa

Khi nào nên cho bé tập ngồi bô?

Đây là điều mẹ nào cũng trăn trở.

Bàn về vấn đề cho bé ngồi bô khi nào, thì theo các chuyên gia, không có độ tuổi chuẩn nào cho việc tập bé ngồi bô, nhưng một số bé ở giữa 18 đến 24 tháng tuổi đã phát triển về thể chất và kỹ năng đủ để bắt đầu việc trải nghiệm này.

Thông thường, khi đã sẵn sàng cho việc ngồi bô, bé sẽ có một số biểu hiện mà bạn có thể dựa vào đó để bắt đầu huấn luyện cho con.

Bài viết dưới đây của Góc Ẩm Thực sẽ bật mí cho bạn một số dấu hiệu cho thấy đã sẵn sàng làm quen với chiếc bô, mẹ hãy tham khảo nhé!

cho be tap ngoi bo thoi diem nao la tot nhat

Bé tỏ vẻ thích thú với việc dùng bô

Trước hết các mẹ hãy chuẩn bị sẵn một chiếc bô xinh xinh và đặt trong phòng con để con làm quen. Mẹ cũng hãy thường xuyên giới thiệu cho con biết công dụng và cách sử dụng bô, sau đó hãy kiên nhẫn đợi đến khi con tỏ ra thích sử dụng nó nhé.

Bé có thể làm theo một số hướng dẫn đơn giản

Khi mẹ thấy con đã thực hiện theo được một số hướng dẫn đơn giản trong khi chơi hoặc trong sinh hoạt hằng ngày như dọn đồ chơi cất vào thùng, vứt rác vào thùng rác, cất giày, áo khoác đúng chỗ…thì đó có thể chính là thời điểm bắt đầu hướng dẫn con cách ngồi bô. Chúng ta nói có thể, vì việc này còn phụ thuộc và bao gồm nhiều dấu hiệu khác nữa, nên các mẹ hãy tiếp tục xem xét các dấu hiệu khác nhé.

Trẻ có thể báo cho bạn trẻ cần đi tè hoặc ị

Đây là một dấu hiệu khá quan trọng cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc tập ngồi bô mẹ hãy lưu ý nhé.

Tã của trẻ khô ráo ít nhất 2 tiếng khi ngủ trưa

Khoảng thời gian “khô ráo” của trẻ dài chứng tỏ hệ bài tiết của trẻ đã dần hoàn thiện và con có khả năng kiểm soát được vấn đề tiêu, tiểu của mình. Việc tập cho con ngồi bô lúc này là rất hợp lý.

Bé ngủ trưa

Nếu tã của con khô ráo ít nhất 2 tiếng khi ngủ trưa – mẹ bắt đầu có thể nghĩ đến việc tập cho con ngồi bô

Trẻ đã đi vững thậm chí đã có thể chạy

Đây là một kỹ năng cần thiết trong quá trình tập cho trẻ ngồi bô. Vì trẻ đi vững là biểu hiện của sự độc lập. Việc tựđi vệ sinh được là bước quan trọng tiếp theo của biểu hiện này.

Trẻ có thể ngổi yên từ 2 đến 5 phút

Đây là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết cho việc đi vệ sinh. Vì vậy, nếu trẻ làm được điều này, thì mẹ có thể suy nghĩ đến việc tập ngồi bô cho con.

Trẻ có thể tự kéo quần xuống và xắn quần lên

Tự kéo quần xuống và xắn quần lên được cũng là một kỹ năng khá quan trọng mà trẻ cần đạt được trước khi tập ngồi bô vì đây là việc cần làm khi tự đi vệ sinh. Mẹ hãy thêm dấu hiệu này vào danh sách để quan sát con nhé.

Bé tự kéo quần xuống và lên được

Khi con có thể tự kéo quần xuống và tự xắn lên – một trong các biểu hiện đến lúc mẹ nên tập cho con ngồi bô

Trẻ không thích cảm giác phải mang tã dơ

Đây là dấu hiệu hoàn hảo để bạn bắt đầu hướng dẫn trẻ cách ngồi bô. Bạn sẽ có cơ hội giải thích cho con biết nếu con cần tè hay ị thì con có thể ngồi bô để đi vệ sinh, khi đó con không phải tè, ị ra tã nữa.

Trẻ nhận diện được sự thành công khi mình tự đi vệ sinh

Khi trẻ nhận thấy việc tự ngồi bô để đi vệ sinh là một thành tựu của bản thân chứng tỏ con đã dần ý thức được mức độ nghiêm túc của “công việc” này. Đây cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ con đã sẵn sàng.

Như vậy, việc cho bé ngồ bô khi nào không phụ thuộc vào ý muốn của quan của cha mẹ, mà sẽ có những biểu hiện cụ thể thích hợp cho việc bé có thể ngồi bô. Và việc tập ngồi bô cho con trẻ không phải lúc nào cũng dễ dàng và suôn sẻ, mẹ và trẻ chắc chắn sẽ gặp “tai nạn” thường xuyên.

Vì vậy, mẹ cần thật kiên nhẫn mới có thể giúp con sớm nhuần nhuyễn kỹ năng quan trọng này. Đối với các dấu hiệu ở trên, trẻ không phải lúc nào cũng biểu hiện tất cả do vậy, mẹ hãy quan sát con thật kỹ để nhận ra thời điểm bắt đầu phù hợp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here