Cây chè dung điều trị được nhiều bệnh, tăng cường sức khỏe, chữa bệnh tiêu chảy,…

Cây chè dung là một loại cây được thiên nhiên ban tặng mang nhiều công dụng chữa bệnh. Đầu tiên chúng ta biết đến cây chè dung qua chè dung một trong những loại trà tuyệt vời khi được thưởng thức.

Nếu bạn chưa biết về cây chè dung muốn tìm hiểu thông tin cũng như tác dụng của cây chè dung hãy tham khảo ngay trong bài viết này vì chắc chắn những thông tin này sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Cây chè dung là cây gì?

tim hieu tac dung cua cay che dung va cach su dung nuoc che dung
Cây chè dung giúp bạn điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả

Chè dung là loại cây nhỏ có chiều cao từ 1.5-2m, tuy nhiên cũng có thể cao tới 3-4m.

Lá cây chè dung được mọc so le với nhau, có cuống ngắn, hình dạng thun dài. Phiến lá có chiều rộng 3-6cm, chiều dài từ 9-15cm. Mép lá xuất hiện những răng cưa, thưa và mặt nhẵn.

Hoa cây chè dung có màu trắng hoặc vàng lục được mọc thành từng chùm ở nách lá hay ở đầu cành. Cuống hoa cây chè dung rất ngắn, trên mặt có phủ lớp lông mịn. Chính vì hoa cây chè dung có mùi thơm nên khiến ong bướm thích thú.

Ngày từ xưa, dân gian ta đã sử dụng những lá cây chè dung còn để uống, tác dụng của cây chè dung chính là tiêu đờm, chữa đau bụng, tiêu chảy. Nhiều nơi còn sử dụng vỏ thân và vỏ rễ cây để thực hiện nhiều bài thuốc khác nhau.

Không những làm thuốc, người ta còn sử dụng vỏ cây chè dung để nhuộm vải.

Tác dụng của cây chè dung

tim hieu tac dung cua cay che dung va cach su dung nuoc che dung1
Cây chè dung điều trị được nhiều bệnh, tăng cường sức khỏe, chữa bệnh tiêu chảy,…

Chè dung được sử dụng mang nhiều công dụng khác nhau, tác dụng đầu tiên mà ai cũng biết chính là chữa bệnh dạ dày.

Với những người đau bụng, lở loét, rong kinh, đau mắt cũng có thể áp dụng với những bài thuốc từ cây chè dung.

Tác dụng của cây chè dung là tăng cường hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp những người bị đi ngoài, tiêu chảy cấp nhanh chóng khỏi, hồi phục sức khỏe.

Bên cạnh đó  bạn cũng có thể sử dụng chè dung để chữa những vết thương hở, lỡ loét, tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra, cây chè dung còn có công dụng giảm đau xương khớp, thông huyết,…. Nhiều chị em có thể sử dụng nước chè dung để gội đầu, vừa làm đen tóc lại chữa được bệnh nấm da đầu và chăm sóc da hiệu quả.

Cách sử dụng cây chè dung

tim hieu tac dung cua cay che dung va cach su dung nuoc che dung2
Uống nước chè dung hàng ngày tốt cho sức khỏe và chữa bệnh dạ dày

Chè dung được sử dụng hàng ngày như những loại chè khác, với những người bị đau dạ dày có thể áp dụng lượng chè dung từ 20-30gam pha với 1 lít nước nóng. Uống nước chè dung thay cho nước lọc, nước chè hàng ngày.

Tùy theo từng người, có người sử dụng nước chè dung nhạt thì liều lượng ít hơn nhưng có người sử dụng nước chè dung đậm thì có thể tăng lượng thêm.

Bạn có thể sử dụng chè dung với lượng đối đa từ 40-60gam/ngày. Hãy yên tâm vì nước chè dung không hề gây tác dụng phụ cho sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng với bài thuốc điều trị bệnh dạ dày như sau: 120gam lá chè dung, 120gam mai mực, 60gam hương phụ tử chế, 40gam nương mộc hương được sao vàng, 20gam kê nội kim cũng được sao vàng. Sắc uống lấy nước mỗi ngày, thực hiện 2 lần/ngày bệnh dạ dày sẽ nhanh chóng giảm rõ rệt.

Tóm lại, tác dụng của cây chè dung chính là điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Bên cạnh đó còn chữa bệnh đau bụng, đi ngoài, trị vết thương lỡ loét. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho sức khỏe của bạn và gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here