Là Bố Mẹ hoặc người chăm sóc khác, bạn có thể làm rất nhiều điều để giúp con bạn đạt được và duy trì cân nặng hợp lý . Duy trì hoạt động và tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của con bạn. Bạn có thể đóng một vai trò tích cực trong việc giúp con mình  và cả gia đình học những thói quen có thể cải thiện sức khoẻ.

Làm cách nào để biết con bạn có bị thừa cân hay không?

Không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được một đứa trẻ có thừa cân hay không. Trẻ em phát triển với tốc độ khác nhau và ở những thời điểm khác nhau. Ngoài ra, lượng chất béo trong cơ thể của một đứa trẻ thay đổi theo độ tuổi và khác nhau giữa các bé gái và bé trai.

Một cách để biết con bạn có thừa cân hay không là tính chỉ số khối cơ thể của trẻ Liên kết bên ngoài (BMI). BMI là thước đo trọng lượng cơ thể so với chiều cao. Máy tính BMI sử dụng một công thức tạo ra điểm số thường được sử dụng để cho biết một người đang thiếu cân, cân nặng bình thường, thừa cân hay béo phì. Chỉ số BMI của trẻ em cụ thể theo độ tuổi và giới tính và được gọi là “BMI theo tuổi”.

BMI theo tuổi sử dụng biểu đồ tăng trưởng do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tạo ra. Các bác sĩ sử dụng các biểu đồ này để theo dõi sự phát triển của trẻ. Biểu đồ sử dụng một số gọi là phân vị để cho biết chỉ số BMI của con bạn so với chỉ số BMI của những trẻ khác. Các loại BMI chính cho trẻ em và thanh thiếu niên là

Tại sao bạn nên lo lắng?

Bạn nên lo lắng nếu con bạn tăng cân vì cân nặng quá nhiều có thể làm tăng khả năng con bạn mắc các vấn đề sức khỏe ngay bây giờ hoặc sau này trong cuộc sống.

Chẳng hạn, trong ngắn hạn, người đó có thể gặp vấn đề về hô hấp hoặc đau khớp, khó có thể theo kịp bạn bè. Một số trẻ em có thể phát triển các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và cholesterol cao . Một số trẻ em cũng có thể bị trêu chọc, bắt nạt, trầm cảm hoặc lòng tự trọng thấp.

Trẻ em thừa cân có nguy cơ cao hơn khi bước vào tuổi trưởng thành với cân nặng quá lớn. Cơ hội phát triển các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và một số loại ung thư cao hơn ở những người trưởng thành có cân nặng quá nặng.

BMI là một công cụ sàng lọc và không trực tiếp đo lượng mỡ cơ thể hoặc nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe của từng trẻ. Nếu bạn lo lắng về cân nặng của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Họ có thể kiểm tra sức khỏe tổng thể và sự phát triển của con bạn theo thời gian và cho bạn biết liệu việc quản lý cân nặng có thể hữu ích hay không. Nhiều trẻ vẫn đang phát triển chiều dài không cần giảm cân; họ có thể cần phải giảm số cân nặng tăng lên trong khi phát triển chiều cao. Đừng đưa con bạn vào chế độ ăn kiêng giảm cân trừ khi bác sĩ của con bạn yêu cầu.

Làm cách nào để giúp con bạn phát triển các thói quen lành mạnh?

Bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp con bạn xây dựng thói quen ăn, uống, hoạt động thể chất và ngủ lành mạnh. Ví dụ, hãy dạy con bạn cân bằng lượng thức ăn và đồ uống mà con ăn và uống với lượng hoạt động thể chất hàng ngày của con. Đưa con bạn đi mua hàng tạp hóa và để con bạn chọn những loại thực phẩm và đồ uống lành mạnh, đồng thời giúp lập kế hoạch và chuẩn bị các bữa ăn và đồ ăn nhẹ lành mạnh.

