Dạy con như thế nào để trẻ có thể dễ nghe và thích nghe khi cha mẹ  nói là điều không dễ dàng. Nếu cha mẹ dạy con không đúng cách con sẽ cảm thấy bị tủi thân và nhàm chán dẫn đến lười học hơn.Dưới đây là các vấn đề các mẹ nên tránh khi dạy con học nhé

KHÔNG NÊN KIỂM SOÁT MỌI HÀNH VI CỦA TRẺr1

Các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Tâm lý Mỹ đã chỉ ra rằng, những phụ huynh kiểm soát con thái quá sẽ khiến trẻ không biết cách tự quản lý cảm xúc của bản thân. Khi được cha mẹ quá bao bọc, trẻ sẽ gặp nhiều vấn đề về khả năng thích nghi xã hội, kết bạn hay phân tích hành vi.

Do vậy khi nhận thấy trẻ có thể xử lý các tình huống mà không cần đến sự giúp đỡ, cha mẹ hãy để trẻ tự làm điều đó. Phụ huynh có thể dạy trẻ vượt qua những tình huống khó khăn nhưng không nên áp đặt. Trò chuyện với trẻ về cảm xúc và giúp trẻ đối phó với căng thẳng sẽ giúp ích cho trẻ về lâu dài.

TRỪNG PHẠT CON BẰNG ĐÒN ROI

rt

Nhiều cha mẹ tin rằng đòn roi là cách kỷ luật tốt nhất cho con trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc lạm dụng thể chất dẫn đến rất nhiều hậu quả, trong đó có hành vi chống đối xã hội, rối loạn tâm lý, nghiện rượu bia và chất kích thích.

KHÔNG NÊN SO SÁNH TRẺ VỚI CON NGƯỜI KHÁC67

Việc so sánh con với những người khác là điều nhiều cha mẹ mắc phải. “Jack ngoan thế kia mà sao con hư vậy!”, “Emily có thể đếm đến 100, còn con thì chỉ đếm được đến 10″…

Các nhà tâm lý học cho rằng cha mẹ không nên lặp lại sai lầm này bởi việc so sánh như vậy sẽ hạ thấp lòng tự trọng và giá trị của trẻ. Nó cũng tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ và con cái bởi chúng cảm thấy bị mất niềm tin. Trẻ cần tình yêu thương và sự ủng hộ của cha mẹ trong mọi tình huống. Vì vậy hãy nói với con những điều tích cực, tránh khiến trẻ thất vọng hay chán nản.

Với 3 vấn đề nêu trên các cha mẹ nên tránh khi dạy con mình nhé. Chúc cho các cha mẹ luôn có cách dạy con mình tốt nhất để bé luôn ngoan khỏe mạnh sau trở thành nhân tài của đất nước nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here