huong dan chon cap sach phu hop cho tre vao lop 1

Lớp 1 là lớp đầu đời cho bé rất quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua.Việc chọn cho bé chiếc cặp như thế nào cho bé thích và đảm bảo được sức khỏe phòng chống bệnh học đường cho bé. Dưới đây là cách hướng dẫn chọn cặp đúng tiêu chuẩn cho các bé nhé.

huong dan chon cap sach phu hop cho tre vao lop 1
Kích cỡ của cặp sách phải phù hợp với chiều cao, cân nặng của trẻ.

CHỌN LOẠI CẶP SÁCH CHO TRẺ

Loại cặp sách phù hợp nhất với trẻ tiểu học là cặp sách đeo đằng sau lưng, có hai quai hai bên vai, chứ không phải loại cặp đeo một bên, đeo chéo hay xách trên tay. Với loại cặp đeo sau lưng này, sức nặng được san đều, không tập trung nhiều vào vùng nào cả. Loại cặp này cũng hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ bị đau lưng và mắc các bệnh về cột sống cho trẻ.

THIẾT KẾ CỦA QUAI ĐEO

Quai đeo cặp sách nên là loại quai đeo khổ rộng, không nên chọn loại quai đeo mảnh. Ngoài ra quai đeo và phần đáy của cặp sách (nơi tiếp xúc nhiều với thắt lưng trẻ) có thiết kế miếng đệm, nếu không phải thiết kế bằng loại da mềm. Quai đeo cũng có thể điều chỉnh độ dài, phù hợp với chiều cao của trẻ. Khi đeo cặp sách, quai đeo vừa vặn, ôm khít hai vai trẻ và không bị lỏng hay chùng.

Có thêm quai đeo hỗ trợ

Những khi cặp sách đựng nhiều sách vở nặng, cần có quai đeo hỗ trợ ở ngực và thắt lưng. Phụ huynh nên chọn những loại cặp sách có thiết kế như vậy.

h
Trọng lượng của cặp sách sau khi đựng đầy đủ đồ dùng học tập không được phép nặng quá 10% trọng lượng cơ thể trẻ.

KÍCH CỠ CỦA CẶP SÁCH

Chọn cặp sách có chiều dài phù hợp với chiều dài xương sống của trẻ. Thông thường cặp sách có chiều dài lý tưởng bằng một nửa hoặc bằng đúng chiều dài xương sống trẻ. Khi đeo thì phần đáy cặp sách chỉ dài đến eo của trẻ.

Khi đeo, cặp sách không cao hơn 3cm so với vai của trẻ. Trẻ có thể ngẩng đầu lên trần nhà thoải mái mà không bị chạm gáy vào cặp sách phía sau. Cặp sách có kích cỡ không rộng hơn người trẻ.

TRỌNG LƯỢNG CỦA CẶP SÁCH

Trọng lượng của cặp sách phải phù hợp với cân nặng của trẻ, chứ không theo tuổi của trẻ. Trọng lượng của cặp sách sau khi đựng đầy đủ đồ dùng học tập không được phép nặng quá 10% trọng lượng cơ thể trẻ. Ví dụ trẻ nặng 20kg thì trọng lượng cặp sách không được nặng quá 2kg.

Sắp xếp đồ dụng học tập đúng cách

Những sách có trọng lượng nặng hơn nên xếp dưới đáy cặp sách. Mục đích là để cân bằng trọng lượng, tránh đổ dồn áp lực vào một bên, dễ gây cong vẹo cột sống và đau lưng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here