Viêm phế quản phổi gây ho có đờm và thường gặp ở người cao tuổi.

Khó thở là hiện tượng rất hay gặp trong cuộc sống. Đặc biệt, với tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng, hiện tượng khó thở càng trở nên phổ biến hơn nhiều. Vậy khó thở là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh gì

kho tho la benh gi va nguyen nhan gay benh kho tho
Khó thở là bệnh gì và nguyên nhân gây bệnh

Khó thở là bệnh gì?

Hiện tượng bị khó thở là cảm giác khó chịu khi hô hấp, người bị khó thở thường có cảm giác bị ngẹt thở, ngực bị tức hoặc bị bó chặt. Nhịp thở khi bị khó thở thường nông và nhanh. Để cho dễ thở hơn, người bệnh thường phải ngồi dậy hoặc vừa nằm vừa ngồi thì mới thấy dễ chịu hơn.

Khó thở có thể chia làm hai loại: khó thở cấp và khó thở từ từ (chưa đến mức như khó thở cấp).

Nguyên nhân gây bệnh khó thở cấp?

kho tho la benh gi va nguyen nhan gay benh kho tho1
Hen suyễn, hen phế quản cũng là một nguyên nhân phổ biến gây khó thở

Do hen phế quản

Khi thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt là khi trời trở lạnh, cơn khó thở sẽ xuất hiện đột ngột. Những người bị bệnh hen mãn tính hoặc có tiền sử dị ứng sẽ thường bị tái phát bệnh khó thở và lên cơn hen nhiều lần, kèm theo các cơn ho có đờm đặc.

Do tràn khí màng phổi

Khi bị tràn khí màng phổi sẽ xuất hiện những cơn khó thở dữ dội, kèm theo triệu chứng đau tức ngực, vã mồ hôi và đôi khi gây buồn nôn. Nguyên nhân này thường xảy ra ở những người bị bệnh ho gà hoặc giãn phế nang.

Do có dị vật trong đường thở:

Khi có dị vật trong đường thở sẽ làm cơn khó thở xảy ra một cách đột ngột, khi thở có tiếng rít, hơi khò khứ, môi và mặt có hiện tượng tím tái và vã nhiều mồ hôi. Người bị khó thở sẽ cảm thấy bị ngạt thở dữ dội, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do lao kê: Người bệnh sẽ thấy khó thở dữ dội, hay bị sốt về chiều và người gầy ốm, xanh xao. Khi bác sĩ kiểm tra bằng cách chụp X quang sẽ thấy có nhiều nốt nhỏ như hạt kê nằm rải rác hai phế trường.

kho tho la benh gi va nguyen nhan gay benh kho tho2
Viêm phế quản phổi gây ho có đờm và thường gặp ở người cao tuổi.

Do viêm phế quản phổi: Đây là nguyên nhân thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi. Những triệu chứng đặc trưng như: sốt cao (trên 39 độ C), khó thở, thở nhanh và nhịp thở nông. Khi ho thấy có nhiều đờm và dịch nhầy.

Do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Những người có tiền sử hút thuốc lá và người cao tuổi thường bị bệnh này. Triệu chứng gồm có: khó thở liên tục hoặc từng cơn, nhịp thở nhanh và nông, có thể kèm sốt cao. Bệnh nhân ho nhiều, có đờm đặc màu vàng hoặc màu xanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể cảm thấy thiếu không khí, gây ngột ngạt làm môi tím tái, chân tay bủn rủn hoặc vô lực và vã nhiều mồ hôi.

Do phù phổi cấp: Nguyên nhân này sẽ làm những cơn khó thở xảy ra đột ngột và thường hay xuất hiện vào ban đêm. Người bệnh sẽ bị khó thở, nhịp thở nhanh và nông, môi tím tái và khạc ra bọt màu hồng. Nguyên nhân này thường xuất hiện ở những người bị bệnh tăng huyết áp, hẹp van hai lá, suy tim trái, hở động mạch chủ hoặc viêm thận cấp.

kho tho la benh gi va nguyen nhan gay benh kho tho3
Khó thở là bệnh gì và có thể gây ra do bị dị vật làm tắc nghẹn đường thở hay không?

Do urê máu cao: Những người bị sỏi thận hoặc bị viêm thận cấp hoặc mãn tính sẽ hay bị khó thở do nguyên nhân này. Kèm một số các triệu chứng như: khó thở, nhịp thở nhanh và nông, nhức đầu, buồn nôn hoặc đi lỏng. Nếu bị nặng, có thể có nhịp thở Sen-stốc. Để chắc chắn, cần làm xét nghiệm nước tiểu và chức năng thận.

Do toan máu: Những người bị bệnh đái tháo đường mà không được điều trị sẽ thường gặp những cơn khó thở do nguyên nhân này. Triệu chứng gồm có: khó thở, nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, có thể đi lỏng.

Do liệt cơ hô hấp: Một số nguyên nhân như: hít phải hơi độc, khói hoặc hóa chất độc hại. Hoặc bị nhược cơ, đứt tuỷ sống cổ hay bị chấn thương lồng ngực.

Nguyên nhân gây bệnh khó thở từ từ (chưa tới mức cấp cứu)?

kho tho la benh gi va nguyen nhan gay benh kho tho4
Đau tức ngực, khó thở cũng có thể gây ra do bị suy tim nhẹ

Một số các căn bệnh sau đây là nguyên nhân chính dẫn đến khó thở từ từ như: viêm mũi, bệnh tai mũi họng, viêm phù nề thanh quản, viêm sưng amidan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau thần kinh liên sườn và suy tim nhẹ. Tuy những trường hợp khó thở này không cần phải thực hiện cấp cứu nhưng cũng cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân chính xác và cách điều trị phù hợp.

Khi người bệnh có những cơn khó thở, cần được sơ cấp cứu đúng cách và kịp thời. Đặc biệt, với những bệnh nhân có tiền sử bệnh hen suyễn mãn tính, cần mang theo ống thuốc dạng xịt bên cạnh 24/7 để sử dụng khi bị lên cơn hen. Trong trường hợp trở nặng, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để được các bác sĩ tiến hành cấp cứu kịp thời.

Hy vọng, với những thông tin trên đây, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “khó thở là bệnh gì” và biết cách phòng tránh cho mình và cả gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here