Cùng làm món xôi gấc đúng kỹ thuật

cung lam mon xoi gac dung ky thuat
Cùng làm món xôi gấc đúng kỹ thuật

Nguyên liệu:

  • – 2 kg gạo nếp
  • -1/2 chén dầu ăn
  • – 200g đường (nếu thích)
  • – 1/2 thìa xúp muối
  • – lOOml nước cốt dừa (nếu thích)
  • – 2 thìa canh rượu trắng nấu ăn
  • – 1 quả gấc tươi (Haỵ 500g ruột gấc)

Cách làm món xôi gấc đúng kỹ thuật

Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hổ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mểm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai, lấỵ hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phẩn cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đếm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc +. nếp +1/2 thìa canh muối cho đều.
Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôị khoảng nửa giờ, mở nắp xửng rigửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa xới xôi lên cho xôi được xốp.

Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp vung lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôì mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa. Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng, làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh. Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng. Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng là một món ăn ngon.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *