Khi bạn bị ho, ho gà nếu không thể sử dụng được thuốc kháng sinh có thể áp dụng với bài thuốc chữa bệnh từ cây cà gai leo

Cây cà gai leo thuộc họ cà, là cây mọc hoang có mặt ở khắp mọi nơi. Mặc dù là cây mọc hoang nhưng lại có công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tất cả những bộ phận trên cây cà gai leo đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.

Tác dụng của cây cà gai leo điều trị bệnh còn phụ thuộc vào từng bộ phận của cây, vì vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được những bài thuốc chữa bệnh từ cây thuốc cỏ hoang này.

Đặc điểm nhận biết của cây cà gai leo

tac dung cua cay ca gai leo chua benh hieu qua cham soc suc khoe tot
Cây cà gai leo là cây cỏ hoang dạng dây leo mọc ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên đây lại là cây thuốc điều trị bệnh tật

Cây cà gai leo thuộc loại cây dây leo, có chiều cao từ 0,6-1m, cành cây được xèo rộng ra ngoài. Thân cây ở dạng leo có những gai nhỏ mọc ra, chúng thường mọc ở những bụi cây cỏ hoang.

Cây có phiến lá dài 3-4cm, rộng 2-2,5cm. Mặc dưới của lá cây cà gai leo có phủ một lớp lông nhẹ màu trắng. Hoa của cây có màu trắng hoặc có màu tím nhạt và được mọc thành từng trùm hoa. Qủa có hình cầu, khi còn non có màu xanh, còn khi chín có màu đỏ.

Cây thường xuất hiện nhiều ở vùng trung du đồng bằng thuộc các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thái Bình,…

Tác dụng của cây cà gai leo chữa bệnh gì?

tac dung cua cay ca gai leo chua benh hieu qua cham soc suc khoe tot1
Sắc uống cây cà gai leo điều trị nhiều bệnh tật như: phong thấp, bệnh gan, ho đờm, ho gà,..

Khi tìm hiểu về tác dụng của cây cà gai leo bạn có thêm những bài thuốc điều trị bệnh tật, tốt cho sức khỏe của mình và gia đình.

Trong dân gian người ta đã sử dụng rễ cây cà gai leo để sắc nước giúp cho người say rượu giã rượu tốt. Không những vậy, tác dụng của cây cà gai leo còn giá trị nhiều hơn thế.

Mặc dù rễ cây cà gai leo có tính độc, vị the và có tính ẩm. Tuy nhiên cây cà gai leo được sử dụng chữa bệnh phong thấp, trị bệnh ho, tiêu đờm, giảm đau mỏi cơ thể và cầm máu tốt.

Ngoài ra, tác dụng của cây cà gai leo khi biết phối hợp còn có thể sử dụng để chữa bệnh cúm, dị ứng, đau lưng, phong thấp, rắn cắn. Cây cà gai leo còn có thể nấu cùng dược liệu làm cao lỏng, cao mềm trị bệnh đau răng, viêm quanh răng.

Đặc biệt, một công dụng không thể bỏ qua khi nhắc tới cây cà gai leo chính là điều trị và bảo vệ gan.

Những bài thuốc điều trị từ cây cà gai leo

Chữa rắn cắn

Sử dụng tầm 30-50gam cà gai leo tươi được rửa sạch sau đó giã nhỏ và hòa với 250ml nước đun sôi để nguội. Sử dụng nước chiết đó cho người bị bệnh uống tức thì, ngày uống 2 lần.

Ngày hôm sau bạn thực hiện với 15-30gam rễ cây cà gai leo khô đem sao vàng, sắc nước uống, ngày uống 2 lần. Sau 3-5 ngày thực hiện liên tục thì khỏi hẳn.

Bài thuốc chữa bệnh phong thấp với cây cà gai leo

Thực hiện với những vị thuốc dưới đây mỗi loại 20gam, rễ cây cà gai leo, vỏ chân chim, rễ cỏ xước, cây đau lưng, cây mấu, dễ tầm xuân. Sắc với 300ml nước cho tới khi chỉ còn 100ml, chia làm 2 phần uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang thuốc uống kéo dài trong nhiều ngày.

Điều trị bệnh ho gà, ho lâu ngày

tac dung cua cay ca gai leo chua benh hieu qua cham soc suc khoe tot2
Khi bạn bị ho, ho gà nếu không thể sử dụng được thuốc kháng sinh có thể áp dụng với bài thuốc chữa bệnh từ cây cà gai leo

10gam cà gai leo, 30 gam lá chanh, sắc với 200ml nước, sắc 2 lần trong ngày và uống thường xuyên. Vị lá chanh và vị cà gai leo sẽ giúp bạn chữa bệnh ho nhanh chóng trong 3-4 ngày thực hiện.

Điều trị sưng mộng răng từ cây cà gai leo

Sử dụng hạt cà gai leo 4gam, sau đó tán nhỏ lấy bột,cho bột tán được vào trong cái đồ đồng trộn với mật ong đốt lấy khói xông vào chân răng sẽ giúp bạn trị sưng mộng răng, sâu răng hiệu quả.

Bài thuốc bảo vệ gan từ cây cà gai leo

Tác dụng của cây cà gai leo nổi bật nhất mà ai  cũng biết chính là giải rượu, điều trị gan và bảo vệ gan luôn tốt. Bạn có thể thực hiện với cách đơn giản mỗi ngày như sau: rễ, thân, lá cây cà gai leo được xắt nhỏ phơi khô và sắc uống mỗi ngày. Mỗi ngày bạn sử dụng 100gam cây cà gai leo khô để sắc uống.

Là cây cỏ hoang nhưng tác dụng của cây cà gai leo trong việc chăm sóc sức khỏe thì thật bật ngờ. Hãy chia sẻ thông tin bổ ích này cho người thân và bạn bè của bạn bè của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here