Cây mật gấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu độc và giải rượu tốt

Cây mật gấu là một trong những loại quý có công dụng chữa nhiều bệnh. Vì vậy, hiện nay nhiều người đang đổ xô đi tìm cây mật gấu, săn mua cây mật gấu với giá đắt đỏ.

Biết rằng mật gấu là loại thuốc quý có tác dụng chữa bệnh nhưng mọi người chưa biết hết về tác dụng cũng như cách sử dụng cây này. Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được đầy đủ thông tin về cây mật gấu.

Cây mật gấu là cây gì?

tac dung cua cay mat gau va cach su dung cay mat gau
Cây mật gấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu độc và giải rượu tốt

Cây mật gấu là một loại cây thảo mộc và mang nhiều tên gọi khác nhau như: hoàng liên ô , mã hồ, hoàng chấp thảo, hùng đởm thảo, đằng nha sọc, phong huyết thảo,…

Cây mật gấu có chiều cao từ 4-6m, lá mọc so le có hình lồng chim lẻ, chiều dài từ 20-40cm. Mỗi cây mật gấu có tới 11-15 lá, lá cây dường như không có cuống.

Gốc cây tròn, đầu lá nhọn, Qủa của cây mật gấu có hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, quả có núm nhọn trên đầu, khi chín quả có màu xanh nấu.

Mùa hoa cây sài đất vào tháng 2 đến tháng 4, mùa quả vào tháng 5,6.

Cây mật gấu ở Việt Nam là cây mọc hoang, người ta tìm thấy loại cây này được mọc nhiều ở các tỉnh vùng núi cao: Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Kạn.

Người ta sử dụng lá, thân, rễ cây mật gấu để làm thuốc chữa bệnh. Thân và lá cây mật gấu thu hoạch quanh năm, rửa sạch, phơi khô cẩn thận để làm thuốc.

Tác dụng của cây mật gấu

Cây mật gấu là một vị thuốc có tính quy hàn, có vị đắng. Gỗ và thân cây mật gấu được dùng ở dạng xắt lát có thể ngâm rượu hoặc sắc uống lấy nước. Cây mật gấu từ xa xưa đã được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh.

Cây mật gấu được giới Đông y xem là loại thuốc quý có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm. Tác dụng của cây mật gấu  về rễ và thân cây là kết hợp với những vị thuốc khác có hiệu quả chữa kiết lỵ, viêm ruột, bệnh tiêu chảy, bệnh viêm gan vàng da, đau mắt đỏ.

Bên cạnh đó, tác dụng của cây mật gấu còn có thể điều trị bệnh ho lao, khạc ra máu, chóng mặt, ù tai, bệnh mất ngủ kéo dài và hạ sốt nhanh chóng.

Với những người điều trị bệnh dạ dày cũng như những bệnh liên quan tới vấn đề tiêu hóa, đau nhức khớp xương, mát gan, tê thấp, phòng chữa sỏi mật, giảm đau lưng tăng cường sức khỏe cũng có thể sử dụng cây mật gấu.

Cách sử dụng cây mật gấu

Sắc uống nước:

Gỗ và thân cây mật gấu sắt lát nhỏ những lát nhỏ sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 15 phút. Uống nước cây mật gấu hàng ngày có tác dụng mát gan, giải độc, thanh nhiệt cơ thể và giải rượu hiệu quả.

Sắc cây mật gấu hàng ngày là việc đơn giản nhưng đem lại công dụng rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng cây mật gấu để sắc lấy nước uống thường xuyên.

Ngâm rượu:

tac dung cua cay mat gau va cach su dung cay mat gau1
Rượu ngâm mật gấu có thể điều trị được bệnh đau nhức xương khớp, bệnh về tiêu hóa, dạ dày

Không chỉ sắc uống lấy nước mà cây mật gấu còn có thể ngâm rượu. Cây được rửa sạch sau đó chặt nhỏ, thực hiện với kích thước vừa để cho vào bình ngâm rượu sau đó phơi khô. Trước khi cho vào ngâm với rượu nên rửa cây mật gấu qua rượu sau đó mới cho vào ngâm.

Sau khi ngâm 1 tháng rượu từ màu trắng sẽ chuyển sang màu vàng, đôi khi còn có màu đậm đặc hơn tùy vào lượng cây mật gấu cho vào ngâm với rượu.  Uống rượu ngâm cây mật gấu chữa được nhiều bệnh như: rối loạn tiêu hóa, đường ruột, tê thấp, bệnh đau nhức xương khớp.

Tìm hiểu tác dụng của cây mật gấu cũng như cách sử dụng sẽ có ích cho bạn nếu có cây mật gấu và có hiệu quả chăm sóc sức khỏe của mình và người thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here