Hoa atiso khi phơi khô

Hoa atiso đỏ tên khoa học là “Hibiscus sabdariffa L” có nguồn gốc ở Tây Phi là loại thuộc họ Cẩm Quỳ. Loại hoa này ở Việt Nam có rất nhiều tên gọi khác nhau. Một số tên gọi phổ biến khác là hoa bụp giấmbụt giấmcây rau chuabụp chuabụt chualá giấmgiền cágiền chuahoa vô thường.

hoa atiso do hoa bup giam la loai hoa gi moc o dau
Hoa atiso đỏ

Có một điều quan trọng bạn cần phân biệt giữa hoa atiso đỏ (là loại hoa trong bài viết này) và hoa atiso xanh (còn gọi là atiso Đà Lạt) là hai loại hoàn toàn khác nhau và không có họ hàng gì. Công dụng cũng khác nhau.

hoa atiso do hoa bup giam la loai hoa gi moc o dau1
Hoa atiso đỏ và hoa atiso xanh atiso Đà Lạt

Hoa atiso trông như thế nào?

Cây atiso khá cao. Sống được khoảng 1 năm và có thể cao tới 2m. Lá atiso hình trứng, có màu tím nhạt, viền lá hình răng cưa. Cây atisô phân nhánh gần gốc. Hoa atiso mọc ở các nách của nhánh cây và không có cuống. Qua atiso hình trứng và có lông thô màu đỏ sẫm bao quanh quả. Mùa hoa atisô kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10.

hoa atiso do hoa bup giam la loai hoa gi moc o dau2

Cây atiso mọc ở đâu?

Cây atios không kén đất nên dễ trồng. Thích hợp với đất đồi núi và khí hậu nóng ẩm. Được trồng nhiều nhất ở Trung Quốc và Thái Lan. Đây là hai nước kiểm soát phần lớn nhu cầu của thế giới.

Ở Việt Nam cây atisô thường được trồng làm cảnh và làm thuốc. Có một điều đặc biệt ở hoa atiso đó là đài hoa khi phơi khô thì bảo quản được lâu nhưng lại trở về trạng thái tươi nếu ngâm vào nước.

hoa atiso do hoa bup giam la loai hoa gi moc o dau3
Hoa atiso khi phơi khô

Hoa atiso có tác dụng gì?

Hoa atiso được thu hái từ 15 đến 20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu thì tác dụng của hoa atisô sẽ kém.

Tại Châu Phi và Ấn Độ lá và đài hoa atiso được dùng làm nước ép để uống. Có tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, làm giảm độ nhớt của máu và kích thích nhu động ruột. Điều này được chứng minh bởi khoa học vào thế kỉ 20.

Người có nồng độ Cholesterol trong máu cao nếu uống nước ép hoa atiso cũng có tác dụng điều hòa cholesterol trong máu.

Ở xứ Guatemala, đàn ông thường dùng trà Atiso để giải rượu khi say. Trà Atiso pha thêm ít muối, tiêu, a ngùy và mật mía là một phương thuốc chữa bệnh vàng da ứ mật.

Ở Malaysia người ta còn dùng nước ép từ lá đài tươi atiso để uống có tác dụng bổ dưỡng và ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Ở Việt Nam, theo y học cổ truyền, nhai lá hoặc đài hoa có tác dụng chữa ho và viêm họng. Chi tiết các tác dụng của hoa atiso đỏ bạn có thể xem tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo cách ngâm hoa atiso và cách làm mứt hoa atiso cũng là những cách sử dụng hoa atiso mà người Việt Nam ưa thích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here