Những thực phẩm kỵ nhau cần tránh khi nấu cháo cho bé

Có rất nhiều loại thực phẩm kỵ nhau, không thể kết hợp trong cùng một bữa ăn vì những thành phần hóa học chứa trong những thực phẩm đó khi kết hợp với nhau sẽ trở thành những hợp chất hóa học vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nếu mẹ không biết mà nấu chung vào cháo cho bé ăn sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

Bài viết dưới đây của Góc Ẩm Thực sẽ bật mí cho bạn những thực phẩm kỵ nhau cần tránh khi nấu cháo cho bé. Cùng tham khảo nhé!

Những thực phẩm kỵ nhau cần tránh khi nấu cháo cho bé

Thịt bò – hải sản

Thịt bò và hải sản là thực phẩm kỵ nhau cần tránh khi nấu cháo cho bé đó mẹ ạ.

Thịt bò chứa thành phần phốt-pho, còn các loại hải sản lại có nhiều canxi. Khi nấu chung với nhau, phốt-pho sẽ gây kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu canxi.

Đỗ đen – thịt bò

Nấu cháo đỗ đen chung với thịt bò sẽ tạo nên rào cản trong quá trình hấp thu sắt  trong thịt bò vào cơ thể của bé. Vì vây, mẹ không nên kết hợp nấu 2 thực phẩm này. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò mẹ cần cho bé nghỉ 2 tiếng mới được uống hoặc ăn chè đỗ đen.

Lá hẹ – đậu phụ

Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, gây cản trở cho việc hấp thụ canxi của trẻ, gây nên nguy cơ còi xương ở trẻ.

Khoai tây/ khoai lang – cà chua

Cà chua kết hợp với khoai lang hoặc khoai tây sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu ở trẻ.

Vì vậy, mẹ cần lưu ý tránh nấu chung 2 loại thực phẩm nói trên nhé!

Thịt – đậu nành

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm hàm lượng đạm trong cháo dư thừa khiến bé dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé dưới 2 tuổi ăn.

Cà rốt – Củ cải

Cà rốt và củ cải là thực phẩm kỵ nhau cần tránh khi nấu cháo cho bé đó mẹ ạ.

Nếu kết hợp cà rốt và củ cải thì hàm lương vitamin C trong củ cải bị enzyme trong cà rốt bị phá hủy.

Cải bó xôi – tôm

Cải bó xôi là thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải.

Cải bó xôi – đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi thận.

Thịt bò – lươn

Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm vô cùng lớn, nếu kết hợp chung sẽ khiến hàm lượng đạm trong cháo vượt mức cho phép. Sự dư thừa chất đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé, gây nguy cơ tiêu chảy.

Thịt lợn – thịt bò

Theo Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò tính ôn, rất đối kỵ. Khi kết hợp hai loại thịt này để nấu cháo cho bé sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của cả thịt bò và thịt lợn

Thịt gà – cá chép

Thịt gà và cá chép là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau nếu kết hợp nấu cháo trẻ dễ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.

Óc heo – lòng đỏ trứng gà

Kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Khi hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể như vậy, hệ tim mạch và sức khỏe của trẻ sẽ có những tác động xấu nhất định.

Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau đâu, mẹ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here