Dưới đây là một số cách khác để giúp con bạn phát triển các thói quen lành mạnh:

 • Trở thành một hình mẫu tốt. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống lành mạnh và chọn những trò tiêu khiển năng động. Trẻ em là những người học giỏi, và chúng thường sao chép những gì chúng nhìn thấy.
 • Nói chuyện với con bạn về ý nghĩa của việc khỏe mạnh và cách đưa ra quyết định lành mạnh.
  • Thảo luận về cách các hoạt động thể chất và một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp cơ thể họ cường tráng và khỏe mạnh.
   • Trẻ em nên có ít nhất một giờ hoạt động thể chất Liên kết ngoài hàng ngày và nên giới hạn thời gian sử dụng  (máy tính, truyền hình và thiết bị di động) ngoài giờ làm việc ở trường không quá 2 giờ mỗi ngày.
  • Trò chuyện về cách đưa ra những lựa chọn lành mạnh về đồ ăn, thức uống và các hoạt động ở trường, ở nhà bạn bè và những nơi khác bên ngoài nhà của bạn.
 • Cho cả gia đình tham gia xây dựng thói quen ăn, uống và hoạt động thể chất lành mạnh. Mọi người đều có lợi, và con của bạn bị thừa cân sẽ không cảm thấy đơn độc.
 • Đảm bảo rằng con bạn ngủ đủ giấc. Trong khi nghiên cứu về mối quan hệ giữa giấc ngủ và cân nặng đang được tiến hành, một số nghiên cứu đã liên kết việc thừa cân với việc ngủ không đủ giấc ở trẻ em và người lớn.  Con bạn cần ngủ bao lâuphụ thuộc vào độ tuổi của người đó. Bạn có thể là một tấm gương quan trọng trong việc giúp con bạn xây dựng hoạt động thể chất và thói quen ăn uống lành mạnh.

Bạn có thể làm gì để cải thiện thói quen ăn uống của con mình?

Bên cạnh việc tiêu thụ ít thực phẩm, đồ uống và đồ ăn nhẹ có nhiều calo, chất béo, đường và muối, bạn có thể giúp con mình ăn uống lành mạnh hơn bằng cách cung cấp các lựa chọn này thường xuyên hơn:

 • trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt
 • thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, đậu và đậu Hà Lan, các sản phẩm từ đậu nành và trứng, thay vì thịt giàu chất béo
 • sữa không béo hoặc ít béo và các sản phẩm từ sữa hoặc sản phẩm thay thế sữa, chẳng hạn như đồ uống từ đậu nành có bổ sung canxi và vitamin D, thay vì sữa nguyên kem hoặc kem
 • sinh tố trái cây và rau được làm từ sữa chua không béo hoặc ít béo, thay vì sữa lắc hoặc kem
 • nước, sữa không béo hoặc ít chất béo, thay vì soda và các đồ uống khác có thêm đường Thử thay sữa lắc hoặc kem bằng sinh tố trái cây và rau củ.

Bạn cũng có thể giúp con mình ăn ngon hơn bằng cách cố gắng

 • Tránh cho trẻ ăn những bữa ăn lớn , hoặc lượng thức ăn hoặc đồ uống mà con bạn chọn cho một bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ. Bắt đầu với lượng thức ăn nhỏ hơn và để trẻ đòi thêm nếu trẻ vẫn đói. Nếu con bạn chọn thức ăn hoặc đồ uống từ một gói, hộp hoặc hộp, hãy đọc liên kết Bên ngoài Nhãn Thông tin Dinh dưỡng để xem số lượng tương đương với một khẩu phần. Hãy điều chỉnh khẩu phần của con bạn với khẩu phần ghi trên nhãn để tránh thêm calo, chất béo và đường.
 • Đặt thực phẩm và đồ uống lành mạnh ở nơi dễ nhìn thấy và tránh xa tầm nhìn của các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng calo cao – hoặc hoàn toàn không mua chúng.
 • Ăn thức ăn nhanh ít thường xuyên hơn. Nếu bạn đến một nhà hàng thức ăn nhanh, hãy khuyến khích con bạn chọn những món lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây thái lát thay vì khoai tây chiên. Ngoài ra, hãy cho con bạn làm quen với các loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như hummus với rau.
 • Cố gắng ngồi xuống bữa ăn gia đình thường xuyên nhất có thể, và ăn ít bữa “đang chạy”.
 • Ngừng ăn trước ti vi, máy tính hoặc thiết bị điện tử khác.
Chuẩn bị sẵn các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và trong tầm với của con bạn.

Để giúp con bạn phát triển một thái độ lành mạnh đối với thực phẩm và ăn uống:

 • Đưa ra những phần thưởng khác ngoài đồ ăn hoặc thức uống khi khuyến khích con bạn thực hành những thói quen lành mạnh. Món tráng miệng đầy hứa hẹn khi ăn rau gửi một thông điệp rằng rau ít giá trị hơn món tráng miệng.

