Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện

Quả gấc được biết đến như một “Túi caroten” bởi bất kỳ bộ phận nào trên nó đều là nguồn cung giàu có cho dưỡng chất này. Người ta đã tìm thấy caroten – tiền chất vitamin A ở trong vỏ gấc, áo màng hạt gấc hay trong chính hạt gấc, trong đó tập trung nhiều nhất là màng áo hạt. Tuy nhiên, loại quả này lại chỉ xuất hiện một mùa trong năm và việc bảo quản nó làm sao để có thể sử dụng đến quanh năm cho sức khỏe con người trở thành một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chính bởi vậy mà dân gian đã lấy việc lưu giữ dưỡng chất caroten – Vitamin A này vào trong dầu thông qua những cách làm vô cùng đơn giản. Cùng Giadinh.TOP tìm hiểu cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện tại nhà hiệu quả, an toàn dầu gấc bằng nồi cơm điện như thế nào nhé!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Nguyên liệu làm dầu gấc vô cùng đơn giản: Gấc. Lượng dầu gấc bạn muốn làm ra bao nhiêu thì bạn mua nhiều gấc bấy nhiêu. Ngoài ra các bạn chuẩn bị dầu. Nếu dầu gấc dùng để làm đẹp, các bạn có thể dùng dầu dừa hoặc dầu olive. Nếu dùng làm dầu ăn thì các bạn có thể dùng dầu thực vật để tiết kiệm chi phí.

Có 02 loại dầu gấc là dầu gấc thông thường và dầu gấc nguyên chất. Để phục vụ ăn uống và làm đẹp, bạn có thể làm dầu gấc thông thường. Nếu bạn muốn làm dầu gấc nguyên chất, các bạn phải cần một lượng gấc lớn hơn rất nhiều.

– Chọn gấc: Các bạn chọn các quả gấc có vỏ đỏ tươi, đều màu, hơi mềm, cuống vẫn còn tươi. Những quả gấc như thế này thường sẽ là các quả gấc chín cây. Khi bổ ra các bạn sẽ thấy ruột gấc đỏ tươi, không bị sẫm màu.

huong dan cach lam dau gac bang noi com dien chuan nhat tai nha
Chọn các quả gấc có vỏ đỏ tươi, đều màu, hơi mềm, cuống vẫn còn tươi. Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện

Bước 2: Sơ chế gấc

– Bổ gấc ra làm đôi. Các bạn lấy phần ruột gấc ra bên ngoài. Các bạn có thể để trong tô hoặc nếu làm nhiều, các bạn nên để ở mâm hoặc những khay lớn, để làm khô vỏ gấc được nhanh hơn.

– Các bạn nhớ tách những hạt gấc ra, tránh để chúng chồng lên nhau để phơi khô cho nhanh se hạt gấc.

huong dan cach lam dau gac bang noi com dien chuan nhat tai nha1
Lấy hạt gấc ra, dàn, tách hạt gấc cho không bị chồng lên nhau

– Phần cơm vàng thì các bạn cũng không nên bỏ đi. Lúc quả gấc còn xanh thì đây là phần giàu vitamin A nhất. Khi gấc chín, một phần vitamin A từ phần cơm vàng này sẽ chuyển vào phần hạt phía trong, tuy nhiên phần còn lại chưa trong cơm gấc vẫn còn rất nhiều. Hơn nữa phần cơm vàng này còn chứa nhiều DHA, do đó các bạn không nên bỏ phần này đi. Đối với phần cơm vàng này, các bạn tách ra khỏi vỏ gai bên ngoài. Khi quả gấc chín, phần cơm vàng sẽ mềm nên dễ dàng tách ra khỏi vỏ gai.

Các bạn thái phần thịt vàng này thành các miếng nhỏ (tương tự như thái mỡ lợn làm dầu mỡ). Các bạn lưu ý cắt thành những miếng đều nhau để khi chế biến, phần cơm vàng sẽ chín đều nhau, tránh việc miếng cháy, miếng lại chưa chế biến hết.

huong dan cach lam dau gac bang noi com dien chuan nhat tai nha2
Phần cơm vàng tách ra, thái nhỏ

– Đem phơi cả hạt gấc và cơm gấc cho săn lại và se lại cho khô. Các bạn nhớ lật mặt hạt gấc khi phơi khô để áo gấc khô đều, tránh mặt ướt mặt khô nhé.

– Sau khi phơi khô xong, các bạn bắt đầu tách hạt. Các bạn có thể dùng dao tách hạt gấc ra khỏi áo gấc. Khi hạt gấc đã khô thì việc tách này rất dễ dàng và không bị dính tay.

Bước 3: Nấu dầu gấc

– Chuẩn bị nồi cơm điện. Các bạn chú ý lau khô nồi cơm điện và nắp nồi nhé.

– Cho một chút dầu vào chảo để khi đun gấc không bị dích và bám nồi. Các bạn đặc ở chế độ Cook (Nấu). Chờ đến khi dầu sôi.

 – Cho phần cơm vàng vào trước. Vì phần cơm vàng dày hơn nên cần thời gian lâu hơn. Khi các bạn cho phần cơm này vào dầu sôi sẽ thấy tương tự như phần mỡ lơn đang bị sôi và se đi vậy. Nếu không phơi khô thì lúc này phần thịt vàng sẽ ướt và sẽ bị dính vào nồi. Các bạn đổ thêm dầu và tiếp tục chờ dầu sôi.

huong dan cach lam dau gac bang noi com dien chuan nhat tai nha3
Cho phần cơm vàng vào dầu trước vì se chậm hơn – cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện

– Sau khoảng 20 – 25 phút dầu sôi thì phần cơm dừa cũng se lại một ít, các bạn cho màng áo gấc vào.

– Các bạn cho thêm dầu. Lượng dầu cho vào này tùy thuộc vào độ đặc của dầu gấc mà bạn muốn tạo ra.

– Các bạn chờ dầu sôi. Việc sử dụng nồi cơm điện sẽ hạn chế việc cháy bã, tuy nhiên các bạn cũng chú ý đảo phần cơm vàng và màng áo để se đều bã và dầu gấc ra đươc nhiều hơn.

huong dan cach lam dau gac bang noi com dien chuan nhat tai nha4
Chú ý đảo phần cơm vàng và màng áo để se đều bã và dầu gấc ra đươc nhiều hơn

– Khoảng thời gian đun là khoảng hơn 1 tiếng tùy vào lượng gác bạn làm. Đến khi các bạn thấy bã gấc đã bị teo lại và khô lại thì các bạn chuyển nồi cơm về chế độ Warm (Giữ ấm). Dùng môi thủng vớt bã gấc ra. Phần thu lại sẽ là dầu gấc. CĐể tránh lãng phí phần bã gấc này các bạn có thể dùng để nấu sốt vang, nấu mì hoặc rang cơm thì sẽ rất ngon.

– Bước cuối cùng các bạn đổ dầu gấc để lọc qua một cái rây để loại bỏ phàn bã cặn.

huong dan cach lam dau gac bang noi com dien chuan nhat tai nha5
Cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện

Phần thu được cuối cùng chính là dầu gấc. Thật đơn giản phải không nào? Sử dụng nồi cơm điện sẽ giúp chúng ta hạn chế được việc cháy bã. Do đó, khi nấu bằng chảo, các bạn phải lưu ý hơn, còn với nồi cơm điện, các bạn có thể tranh thủ làm việc khác, thỉnh thoảng đảo đều cho chín đều.

Đây là cách làm dầu gấc bằng nồi cơm điện được rất nhiều người ưa chuộng. Các bạn thì sao? Chúc các bạn thành công nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here