Làm gì khi con bạn bị thừa cân?

Nếu con bạn bị thừa cân, bạn có thể làm rất nhiều cách để giúp con có cân nặng hợp lý khi lớn lên.Là cha mẹ, đôi khi rất khó để biết rằng con bạn đang thừa cân. Một đứa trẻ có thể trông không đặc biệt nặng để bị thừa cân. Và bởi vì ngày càng có nhiều trẻ em nặng hơn ở độ tuổi nhỏ hơn, chúng ta đã quen với việc nhìn thấy những đứa trẻ lớn hơn.

Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ đạt được cân nặng hợp lý có xu hướng nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn, khả năng học hỏi tốt hơn và tự tin hơn. Bé cũng ít có khả năng tự ti hoặc bị bắt nạt . Và bé  ít có khả năng gặp các vấn đề sức khỏe hơn trong cuộc sống sau này.

Là bố mẹ, bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp con mình có cân nặng khỏe mạnh hơn. Để chúng hoạt động nhiều hơn và ăn uống đầy đủ là điều quan trọng.

Dưới đây là rất nhiều lời khuyên thiết thực để giúp bạn.

Nếu con bạn có một bệnh lý nào đó, những lời khuyên trong bài viết này có thể không liên quan và bạn nên đến bác sĩ gia đình hoặc bệnh viện kiểm tra trước.

Các bước để thành công

Dưới đây là 5 cách chính bạn có thể giúp con duy trì cân nặng hợp lý:

  • Trở thành một hình mẫu tốt
  • khuyến khích 60 phút và tối đa vài giờ hoạt động thể chất mỗi ngày
  • giữ cho các phần dành cho trẻ em
  • ăn các bữa ăn lành mạnh, đồ uống và đồ ăn nhẹ
  • thời gian sử dụng thiết bị ít hơn và ngủ nhiều hơn

Trở thành một hình mẫu tốt

Một cách để hình thành thói quen tốt cho con bạn là bạn phải trở thành một tấm gương tốt. Trẻ em học bằng cách làm gương.

Bạn có thể khuyến khích con bạn hoạt động và ăn uống tốt bằng cách tự mình làm như vậy.

Hãy làm gương tốt bằng cách đi bộ hoặc đạp xe thay vì xem TV hoặc lướt mạng.

Chơi trong công viên hoặc bơi lội với con cái của bạn cho thấy chúng năng động là một niềm vui và đó là một cách tuyệt vời để tất cả các bạn dành thời gian bên nhau.

Bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với chế độ ăn uống và lối sống của con bạn sẽ có nhiều khả năng được chấp nhận hơn nếu những thay đổi nhỏ và liên quan đến cả gia đình.

Hoạt động thể chất cũng có thể hấp dẫn hơn đối với con bạn nếu bạn làm việc gì đó với tư cách gia đình.

Hoạt động thể chất

Trẻ thừa cân không cần tập thể dục nhiều hơn trẻ gầy. Trọng lượng cơ thể tăng thêm có nghĩa là họ sẽ đốt cháy nhiều calo hơn cho cùng một hoạt động.

Tất cả trẻ em nên cố gắng hoạt động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày để có sức khỏe tốt, nhưng không nhất thiết phải hoạt động cùng một lúc.

Một vài đợt hoạt động ngắn 10 phút, hoặc thậm chí 5 phút, suốt cả ngày có thể tốt như một khoảng thời gian kéo dài một giờ.

Đối với trẻ nhỏ hơn, trò chơi có thể diễn ra dưới hình thức chơi tích cực, chẳng hạn như trò chơi bóng, trò chơi đuổi bắt như “nó” và “gắn thẻ”, đi xe tay ga và sử dụng xích đu trong sân chơi, khung leo núi và cưa.

Đối với trẻ lớn hơn, nó có thể bao gồm đi xe đạp, trượt ván, đi bộ đến trường, trượt tuyết, bơi lội, khiêu vũ và võ thuật.

Đi bộ hoặc đạp xe những quãng đường ngắn thay vì sử dụng ô tô hoặc xe buýt là một cách tuyệt vời để cùng nhau vận động như một gia đình. Và bạn cũng sẽ tiết kiệm được tiền.

Tìm hiểu số lượng và loại hoạt động thể chất được khuyến nghị cho trẻ dưới 5 tuổi

Tìm hiểu số lượng và loại hoạt động thể chất được khuyến nghị cho trẻ em và thanh niên từ 5 đến 18 tuổi

Các phần ăn dành cho trẻ em

Cố gắng tránh cho trẻ ăn những khẩu phần quá khổ. Có rất ít hướng dẫn chính thức về chính xác lượng thức ăn mà trẻ em yêu cầu, vì vậy bạn sẽ cần phải sử dụng phán đoán của riêng mình.