Ý tưởng ăn nhẹ lành mạnh

Để giúp con bạn ăn ít kẹo, bánh quy và các đồ ăn nhẹ không lành mạnh khác, hãy thử các lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn sau:

 • bắp rang không bơ
 • Các loại thịt lạc ít mỡ, các loại cá.
 • rau tươi, chẳng hạn như cà rốt non, dưa chuột, bí xanh hoặc cà chua bi
 • ít đường, ngũ cốc nguyên hạt với sữa không béo hoặc ít béo hoặc chất thay thế sữa có bổ sung canxi và vitamin D

Bạn có thể giúp con bạn năng động hơn bằng cách nào?

Cố gắng làm cho con bạn hoạt động thể chất vui vẻ. Trẻ em cần khoảng 60 phút hoạt động thể chất mỗi ngày, mặc dù hoạt động không nhất thiết phải thực hiện cùng một lúc. Một vài hoạt động ngắn trong 10 hoặc thậm chí 5 phút trong ngày cũng tốt. Nếu con bạn chưa quen với việc vận động, hãy khuyến khích trẻ bắt đầu từ từ và xây dựng tối đa 60 phút mỗi ngày.

Khen thưởng những nỗ lực của con bạn để trở nên năng động và ăn uống lành mạnh hơn bằng lời khen ngợi và tình yêu thương.

Để khuyến khích hoạt động thể chất hàng ngày:

 • Hãy để con bạn chọn một hoạt động yêu thích để làm thường xuyên, chẳng hạn như leo núi tập thể dục trong rừng ở sân chơi hoặc tham gia một đội thể thao hoặc lớp học khiêu vũ.
 • Giúp con bạn tìm ra các hoạt động đơn giản, vui nhộn để làm ở nhà hoặc tự mình làm, chẳng hạn như chơi tag, nhảy dây, chơi đuổi bắt, bắn rổ, hoặc đi xe đạp (đội mũ bảo hiểm).
 • Giới hạn thời gian với máy tính, ti vi, điện thoại di động và các thiết bị khác ở mức 2 giờ một ngày.
 • Hãy để con bạn và các thành viên khác trong gia đình lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi tích cực, chẳng hạn như đi bộ hoặc đi bộ đường dài đến một địa điểm yêu thích.

Bạn có thể đi đâu để được giúp đỡ?

Nếu bạn đã cố gắng thay đổi thói quen ăn, uống, hoạt động thể chất và ngủ của gia đình mà con bạn vẫn chưa đạt được cân nặng hợp lý, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của con bạn về các lựa chọn khác. Họ có thể giới thiệu kế hoạch ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất, hoặc giới thiệu bạn đến chuyên gia quản lý cân nặng, chuyên gia dinh dưỡng hoặc chương trình đã đăng ký . Bệnh viện gần nhà bạn, phòng khám sức khỏe cộng đồng hoặc sở y tế cũng có thể cung cấp các chương trình quản lý cân nặng cho trẻ em và thanh thiếu niên hoặc thông tin về nơi bạn có thể đăng ký tham gia.

Bạn nên tìm kiếm gì trong một chương trình quản lý cân nặng?

Khi chọn một chương trình quản lý cân nặng cho con bạn, hãy tìm một chương trình

 • bao gồm nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên nhân viên, chẳng hạn như bác sĩ, nhà tâm lý học Liên kết bên ngoài và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký.
 • đánh giá cân nặng, sự tăng trưởng và sức khỏe của con bạn trước khi ghi danh và trong suốt chương trình.
 • thích ứng với độ tuổi và khả năng cụ thể của con bạn. Các chương trình dành cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học nên khác với các chương trình dành cho thiếu niên.
 • giúp gia đình bạn giữ thói quen ăn uống, vận động lành mạnh sau khi chương trình kết thúc.

Bạn có thể giúp con bạn bằng cách nào khác?

Bạn có thể giúp con mình bằng cách tích cực và hỗ trợ trong bất kỳ quá trình hoặc chương trình nào bạn chọn để giúp con đạt được cân nặng hợp lý. Giúp con bạn đặt mục tiêu cụ thể và theo dõi sự tiến bộ. Khen thưởng những thành công bằng những lời khen ngợi và những cái ôm.

Nói với con bạn rằng con bạn được yêu thương, đặc biệt và quan trọng. Cảm xúc của trẻ em về bản thân thường dựa trên cách chúng nghĩ rằng cha mẹ và những người chăm sóc khác cảm nhận về chúng.

Lắng nghe những lo lắng của trẻ về cân nặng của trẻ. Trẻ cần sự hỗ trợ, thấu hiểu và động viên từ những người lớn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here