Thạch é sữa chua giúp nhuận tràng và tránh táo bón

Bạn có biết trong khu vườn của chúng ta có một loại cây quen thuộc, cho một loại hạt quen thuộc mà công dụng của nó đối với sức khỏe cũng tương tự như hạt chia, trong khi giá thành thì rẻ hơn hạt chia rất nhiều? Đó chính là hạt é. Bạn không tin? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

hat e la gi tac dung va cach phan biet hat e voi hat chia
Hạt é rất tốt cho sức khỏe

Hạt é (hột é) là gì và cách phân biệt hạt é với hạt chia?

Hạt é chính là hạt của cây húng quế (còn gọi là cây é). Hoa của húng quế sau khi già và tàn sẽ kết thành hạt é. Hạt é có màu đen, hình dáng giống với hạt mè. Hạt é thường được sử dụng nhiều trong chế biến nước giải khát. Khi gặp nước, hạt é sẽ nở to và phồng lên rất nhiều so với kích thước ban đầu.

Có nhiều người thường lẫn lộn hạt é và hạt chia. Nhưng thực ra, 2 loại hạt này hoàn toàn khác nhau về hình dáng cũng như về cấu tạo.

Cách phân biệt hạt é và hạt chia như sau:

hat e la gi tac dung va cach phan biet hat e voi hat chia 1
Hạt é có màu đen huyền

Hạt é: được thu hoạch từ hạt của cây húng quế, thường được trồng ở Việt Nam và cũng rất dễ trồng. Hạt có màu đen huyền và có kích thước nhỏ như hạt mè. Vỏ hạt é không bóng và mịm. Khi gặp nước, hạt é tạo thành gel nhưng gel này chỉ bao quanh từng hạt riêng lẻ.

hat chia

Hạt chia: được thu hoạch từ hạt của cây chia và chỉ có thể trồng cây này ở Mỹ hoặc Úc. Hạt chia có 2 màu: đen hoặc trắng và có những sọc chạy dài trên thân. Hạt chia có kích thước nhỏ hơn so với hột  é và có vỏ bóng mịn. Khi gặp nước, hạt chia tạo thành gel và kết dính với nhau thành một hỗn hợp sệt.

Công dụng của hạt é đối với sức khỏe

Giống như hạt chia, hạt é cũng có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như sau:

Giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ màng tế bào

Những dưỡng chất có trong hạt é có khả năng giúp cơ thể chống lại sự oxi hóa, giúp kháng viêm, bảo vệ màng tế bào và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Giúp điều trị bệnh về đường tiêu hóa và giảm mỡ máu

hat chia hat e
Thạch é sữa chua giúp nhuận tràng và tránh táo bón

Hạt é giúp nhuận tràng, tránh táo bón. Ngoài ra, hạt còn có tác dụng giúp thải chất độc ra ngoài, giúp kiểm soát chỉ số mỡ máu ở mức bình thường. Bên cạnh đó, khi sử dụng hột é thường xuyên, bạn còn có thể giảm stress, làm cho giấc ngủ của bạn sâu và ngon hơn.

Giúp giải độc và thanh nhiệt

Theo Đông y, hạt é có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc nên thường được sử dụng để chữa một số bệnh như: ho khan, sưng đau cổ họng, nôn ra máu, viêm đường tiết niệu,…

Giúp giảm cân hiệu quả

Lượng chất xơ lớn và nguồn dinh dưỡng cao có trong hạt é sẽ giúp bạn no nhanh, không có cảm giác đói mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể. Chính tác dụng tuyệt vời này giúp làm giảm nhu cầu bổ sung năng lượng, giảm thèm ăn nên giúp bạn giảm cân hiệu quả.

hat chia hat e2
Chè é kiwi ngon và giúp giải nhiệt

Hạt é thường được dùng để chế biến thành các món đồ uống giải khát và các món chè như: chè sắn dây hạt é, sương sâm hột é với mủ trôm, chè bơ mít hột é, trà quất hột é hay thạch sữa chua hột é,… rất ngon và giúp giải nhiệt tốt.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có những kiến thức đầy đủ về hạt é để biết cách áp dụng sao cho tốt cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here