Cây nhọ nồi là cây cỏ hoang nhưng với Đông y là loại thuốc quý chữa được nhiều bệnh tật

Cây nhọ nồi được xem là loại cây cỏ dại mọc ở khắp mọi nơi. Mặc dù là cây cỏ dại nhưng nó lại mang công dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Để tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của cây nhọ nồi cũng như những bài thuốc dân gian từ cây này hãy dành thời gian tham khảo bài viết dưới đây.

Cây nhọ nồi là cây gì?

nhung tac dung cua cay nho noi than ky trong dieu tri benh tat
Cây nhọ nồi là cây cỏ hoang nhưng với Đông y là loại thuốc quý chữa được nhiều bệnh tật

Cây nhọ nồi là cây cỏ mọc hoang, ngoài cái tên nhọ nồi thì cây còn có tên gọi khác là cây cỏ mực, hạn liên thảo, thủy hạn liên,…

Cây mọc ở khắp mọi nơi, mặc dù là cây thảo dược có công dụng chữa bệnh tốt nhưng bạn không gặp khó khăn khi tìm kiếm cây nhọ nồi.

Cây nhọ nồi được mọc thẳng đứng có thể cao tới 80-100cm và thân có lông cứng màu trắng. Lá cây nhọ nồi mọc đối nhau, dài 4-8cm, rộng 7-15mm và có lông cả 2 mặt. Cây nhọ nồi có hoa màu trắng và mọc lên thành cụm.

Khi giã nát cây nhọ nồi thì nước có màu đen. Theo Đông Y đây là cây thuốc chữa bệnh nên không độc, có vị chua và ngọt, có tính hàn.

Tác dụng của cây nhọ nồi là lương thuyết, cầm máu tốt, bổ thận, điều trị chứng bệnh huyết nhiệt, huyết áp cao, chảy máu cam, mề đay. …

Tác dụng của cây nhọ nồi kèm theo những bài thuốc chữa bệnh

Tác dụng của cây nhọ nồi chữa sốt phát ban

nhung tac dung cua cay nho noi than ky trong dieu tri benh tat1
Sắc cây nhọ nồi uống lấy nước có hiệu quả điều trị bệnh sốt phát ban

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình bị sốt phát ban có thể thực hiện với cách điều trị dân gian từ cây nhọ nồi.

Sử dụng 60gam nhọ nồi sắc với 250ml, thực hiện mỗi ngày 1 thang. Thực hiện liên tục trong 2-3 ngày sốt phát ban sẽ được điều trị dứt điểm. Bài thuốc vừa đơn giản lại hiệu quả và an toàn.

Điều trị bệnh viêm họng từ cây nhọ nồi

Khi mắc những triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, có cảm giác nuốt khi đau hãy kiên trì thực hiện với thang thuốc dưới đây kéo dài 3-5 ngày.

20gam cỏ nhọ nồi, 20gam bồ công anh, 12 củ rẻ quạt, kim ngân hoa, cam thảo đất mỗi vị 16gam. Sắc một thang thuốc với 300 ml nước và uống trong ngày.

Tác dụng của cây nhọ nồi chữa mề đay

Nổi mề đay khiến cơ thể đau nhức và cảm giác vô cùng khó chịu. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh này đừng bỏ qua bài thuốc dân gian từ cây nhọ nồi.

Bài thuốc: lá khế, lá nhọ nồi, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài, lá huyết dụ. Tất cả những loại lá này được rửa sạch, ngâm với nước muối loãng sau đó giã nát, sử dụng cả bã và nước đắp lên những nơi xuất hiện nốt mề đay. Sau 2-3 lần thực hiện sẽ khỏi bệnh.

Trị sốt cao với cây nhọ nồi

Bài thuốc dân gian từ cây nhọ nồi điều trị sốt cao vô cùng hiệu quả, nhất là với những trường hợp người bệnh không thể sử dụng thuốc kháng sinh hoặc trẻ em nhỏ.

Cách thực hiện: 20gam cỏ nhọ nồi, 20gam sài đất, 20gam củ sắn dây, cam thảo đất, cây cối say mỗi vị 16gam, 12gam ké đầu ngựa sắc lấy nước uống, bạn thực hiện mỗi ngày một thang.

Tác dụng cây nhọ nồi chữa bệnh chảy máu cam

nhung tac dung cua cay nho noi than ky trong dieu tri benh tat2
Nếu bạn bị chảy máu cam hãy thực hiện với bài thuốc dân gian từ cây nhọ nồi

Cây nhọ nồi là cây cỏ hoang có tác dụng cầm máu hiệu quả, chính vì vậy với bệnh chảy máu cam có thể thực hiện với loại cây cỏ này.  Nếu bạn bị thương, vết thương chảy máu nhiều chỉ cần một nắm lá cây nhọ nồi rửa sạch, sau đó giã nát và đắp lên vết thương.

Đối với cách chữa máu cam được thực hiện như sau: cây nhọ nồi, hoa hòe mỗi vị 20gam, kết hợp với 16gam cam thảo đất sắc uống lấy nước. Mỗi ngày bạn thực hiện với 1 thang thuốc, hãy kiên trì uống nước thuốc này để bệnh nhanh chóng khỏi.

Như vậy, bạn đã tìm hiểu xong tác dụng của cây nhọ nồi. Nếu bạn muốn biết hiệu quả của những bài thuốc này có thể kiểm chứng, đừng lo lắng vì cây nhọ nồi không hề có bất kỳ độc tính hay có vấn đề gì về dị ứng nếu như không phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here