Một nguyên tắc nhỏ là bắt đầu bữa ăn với khẩu phần nhỏ và để con bạn yêu cầu thêm nếu chúng vẫn đói.

Cố gắng không bắt trẻ ăn hết mọi thứ trong đĩa hoặc ăn nhiều hơn mức chúng muốn. Và tránh sử dụng bát to, đĩa cỡ người lớn cho trẻ nhỏ vì nó khuyến khích chúng ăn những khẩu phần lớn.

Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn khuyến khích con mình ăn chậm và đã định sẵn giờ ăn. Bạn có thể sử dụng giờ ăn như một cơ hội để nắm bắt những gì đã xảy ra trong ngày.

Giải thích cho con bạn cách cân bằng chế độ ăn uống của chúng theo hướng dẫn . Nó cho biết họ nên ăn bao nhiêu từ mỗi nhóm thực phẩm.

Đọc thêm về những gì được coi là một chế độ ăn uống cân bằng .

Biết hàm lượng calo của thực phẩm có thể hữu ích.

Tìm hiểu thêm về hiểu biết về calo

Lên ý tưởng cho bữa trưa đóng hộp lành mạnh

Ăn những bữa ăn lành mạnh

Trẻ em, cũng giống như người lớn, nên cố gắng ăn 5 phần trái cây và rau quả trở lên mỗi ngày. Chúng là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời  .

Có được 5 A Day không quá khó. Hầu hết tất cả trái cây và rau quả đều được tính vào 5 A Day của con bạn, bao gồm cả tươi, đóng hộp, đông lạnh và khô.

Nước trái cây, sinh tố, đậu  cũng được tính.

Hãy lưu ý rằng nước ép trái cây 100% không đường, nước ép rau và sinh tố chỉ có thể được tính là tối đa 1 phần trong 5 A Ngày của bé.

Ví dụ, nếu bé có 2 ly nước ép trái cây và sinh tố trong 1 ngày, thì đó vẫn chỉ được tính là 1 phần.

Tổng số đồ uống kết hợp của bé từ nước ép trái cây, nước ép rau và sinh tố không nên quá 150ml một ngày.

Ví dụ: nếu bé có 150ml nước cam và 150ml sinh tố trong 1 ngày, bé sẽ vượt quá giới hạn 150ml.

Khi trái cây được trộn hoặc ép, nó sẽ giải phóng đường, làm tăng nguy cơ sâu răng. Vì vậy tốt nhất bạn nên uống nước ép trái cây hoặc sinh tố vào bữa ăn.

Không khuyến khích con bạn ăn thức ăn có đường hoặc nhiều chất béo như đồ ngọt, bánh ngọt, bánh quy, một số loại ngũ cốc có đường và nước ngọt có ga và có đường. Những thực phẩm và đồ uống này có xu hướng chứa nhiều calo và ít chất dinh dưỡng.

Cố gắng để con bạn nhận được hầu hết lượng calo từ các loại thực phẩm lành mạnh hơn như trái cây và rau quả, và các loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, khoai tây, mì ống và gạo (tốt nhất là bột nguyên cám). Và đổi nước ngọt có đường lấy nước lọc.

Trao đổi thực phẩm giàu chất béo cho những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn này.

Lấy ý tưởng hoán đổi đường  khi bạn mua sắm và hoán đổi lành mạnh hơn cho bữa sáng, đồ ăn nhẹ và bánh pudding.

Thời gian sử dụng thiết bị ít hơn và ngủ nhiều hơn

Bên cạnh lời khuyên để họ vận động nhiều hơn là cần giảm thời gian ngồi hoặc nằm xuống trong ngày. Giúp trẻ tránh ngồi và nằm một chỗ quá nhiều, vì điều này khiến trẻ dễ bị tăng cân.

Hạn chế thời gian họ dành cho những trò tiêu khiển không hoạt động như xem TV, chơi trò chơi điện tử và chơi trên các thiết bị điện tử.

Không có lời khuyên khó và nhanh chóng về việc bao nhiêu là quá nhiều, nhưng các chuyên gia khuyên rằng trẻ em không nên xem tivi quá 2 giờ mỗi ngày. Và loại bỏ tất cả màn hình (bao gồm cả điện thoại di động) khỏi phòng ngủ của họ vào ban đêm.

Nó cũng giúp trẻ em gọn gàng nếu chúng ngủ ngon. Người ta đã chứng minh rằng trẻ em ngủ không đủ giấc có nhiều khả năng bị thừa cân.

Trẻ ngủ càng ít thì nguy cơ béo phì càng cao. Thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của họ.

Nếu con bạn có một bệnh lý nào đó, những lời khuyên trong bài viết này có thể không liên quan và bạn nên đến bác sĩ gia đình hoặc bệnh viện kiểm tra trước.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *