Nếu không có thời gian thì bạn hãy áp dụng cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dừa xiêm: 2 trái
  • Đường cát trắng: cứ 1 kg dừa thì mình dùng 500 gram đường, bạn nào thích ăn ngọt có thể tăng đường nhé.

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Chọn ᴍᴜᴀ và sơ chế dừa

Khi chọn ᴍᴜᴀ dừa để thực hiện cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu, bạn nên chọn những trái dừa dày cùi, không quá già. Dùng tay ấn vào thì thấy cùi dừa hơi mềm.

Sau khi ᴍᴜᴀ về, bạn đem dừa đi rửa sạch, cạo bỏ những phần vỏ dừa màu nâu, dùng ᴅᴀᴏ nạo sắc và nạo thành từng sợi dài và mỏng. Ở cách làm lần này, mình sẽ hướng dẫn làm mứt dừa sợi, còn bạn nào thích ăn mứt dừa non thì đón xem ở bài viết tiếp theo nha.

1638806881800646786

Ảnh minh họa

 

Bước 2: Làm sạch dừa

Bạn cho dừa đã nạo vào chậu, xả đầy nước ngập dừa rồi dùng tay khoắng đều lên, công đoạn này giúp dầu dừa bong bớt ra bên ngoài. Bạn sẽ thấy nước từ trạng thái trong chuyển sang màu đục. Như vậy tức là dầu dừa đã được tiết ra.

Đổ nước này đi, tiếp tục lặp lại công đoạn rửa dừa sợi cho đến khi nào nước không còn đục nữa thì đạt. Thêm nữa là lúc sờ vào, miếng dừa phải không trơn, không nhờn nữa thì mới chứng tỏ ra hết dầu.

1638806881910857690

Ảnh minh họa

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn rửa không sạch hoặc là không rửa kĩ, khiến cho dầu bị bám trên miếng dừa thì thành phẩm của cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu sau khi hoàn thành sẽ nhanh bị hỏng. Đường không bám vào mứt, bị ướt và không được ngon.

 

Đổ dừa ra rổ, đợi dừa ráo nước. Mình sẽ để dừa nghỉ khoảng 15-20 phút nha.

Bước 3: Ướp đường cho mứt

Bạn cho dừa vào một cái nồi hoặc 1 cái bát lớn, thêm đường. Nếu đây là lần đầu bạn làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu thì có thể thêm nhiều đường vào món mứt, tối đa 70% khối lượng của dừa. Càng nhiều đường thì khả năng thành công càng cao. Tuy nhiên, nếu lỡ cho nhiều đường quá cũng sẽ làm mứt bị khô và ít ngậy.

1638806881723341736

Ảnh minh họa

Xóc nồi nhẹ nhàng để dừa và đường trộn đều với nhau. Bạn ướp dừa khoảng 3-5 tiếng đến khi nào đường tan hết thì đảo lại vài lượt cho đường thấm hơn.

Mách nhỏ: Bạn có thể thêm các loại bột như bột trà xanh, bột cacao, bột chanh leo … vào để tạo màu cho món mứt thêm phần hấp dẫn. Nhiều khi mình còn cho cả màu hoa đậu biếc, màu atiso vào để nhìn món mứt dừa thêm bắt mắt cơ.

 

Bước 4: Sấy mứt trong nồi chiên

Bạn lót 1 lớp giấy bạc mỏng ở dưới đáy nồi chiên không dầu, rải dừa lên và thêm chút nước đường đã ngâm vào. Set nhiệt 90 – 130 độ, cứ 3-5 phút bạn đảo 1 lần để dừa không bị ᴄʜáʏ.

Ban đầu mình để 130 độ, 4 phút mình đảo một lần, sau đó giảm nhiệt xuống 90, 2 phút đảo 1 lần. Lúc này dừa đã khô dần, bạn tiếp tục giảm thời gian để dừa khô hẳn.

1638806882225683188

Ảnh minh họa

Để các sợi dừa không bị đứᴛ, bạn nên đảo nhẹ nhàng, chạy đũa thành hình vòng tròn quanh đáy nồi.

Tùy vào mỗi loại nồi chiên không dầu khác nhau mà thời gian và nhiệt độ sẽ có sự chênh lệch nhất định. Thế nên, bạn nên kiểm tra liên tục để điều chỉnh sao cho hợp lý, tránh làm mứt bị ᴄʜáʏ nhé.

 

Thưởng thức và bảo quản mứt dừa

Mứt dừa sau khi làm xong, bạn có thể lấy ra rải lên một cái mâm hoặc 1 mặt phẳng sạch, khi nào mứt nguội và khô hoàn toàn thì mới cho vào túi nilong hoặc hũ thủy tinh để bảo quản. Để tăng thời gian bảo quản thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé, giữ được khoảng 1 tháng luôn đó.