Dầu gấc là một loại dầu được chiết tách từ Gấc. Dầu màng hạt Gấc được chiết xuất, ép lọc từ lớp màng đỏ bao quanh hạt Gấc qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt đảm bảo thành phần, chất lượng sử dụng. Dầu gấc đang được nhiều chị em ưa chuộng, dùng để chăm sóc da, trị mụn, hay cho em bé ăn cũng rất tốt. Thay vì mua ở ngoài, khá mắc tiền, chị em có thể làm dầu gấc tại nhà để tiết kiệm và đảm bảo chất lượng.

Trong bài viết này, Giadinh.Top sẽ hướng dẫn các bạn cách làm dầu gấc nhanh gọn và an toàn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm dầu gấc bạn chỉ cần 02 nguyên liệu chính vô cùng dễ tìm là Gác và Dầu.

– Gấc: Bạn chọn những quả gấc đỏ đều màu (Có thể màu đỏ cam hoặc màu cam cũng được nhưng màu phải đồng đều cả quả), cuối tươi, bóp nhẹ thấy mềm. Những quả này sẽ chín tự nhiên (chín cây) nên cho ruột đạt chất lượng cao nhất.

– Dầu: Tùy vào mục đích sử dụng dầu gấc các bạn lựa chọn loại dầu nào. Nếu là dầu dùng để làm đẹp thì các bạn nên dùng dầu dừa, hoặc dầu olive. Nếu sử dụng để chế biến thực phẩm thì các bạn có thể sử dụng các loại dầu thực vật khác như dầu đậu nành, dầu hướng dương v.v… Trong bài này, mình sẽ dùng dầu dừa, các loại dầu khác các bạn cũng dùng tương tự nhé.

Tùy vào lượng dầu gấc mà bạn muốn làm mà bạn có thể chuẩn bị lượng gấc và dầu vừa đủ. Tỷ lệ cũng tùy thuộc vào độ loãng – đậm đặc của dầu bạn muốn. Các bạn có thể tham khảo tỷ lệ sau:

– 1 quả gấc (500 – 600 gram)

– 150 ml dầu dừa

Bước 2: Sơ chế gấc.

– Bổ gấc ra làm đôi. Các bạn lấy phần ruột gấc ra bên ngoài, để vào tô miệng rộng. Nếu các bạn muốn tận dụng phần cơm vàng cũng rất tốt, các bạn cắt thật nhỏ ra và để trong bát. Tuy nhiên phần cơm gấc này bước sau đun sẽ lâu hơn so với phần hạt gấc và lượng dầu các bạn cũng chuẩn bị nhiều hơn một chút.

huong dan cach lam dau gac an toan va don gian tai nha bao quan quanh nam

– Phần hạt gấc, bạn bóc tách màng áo gấc ra khỏi hạt đen. Nếu bạn bóc khi gấc còn ướt thì gấc sẽ bị dính đỏ tay nên nếu có thời gian, các bạn có thể phơi khô sau đó dùng dao bóc sẽ rất dễ dàng.

huong dan cach lam dau gac an toan va don gian tai nha bao quan quanh nam1

Bước 3: Nấu dầu gấc

– Chuẩn bị một xoong hoặc chảo miệng rộng. Làm khô chảo. Các bạn có thể lấy khăn lau hoặc hơ qua lửa cho khô.

– Cho một chút dầu vào chảo để khi đun gấc không bị dính chảo.

– Nếu bạn dùng cơm vàng thì bạn cho cơm vàng vào trước. Sau đó đổ dầu dừa vào lượng vừa đủ ngập sấp sấp. Đun nhỏ lửa cho dầu sôi.

– Sau khoảng 20 – 25 phút dầu sôi thì phần cơm dừa cũng se lại một ít, các bạn cho màng áo gấc vào. Các bạn cho thêm dầu và tiếp tục đun. Các bạn lưu ý đảo đều tránh cho phần gấc bị cháy bám dính vào chảo nhé.

huong dan cach lam dau gac an toan va don gian tai nha bao quan quanh nam2

– Các bạn đun đến khi phần gấc bị se lại, chuyển dần sang màu đậm hơn. Khi thấy gấc khô là dầu trong gấc đã ra hết. Nước dầu bên ngoài cũng chuyển sang màu đỏ tươi. Lúc đó các bạn có thể tắt bếp.

huong dan cach lam dau gac an toan va don gian tai nha bao quan quanh nam3

– Vớt bã gấc ra ngoài. Phần này chưa cháy các bạn có thể dùng để chế biến một số món ăn như mì hay rang cơm v.v…

– Bước cuối cùng các bạn đổ dầu gấc để lọc qua một cái rây để loại bỏ phần bã cặn.

huong dan cach lam dau gac an toan va don gian tai nha bao quan quanh nam4

Trên đây là toàn bộ quy trình để bạn làm dầu gấc an toàn và đảm bảo dinh dưỡng tại nhà. Bạn có thể dùng dầu gấc để làm đẹp, hoặc để chế biến thực phẩm. Tuy nhiên các bạn lưu ý là nếu dùng dầu gấc làm từ dầu dừa và dầu olive thì chỉ nên dùng để tạo màu, hoặc trộn salad, tránh dùng dầu gấc để chiên, rán ở nhiệt độ cao vì đây là chất béo chưa bão hòa nên có thể biến chất khi gặp nhiệt độ cao, gây ngộ độc và các bệnh khác nhé.

Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here