Cây anh túc là cây thuốc phiện tuy nhiên trong những bài thuốc Đông y đây là cây thuốc chữa bệnh tốt

Khi nghe tới cái tên cây anh túc hẳn chúng ta không còn xa lạ. Mọi người thường nghĩ rằng đây là cây thuốc phiện gây nghiện có hại đối với sức  khỏe con người. Tuy nhiên nếu sử dụng đúng mục đích với lượng phù hợp thì cây anh túc có công dụng tuyệt vời trong chữa bệnh.

Để các bạn biết rõ hơn về thông tin cũng như tác dụng của cây anh túc hãy dành thời gian tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cây anh túc là cây gì?

tim hieu tac dung cua cay anh tuc trong dieu tri benh tat
Cây anh túc là cây thuốc phiện tuy nhiên trong những bài thuốc Đông y đây là cây thuốc chữa bệnh tốt

Cây anh túc là cây thân thảo, có chiều cao từ 1-1.6m, tuổi thọ kéo dài 2 năm. Toàn thân cây anh túc có màu lục, lá có nhiều tua và có hình bầu dục được mọc quanh thân cây.

Thân cây anh túc mềm được mọc thẳng, rễ ở dạng phân nhánh. Hoa anh túc có màu trắng, tím hoặc đỏ vàng. Cánh hoa nở rộng thành nhiều lớp bao trùm nhị hoa to. Mùa hoa anh túc vào tháng 3, tháng 5 có quả khi còn non có màu xanh nhưng càng về già thì càng có màu nâu đen.

Cây anh túc được tìm thấy đầu tiên ở vùng đất Hy Lạp và phổ biến nhiều nhất ở Châu Á và Châu Âu. Ở Việt Nam, cây anh túc được gọi với tên gọi khác là cây thuốc phiện, phù du, á phiện.

Theo Đông y, người ta sử dụng vỏ qua cây anh túc để làm thuốc. Vỏ quả cây anh túc có vị chua chát, có tính bình, vị độc. Chứa các thành phần: morphin, codein, narcotin, papaverin,… Tác dụng của cây anh túc là giảm đau, giảm ho, ho gà, chữa ho hen lâu ngày,  điều trị bệnh tiêu chảy, đau ngực, đau bụng. Bên cạnh đó anh túc còn sử dụng để chữa di tinh, hoạt tinh bởi thận hư.

Với những người dân tộc Hmông, hoa anh túc không chỉ là loại cây thuốc phiện mà còn là loại rau được chế biến trong những bữa ăn hàng ngày. Trẻ em ở đây thường hái quả anh túc để ăn.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây anh túc

Tìm hiểu những bài thuốc chữa bệnh từ cây anh túc bạn sẽ nắm được những tác dụng của cây anh túc trong điều trị bệnh tật.

Tác dụng của cây anh túc trị ho lâu ngày

tim hieu tac dung cua cay anh tuc trong dieu tri benh tat1
Sử dụng bài thuốc từ cây anh túc điều trị ho lao, ho lâu ngày

Với những người mắc bệnh ho lâu ngày, sử dụng nhiều loại thuốc cũng như cách điều trị dân gian vẫn không khỏi có thể áp dụng với bài thuốc từ cây anh túc.

Cách thực hiện: Thân cây anh túc, bỏ gân, nướng mật được tán bột trộn lẫn với nhau. Mỗi ngày bạn uống 2gam bột này với nước pha mật. Duy trì thực hiện trong nhiều ngày sẽ có hiệu quả khắc phục bệnh ho lâu ngày, ho có đờm.

Bài thuốc trị lỵ lâu ngày từ cây anh túc

Nếu chỉ trị lỵ bình thường thì bạn thực hiện đơn giản như sau:

Hoa anh túc bỏ núm trên và núm dưới, sau đó đập dập và nướng với mật cho tới khi đỏ. Hậu phác được bỏ vỏ sau đó ngâm với nước cốt gừng trong một đêm và đem nướng. 2 vị thuốc này được tán thành bột, thực hiện mỗi lần từ 10-12gam với nước cơm. Mỗi ngày bạn dùng 3 lần.

Tuy nhiệt đối với trị lỵ lâu ngày thì cần thực hiện với bài thuốc khác: Hoa anh túc được ngâm với dấm ăn sau đó nướng và tán thành bột. Ngày sử dụng 6-8 gam bột tán với nước gừng ấm.

tim hieu tac dung cua cay anh tuc trong dieu tri benh tat2
Hoa cây anh túc trị bệnh kiết lỵ

Hoặc có thể thực hiện với bài thuốc khác như sau: hoa  anh túc 400gam bỏ màng hoa, chia làm 3 phần bằng nhau, 1 phần được sao với dấm ăn, 1 phần sao với mật, 1 phần để sống. Sau đó đem tán bột và trộn với mật, nặn tròn thành từng hoàn. Ngày bạn uống 8-12gam với nước cơm, sau 3-4 ngày liên tục uống sẽ thấy bệnh thiên giảm.

Bên cạnh tác dụng của cây anh túc trị lụy thì còn có tác dụng trị thủy tả không cầm. 1 cái hoa anh túc, 10 cái ô mai nhục, 10 cái đại táo nhục được sắc với 1 chén nước to cho tới khi  ước chừng chỉ còn 100ml nước, nên uống khi ấm để có hiệu quả chữa bệnh và dễ uống hơn.

Tác dụng của cây anh túc trị trẻ nhỏ bị xích bạch lỵ

20 gam anh túc, sao với dấm sau được tán nhỏ và tiếp tục sao qua chảo đồng. 20gam bình lang, sao đỏ, nghiền nhỏ. Với những trẻ bị xích lỵ thì uống với mật ong còn bạch lỵ thì uống với nang đường. Ngày uống 4-5gam, 2 lần/ngày.

Điều trị bệnh hen suyễn, mồ hôi tự ra từ bài thuốc cây anh túc

100gam hoa cây anh túc bỏ đế, màng và được sao với dấm ăn, sau đó lấy 1 nửa tán bột với 20gam ô mai, mỗi lần bạn uống 8-10gam trước khi đi ngủ, bệnh hen suyễn hay mồ hôi tự ra sẽ biến mất sau khi bạn uống liên tục trong 10 ngày.

Hầu như mỗi chúng ta chỉ nghe tên, hoặc nghe tới tác hại gây nghiện của nó mà chưa ai tìm hiểu được hết tác dụng của cây anh túc trong chữa bệnh và bài thuốc từ cây này. Qua bài viết hôm nay hy vọng sẽ có ích giúp bạn trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here