Phạt con là việc cần thiết để giáo dục trẻ.

Nhưng phạt con không có nghĩa là phải đánh mắng.

Phạt như thế nào cho hiệu quả và khoa học để lần sau con không mắc lại lỗi đó nữa mới là điều chúng ta cần phải làm.

Hãy cùng tham khảo một số cách giáo dục con mà Góc Ẩm Thực đã thực hiện và đem lại hiệu quả nhé!

phat con dung cach

Phạt con úp mặt vào tường

Khi con mắc lỗi, đừng vội vàng la mắng con. Tùy vào độ tuổi, bố mẹ có thể yêu cầu con đứng quay mặt vào tường trong 1 khoảng thời gian. Có thể là từ  5-10 phút hoặc nhiều hơn.

Khoảng thời gian đó đừng ai nói chuyện hay nói gì về con. Hãy giữ im lặng để con có không gian riêng tư, bình tâm suy nghĩ về hành động của mình. Cách phạt này không làm tổn thương con. Lại đánh trúng tâm lý nên sẽ hữu ích hơn nhiều việc đánh mắng con.

Đây là cách phạt con đễ thực hiện & cũng hiệu quả nhất đó các bạn.

Phạt con ngồi một chỗ

Khi bé mắc lỗi cãi nhau, tranh giành với bạn bè, anh em,… Đừng vội vàng quát mắng con vì lúc này trẻ vẫn đang trong tâm trạng uất ức, bức xúc. Nếu bố mẹ la mắng luôn, con chắc chắn sẽ chống đối lại.

Bố mẹ nên yêu cầu con ngồi một góc để lấy lại bình tĩnh lại suy nghĩ về hành động của bản thân.

Khi con nghe lời, chịu ngồi im một góc trong 1 khoảng thời gian. Bố mẹ hãy đến bên con, nhẹ nhàng hỏi con đã bình tĩnh hay chưa. Nếu con trả lời là đã bình tĩnh rồi thì bố mẹ hãy dành thời gian ngồi lại với con. Hãy lắng nghe câu chuyện của con rồi phân tích đúng sai cho bé.

Chắc chắn cách phạt trẻ này sẽ giúp “ngấm” hơn nhiều so với các hình thức phạt khác đó.

Phạt con làm việc nhà

Khi con vứt đồ chơi lung tung, vẽ bậy lên tường, sàn nhà,… Bố mẹ đã nhắc nhở rồi nhưng vẫn tái phạm, hãy phạt con làm việc nhà.

Cách này sẽ rèn cho con ý thức trách nhiệm, không ỷ lại, vừa giúp con có khả năng làm việc nhà. Khi đó, con sẽ hiểu rằng khi bản thân bày bừa ra thì chính con là người dọn dẹp chúng chứ không phải ai khác.

Tịch thu những món đồ con yêu thích

Nếu con vứt đồ đạc lung tung, không chịu dọn dẹp đồ chơi. Bạn hãy phạt con bằng cách tịch thu những món đồ con yêu thích.

Cách này sẽ giúp con biết rằng nên giữ gìn những đồ đạc mà mình yêu thích. Nếu không thì con sẽ không được phép chơi những đồ đó nữa.

Phạt con đọc sách và chép phạt

Khi con mắc lỗi thích dùng bạo lực, nói dối, lấy đồ của người khác,.. Nghĩa là con đang đến gần với ranh giới của một đứa trẻ hư, đừng vội vàng đánh mắng con.

Làm như thế sẽ càng đẩy con đến gần hơn ngưỡng hư hỏng mà thôi.

Hãy yêu cầu con phải đọc hết một cuốn sách, một câu chuyện ý nghĩa mà bạn chọn, thường là những cuốn sách mang tính chất giáo dục, sách hạt giống tâm hồn,…

Sau đó yêu cầu con kể tóm tắt cuốn sách hoặc câu chuyện và chép phạt một câu hoặc một đoạn ý nghĩa nào đó trong cuốn sách nhiều lần.

Làm như thế con sẽ có thời gian để ổn định tâm lí và đặc biệt, con sẽ học được rất nhiều tốt đẹp từ sách.

Bạn thấy những cách này thế nào?

Hãy chia sẻ về những phương pháp bạn đã từng làm và tính hiệu quả của nó nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here